Điều chỉnh tăng giá xăng, dầu từ 20 giờ ngày 14-6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo ông Trần Ngọc Năm-Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), từ 20 giờ tối 14-6, giá các mặt hàng xăng, dầu sẽ tăng từ 220 đồng tới 420 đồng mỗi lít.

Ảnh: Nguyên Võ
Ảnh: Nguyên Võ

Cụ thể, mặt hàng xăng sẽ có mức tăng 420 đồng mỗi lít để có mức giá mới là 23.750 đồng/lít. Trong khi đó dầu diesel sẽ được điều chỉnh tăng 220 đồng mỗi lít và có giá 21.470 đồng mỗi lít. Giá các mặt hàng dầu madut và dầu hoả sẽ được giữ nguyên.

Mức tăng này nằm trong khoảng cho phép mà liên Bộ Tài chính-Công thương thông báo trước đó.

Theo văn bản này, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được phép tăng giá tối đa đối với xăng là 426 đồng. Tương tự, dầu diesel được tăng không quá 221 đồng một lít. Ngoài ra, các mặt hàng dầu khác được Liên Bộ yêu cầu giữ nguyên mức giá hiện hành.

Cùng với việc cho phép doanh nghiệp tăng giá, liên bộ Tài chính-Công Thương cũng quyết định điều chỉnh mức trích quỹ bình ổn.

Trong đó, mặt hàng xăng và dầu diesel sẽ có giảm mức trích quỹ bình ổn từ 400 đồng mỗi lít xuống 300 đồng mỗi lít. Có mức giảm ít hơn, dầu madut sẽ được điều chỉnh mức sử dụng quỹ bình ổn từ 160 đồng/kg xuống 100 đồng/kg. Trong khi đó, dầu hoả lại có mức trích quỹ nhích lên khi tăng từ 290 đồng/lít lên 300 đồng/lít.

Theo giải thích của cơ quan quản lý, sau khi tăng nhẹ đầu tháng 5-2013, giá xăng dầu thành phẩm thế giới kể từ giữa tháng 5-2013 biến động tăng trở lại.

Để giữ ổn định, liên Bộ Tài chính-Công Thương đã điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng xăng (giảm 1% từ 19% xuống còn 18%) và từ ngày 1-6-2013, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối sử dụng Quỹ Bình ổn giá từ (160 đồng-400 đồng/lít,kg).

Tuy nhiên, liên Bộ nhận định, do giá xăng dầu thế giới tiếp tục biến động tăng khiến giá cơ sở vẫn cao hơn giá bán hiện hành, nên cơ quan điều hành có quyết định tăng giá như trên.
 

M.Thi (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

(GLO)- Thời điểm này, phần lớn diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào thời kỳ nuôi quả. Trước những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện ngày càng dày, nhiều nhà vườn đang khẩn trương chống đỡ cành, neo buộc quả nhằm giảm nguy cơ gãy cành, rụng quả trước vụ thu hoạch.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Siết quản lý hoạt động kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng

Siết quản lý hoạt động kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng

(GLO)- Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương Gia Lai) đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan quản lý, các cơ sở kinh doanh cũng nâng cao ý thức, hướng đến xây dựng môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch và bền vững.

Hiện trạng khu vực ngã 5 Đống Đa. Ảnh: Tiến Sỹ

Cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư: 33 hộ dân và 4 tổ chức bị ảnh hưởng

(GLO)- Ông Lưu Nhất Phong - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Có 33 hộ dân và 4 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng, cải tạo nút giao thông tại khu vực ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư (phường Quy Nhơn). Diện tích đất bị thu hồi hơn 8.360,6m².

null