Đề xuất 6 bậc thang giá điện sinh hoạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Biểu giá quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện bao gồm sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp và sinh hoạt.

Theo dự thảo, giá bán điện được đưa ra theo các cấp điện áp (110kV, từ 22kV đến dưới 110kV, từ 6kV đến dưới 22kV và dưới 6kV) áp dụng cho các nhóm khách hàng sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp.

 

Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện sinh hoạt gồm 6 bậc thang và giá được tăng dần theo thứ tự bậc thang. Cụ thể, từ 0-50 kWh có mức giá không lớn hơn 80% mức giá bán lẻ điện bình quân và từ 0-100 kWh có mức giá không lớn hơn mức giá bán lẻ điện bình quân.

Nếu sử dụng trên 100 kWh đến 200 kWh, mức điều chỉnh giá là 108% giá điện bình quân. Hiện nay, khoảng này được chia thành hai nấc, từ 101 kWh đến 150 kWh, mức giá bán bằng 106% giá điện bình quân, từ 151 kWh đến 200 kWh, mức điều chỉnh lên đến 134% giá điện bình quân.

Theo dự thảo, khi khách hàng sử dụng từ 201-300 kWh thì mức tính sẽ chỉ bằng 138% giá điện bình quân, giảm với so tỷ lệ 145% áp dụng như hiện nay và mức giá cho kWh thứ 301-400 sẽ là 154% giá điện bình quân, giảm nhẹ so với tỷ lệ 155% hiện nay. Từ kWh 401 trở lên, tỷ lệ điều chỉnh là 165% giá điện bình quân, tăng 6% so với tỷ lệ 159% hiện nay.

Hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo

Bộ Công Thương cho biết, bậc thang đầu tiên trong biểu giá điện sinh hoạt từ 0-50 kWh áp dụng cho các hộ thu nhập thấp. Theo Bộ Công Thương, hộ thu nhập thấp phải đăng ký mua điện theo hướng dẫn của bên bán điện. Tuy nhiên, nếu trong 3 tháng liên tiếp, tổng lượng điện sử dụng của hộ đã đăng ký vượt quá 150 kWh thì tự động chuyển sang bậc thang thứ 2 và các bậc tiếp theo. Các hộ sử dụng điện sinh hoạt khác áp dụng biểu giá từ bậc thang thứ 2 và các bậc tiếp theo.

Bên cạnh đó, các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt 30.000 đồng/hộ/tháng. Kinh phí này được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Bộ Công Thương cũng cho biết, sẽ áp dụng giá điện thống nhất toàn quốc cho các nhóm khách hàng sử dụng điện tại những khu vực nối lưới điện quốc gia và các khách hàng sử dụng điện tại nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia. Khoản lỗ do áp dụng giá điện thống nhất toàn quốc được tính vào giá điện chung toàn quốc đối với các khu vực do EVN bán điện hoặc được bù trực tiếp từ ngân sách Nhà nước tại các khu vực khác.

Giá bán lẻ điện cho kinh doanh giảm

So với hiện nay, tỷ lệ giá bán lẻ điện cho kinh doanh so với mức giá bán lẻ điện bình quân được đề xuất tại dự thảo giảm 5% đối với giờ bình thường, giảm 3% đối với giờ thấp điểm và 8% đối với giờ cao điểm cho các cấp điện áp.

Quyết định 268/QĐ-TTg hiện hành quy định chung về giá điện cho ngành sản xuất với những cấp sử dụng khác nhau. Tại dự thảo lần này, Bộ Công Thương đề xuất mức tính giá áp dụng riêng cho ngành sản xuất sắt, thép, xi măng. Những ngành này chịu mức giá điện cao hơn so với các ngành sản xuất thông thường.

So với hiện nay, tỷ lệ giá bán lẻ điện tính cho ngành sản xuất so với mức giá bán lẻ điện bình quân được đề xuất tăng khoảng từ 2-7%.

Bộ Công Thương đề xuất thực hiện biểu giá bán lẻ điện mới từ ngày 1-7-2013.

Thanh Hoài (theo chinhphu)

Có thể bạn quan tâm

Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

(GLO)- Kinhtedothi.vn dẫn số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 4,2 triệu tấn gạo, trị giá gần 2,7 tỷ USD (tăng gần 15% về lượng và tăng hơn 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD

(GLO)- Báo điện tử Kinh tế & Đô thị dẫn số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 5-2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 665 triệu USD (tăng 10,3% so với tháng 4-2024, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2023).