Đề nghị giảm thuế nhập khẩu gas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiệp hội Gas Việt Nam vừa có văn bản gửi lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu gas xuống 2%, thay vì mức 5%.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng- Chủ tịch Hiệp hội cho biết: Tháng 2-2012, giá gas trên thế giới đã tăng thêm 145 USD/tấn, đẩy giá nhiên liệu đốt này lên mức cao nhất từ trước đến nay là 1.025 USD/tấn.

Điều này đã khiến các nhà cung cấp gas trong nước buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ tới 42.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, chỉ trong vòng 2 tháng, giá gas đã tăng tới 74.000 đồng/bình 12 kg.

Trước tình hình trên Hiệp hội Gas đã có kiến nghị giảm thuế nhập khẩu gas xuống 2%. Mặc dù thuế đối với nhiên liệu này vừa mới được điều chỉnh tăng lên 5%, từ ngày 1-1-2012.

Theo ông Thắng, về quy luật vào tháng 2 hàng năm, giá gas thường có mức tăng cao nhất, sau đó có xu hướng giảm dần vào các tháng tiếp theo (nếu không có những biến động lớn về chính trị- kinh tế). Tuy nhiên, với mức giá đang rất cao như hiện nay, các tháng tới, giá gas thế giới cũng khó có thể giảm mạnh. Vì vậy, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp hạ nhiệt giá bán lẻ gas trong nước, góp phần kìm chế lạm phát.

Đại diện cho phía doanh nghiệp, ông Đỗ Trung Thành- Phó trưởng phòng Kinh doanh của Saigon Petro thì cho rằng, khi thuế nhập khẩu giảm, giá bán lẻ gas tới tay người tiêu dùng cũng sẽ giảm. Nhưng về thời gian giảm còn phải phụ thuộc vào lượng hàng tồn kho đã nhập khẩu ở mức thuế cao của từng đơn vị.

Về đề nghị giảm thuế nhập khẩu gas, ông Lưu Đức Huy- Vụ phó Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính- cho biết sẽ xem xét và giải quyết sớm nếu thấy hợp lý. Mục tiêu điều hành chính sách thuế trong năm 2012 là góp phần tăng cường bình ổn giá cả thị trường, kiềm chế lạm phát.

Như vậy, nếu đề nghị được chấp thuận, mỗi bình gas 12 kg sẽ giảm được hơn 7.000 đồng. Việc giảm thuế nhập khẩu được xem là giải pháp làm “hạ nhiệt” giá gas nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo VOV
 

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.