Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản ở Krông Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2012, huyện Krông Pa được Trung ương, tỉnh quan tâm tiếp tục đầu tư các công trình trên địa bàn huyện như: nâng cấp mở rộng quốc lộ 25, đường Đông Trường Sơn, hệ thống kênh tưới dưới 150 ha/20 ha của hồ Ia Mláh...

Riêng nguồn vốn 85,779 tỷ đồng, huyện đầu tư cho 94 công trình, trong đó chuyển tiếp 10 công trình, trả nợ khối lượng 48 công trình, khởi công mới 32 công trình, chuẩn bị đầu tư 4 công trình. Đến nay việc tổ chức đấu thầu 2 công trình đã cơ bản hoàn thành, các công trình khác đang điều chỉnh dự toán, trình phê duyệt.

Do nền kinh tế chịu nhiều tác động bất lợi, nhất là sự chi phối của Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ nên công tác đầu tư-xây dựng cơ bản của huyện Krông Pa cũng gặp không ít vướng mắc, khó khăn. Dù vậy, với nhiều nỗ lực, cố gắng, nhất là dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, chính quyền huyện nên tiến độ đầu tư-xây dựng cơ bản của huyện cũng có nhiều chuyển biến và đạt được những kết quả nhất định.

 

Hệ thống kênh tưới của hồ Ia Mláh. Ảnh: T.S
Hệ thống kênh tưới của hồ Ia Mláh. Ảnh: T.S

Công trình nâng cấp mở rộng quốc lộ 25 ở các gói thầu đều đang triển khai thi công. Gói thầu đoạn qua đèo Tô Na đang được triển khai bình thường, chỉ trong thời gian ngắn nữa là có thể đi lại dễ dàng rút ngắn đáng kể khoảng cách so với đoạn đường cũ, giảm thiểu thấp nhất tai nạn do không còn nhiều cua ngoặt, đèo dốc ngoằn ngoèo nguy hiểm như trước đây. Tuy nhiên, tiến độ thi công vẫn còn chậm. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến việc lưu thông đi lại của người dân và phương tiện, trong khi đây là con đường quan trọng nối liền các tỉnh Tây Nguyên với Duyên hải Trung bộ, lưu lượng, mật độ xe cộ đi lại rất lớn.

Dự án triển khai cũng đồng nghĩa kinh phí dành cho việc sửa chữa, duy tu bảo dưỡng sẽ không còn, và vì vậy không kể những nơi đang nâng cấp mở rộng thì những đoạn chưa thi công bị hư hỏng, trước mắt sẽ gây nhiều khó khăn cho người và phương tiện. Đến nay theo báo cáo, giá trị thực hiện khối lượng qua 9 tháng 70,10% kế hoạch, giải ngân đạt 30% kế hoạch, chủ yếu là trả nợ khối lượng và các công trình chuyển tiếp.

Kết quả trên phản ánh, tiến độ đầu tư-xây dựng cơ bản của huyện tuy có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn chậm. Theo phân tích của ông Đào Văn Thắng-Trưởng ban Quản lý các dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản huyện, nguyên nhân chậm tiến độ cơ bản là do giá vật liệu xây dựng biến động theo hướng tăng mạnh. Chính phủ có chính sách thay đổi tiền lương nhân công nên phải điều chỉnh thay đổi hồ sơ dự toán.

Bên cạnh đó, công tác đền bù giải phóng mặt bằng như lệ thường vốn gặp nhiều vướng mắc. Các dự án công trình: trụ sở làm việc của HĐND-UBND xã Phú Cần, đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Lê Hồng Phong... liên tục vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến triển khai tổ chức thi công chậm. Ngoài ra, lý do cơ bản khác, đó là bên cạnh hạn chế thiếu sót của Ban Quản lý các dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản của huyện thì năng lực các nhà thầu còn chưa đảm bảo, chưa tập trung được nhân lực, thiết bị, vật tư để thi công theo kế hoạch cũng như để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Từ đó, trong thời gian còn lại của năm 2012, Krông Pa xác định, phải tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch đầu tư- xây dựng cơ bản. Đó là đẩy nhanh tiến độ các công trình theo kế hoạch đồng thời tăng cường giám sát chất lượng và nghiệm thu khối lượng công trình kịp thời đưa vào sử dụng, chống thất thoát, lãng phí trong quản lý đầu tư và xây dựng. Xử lý kịp thời các vướng mắc trong thủ tục đầu tư và bồi thường giải phóng mặt bằng với các công trình trọng điểm như: tuyến đường Đông Trường Sơn, nâng cấp quốc lộ 25, hệ thống kênh tưới hồ Ia Mláh... đảm bảo hoàn thành và bàn giao đúng tiến độ, sớm đưa các công trình vào sử dụng, phát huy tốt hiệu quả.

Quản lý tốt quy trình đầu tư-xây dựng cơ bản từ khâu lập dự án đến nghiệm thu, thanh-quyết toán, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đây cũng là mối quan tâm của không ít đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện tại kỳ họp thứ 5 vừa qua. Cũng với kỳ họp này, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết thông qua tờ trình đề nghị phê duyệt danh mục đầu tư- xây dựng cơ bản năm 2013 của UBND huyện với 5 công trình chuyển tiếp của năm 2012 (với tổng mức đầu tư 14,18 tỷ đồng), 4 công trình khởi công mới với kế hoạch vốn năm 2013 tổng cộng là 12,4 tỷ đồng.

Thất Sơn

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh tại UBND TP. Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Giám sát kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố Pleiku

(GLO)-Chiều 24-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND và UBND TP. Pleiku về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.