Đấu thầu thành công 5.600 tỷ tiền nhàn rỗi của Quỹ vaccine cho 4 "ông lớn" ngân hàng

Theo quy định tại Thông tư 41/2021 của Bộ Tài chính, số tiền nhàn rỗi mà Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 huy động được sẽ được phép gửi tại các ngân hàng thương mại nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho quỹ. 4 “ông lớn” VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV vừa trúng thầu với tổng số tiền là 5.600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN), Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 cho biết, thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã tham gia đóng góp tài trợ cho quỹ.

Tính từ khi thành lập quỹ đến nay, bình quân 1 ngày có trên 10.000 lượt tổ chức, cá nhân chuyển khoản tài trợ cho quỹ, chưa kể trên 1 triệu tin nhắn để ủng hộ, tài trợ cho Quỹ vaccine Covid-19.

Số huy động vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tính đến 17 giờ chiều 1/7 là 7.986 tỷ đồng (bao gồm ngoại tệ quy đổi). Tổng số tổ chức, cá nhân đã đóng góp là 356.715 lượt. Số tiền này chưa bao gồm tiền của những đơn vị cam kết ủng hộ cho Quỹ vaccine.


 

Đấu thầu thành công 5.600 tỷ đồng tiền tạm nhàn rỗi từ Quỹ vaccine. (Ảnh: BYT)
Đấu thầu thành công 5.600 tỷ đồng tiền tạm nhàn rỗi từ Quỹ vaccine. (Ảnh: BYT)


Theo ông Vinh, trong thời gian huy động vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 cùng với dự kiến chi ra của Bộ Y tế, ban quản lý quỹ thấy rằng, nguồn quỹ đang tạm thời nhàn rỗi.

Để đảm bảo an toàn Quỹ vaccine cũng như phát triển quỹ, ban quản lý quỹ đã thực hiện gửi số dư quỹ tạm thời nhàn rỗi vào ngân hàng để lấy lãi tăng trưởng cho quỹ.

Việc gửi tiền này được thực hiện trên cơ sở đấu thầu cạnh tranh, ngân hàng nào chào lãi suất cao, có độ an toàn cao thì KBNN lựa chọn.

 

Ước tính với 5.600 tỷ đồng tiền nhàn rỗi của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 gửi tại 4 "ông lớn" quốc doanh Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV, số tiền lãi thu về mỗi tháng là 15 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền lãi phát sinh (dự kiến) sẽ tiếp tục bổ sung vào Quỹ vaccine để sử dụng với mục đích chung của quỹ.

Mới đây, KBNN đã thực hiện đấu thầu phiên đầu tiên. Tại phiên đấu thầu này, ban quản lý quỹ đấu thầu 2 kỳ hạn: kỳ hạn 1 tháng và kỳ hạn 3 tháng.

Kết quả, 4 "ông lớn" quốc doanh gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV trúng thầu.

Mỗi đơn vị trúng thầu 1.400 tỷ đồng, trong đó 400 tỷ đồng kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 3,0% và 1.000 tỷ đồng kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 3,3%.

 

 4 NHTM lớn gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV trúng thầu đấu thầu lãi suất Quỹ vaccine. (Ảnh: LT)
4 NHTM lớn gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV trúng thầu đấu thầu lãi suất Quỹ vaccine. (Ảnh: LT)


Được biết, hiện nay có 8 ngân hàng thương mại và Sở Giao dịch của KBNN tham gia mở tài khoản cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 để tập trung mọi nguồn huy động vào quỹ. Tất cả các đơn vị này đều không thu lợi về tài chính.

Ngoài ra, số huy động vào các ngân hàng thương mại đến cuối ngày phải chuyển hết về Sở Giao dịch của KBNN để KBNN chuyển sang NHNN với lý do lãi suất của NHNN cao hơn các NHTM.

Thời gian tới, ông Vinh kỳ vọng Quỹ vaccine sẽ nhận được sự đóng góp của tất cả các tổ chức, cá nhân với số tiền khoảng 10.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, KBNN dự kiến sẽ tiếp tục đấu thầu kỳ tiếp theo để bảo toàn và tăng trưởng quỹ, bảo đảm nguồn lực tài chính hiệu quả cho việc mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine, góp phần sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

https://danviet.vn/dau-thau-thanh-cong-5600-ty-tien-nhan-roi-cua-quy-vaccine-cho-4-ong-lon-ngan-hang-20210702065935881.htm
 

Theo H.Anh (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(GLO)- Nhằm hoàn thành mục tiêu 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc nhóm triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế trong đợt 1, Cục Thuế tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế theo đúng kế hoạch.

Xử lý nghiêm ngân hàng “ép” khách hàng mua bảo hiểm

Xử lý nghiêm ngân hàng “ép” khách hàng mua bảo hiểm

(GLO)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động cung ứng dịch vụ liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, không để nhân viên “ép” khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức, đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định nội bộ, vi phạm pháp luật liên quan đến bảo hiểm.
Giá vàng hôm nay 8-3: “Bốc hơi” dữ dội

Giá vàng hôm nay 8-3: “Bốc hơi” dữ dội

Giá vàng hôm nay, 8-3, bị bán tháo trong bối cảnh Mỹ có thể tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn, đồng USD đảo chiều tăng giá trên diện rộng, giới đầu cơ lo ngại việc nắm giữ vàng là vô cùng rủi ro.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

(GLO)- Ngày 4-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Công điện số 95/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ngay từ đầu năm nay, UBND tỉnh Gia Lai quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, xem đây là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và cán bộ, công chức liên quan.
Cần ứng xử công bằng với người vay vốn

Cần ứng xử công bằng với người vay vốn

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa yêu cầu thanh tra, kiểm tra các công ty bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép khách hàng tới vay vốn phải mua bảo hiểm hoặc dụ người gửi tiết kiệm đầu tư sản phẩm bảo hiểm liên kết trái quy định. Sự chỉ đạo này được cho là kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và làm lành mạnh hóa hoạt động bảo hiểm.

Nhanh chóng triển khai chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước

Nhanh chóng triển khai chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước

(GLO)- Ngày 31-1-2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Người nộp thuế thuộc đối tượng áp dụng chính sách này cần nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trước ngày 31-3-2023.
Gỡ rào cản để doanh nghiệp được hưởng gói hỗ trợ lãi suất 2%

Gỡ rào cản để doanh nghiệp được hưởng gói hỗ trợ lãi suất 2%

(GLO)- Để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp qua hệ thống các ngân hàng thương mại, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 31/2022/NĐ-CP trong tháng 2-2023.

Xử lý nghiêm những trường hợp “ép” khách mua bảo hiểm

Xử lý nghiêm những trường hợp “ép” khách mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Công văn số 506/NHNN-TTGSNH về hoạt động cung ứng dịch vụ liên quan đến bảo hiểm. Theo đó, NHNN khẳng định có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp nhân viên/đơn vị kinh doanh “ép” khách hàng mua bảo hiểm và tổ chức tín dụng chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này.