“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tại lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Hơn 20 năm triển khai, Tháng Thanh niên đã thực sự tạo dựng được hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên Việt Nam thời kỳ mới: xung kích-tình nguyện-sáng tạo-dám dấn thân vào việc mới, việc khó, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội-lời dạy của Bác Hồ kính yêu cũng chính là tâm niệm của mỗi thanh niên. Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng rằng, những ngày sôi động của Tháng Thanh niên năm nay sẽ tạo ra một mùa xuân mới, một bước chạy đà quan trọng cho một năm, một nhiệm kỳ đầy ý nghĩa đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Bám sát chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ cả nước đã không ngại khó, ngại khổ có mặt ở những nơi còn khó khăn, những địa bàn nhiều thử thách để cống hiến, góp sức xây dựng quê hương. Hoạt động được triển khai với nhiều nội dung phong phú, sinh động, hình thức đa dạng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Dấu ấn của các công trình, phần việc đã trở thành hình ảnh đẹp được lan tỏa và ghi nhận.

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng mô hình sinh kế cho thanh niên khó khăn. Ảnh: Minh Nhật

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng mô hình sinh kế cho thanh niên khó khăn. Ảnh: Minh Nhật

Tại Gia Lai, trong Tháng Thanh niên, tổ chức Đoàn các cấp đặt ra chỉ tiêu, yêu cầu mỗi hoạt động, phong trào phải thực chất, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, có đánh giá kết quả hoạt động theo từng tuần. Chỉ trong tuần 1 của Tháng Thanh niên, các Huyện, Thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã thực hiện 3 công trình và hơn 720 phần việc thanh niên với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng. Trong đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện 23 hoạt động chuyển đổi số; trồng mới 225 cây xanh, trao tặng 1 vườn cây sinh kế; dọn dẹp, phát quang bụi rậm và nạo vét kênh mương với chiều dài hơn 55 km; xây dựng 3 nhà vệ sinh, khởi công 2 ngôi nhà Khăn quàng đỏ; tặng hơn 1.000 bộ quần áo ấm và 1.000 quyển vở, hơn 500 suất quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các tổ chức Đoàn đã kết nạp 638 đoàn viên mới; giới thiệu 185 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp…

Những con số ấn tượng, những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương. Không dừng lại ở những công trình, phần việc, Tháng Thanh niên còn là môi trường thực tiễn để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống vinh quang của Đoàn, mỗi bạn trẻ được thắp lên tinh thần dấn thân, khát khao cống hiến, có ý chí, hoài bão trong xây dựng quê hương.

Dù đã đạt được những kết quả tích cực, song phải thẳng thắn nhìn nhận, phong trào, hoạt động tình nguyện của một số tổ chức cơ sở Đoàn vẫn còn một số hạn chế nhất định. Một bộ phận đoàn viên, thanh niên thiếu ý thức rèn luyện, hạn chế về nhận thức chính trị, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn. Một số tổ chức Đoàn chưa lôi cuốn, tập hợp thanh niên bởi hoạt động, phong trào thiếu sự hấp dẫn. Đâu đó vẫn có công trình, phần việc còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu.

Với mỗi đoàn viên, thanh niên, tháng ba luôn là khoảng thời gian đặc biệt, là đợt thi đua cao điểm hành động của tuổi trẻ. “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đã trở thành phương châm hành động của người trẻ. Không chỉ trong Tháng Thanh niên mà bất kỳ hoạt động, phong trào Đoàn nào cũng cần phải đầu tư về chất lượng, triển khai thực chất thì mới mang lại giá trị, ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng. Chính vì thế, các tổ chức cơ sở Đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bản lĩnh cho mỗi đoàn viên, thanh niên. Hoạt động Đoàn cần đổi mới hình thức tổ chức, tránh sự nhàm chán, thiếu sức hấp dẫn để tập hợp thu hút, đoàn kết thanh niên. Đặc biệt, mỗi người trẻ luôn phải chủ động, sáng tạo, tiên phong tham gia phong trào, hoạt động Đoàn.

Tháng Thanh niên năm 2023 mới chỉ đi được 1/3 chặng đường, các địa phương sẽ có thêm nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được xây dựng bằng sức trẻ và tài năng của đoàn viên, thanh niên. Với sự chung sức đồng lòng, sự nỗ lực và quyết tâm cao của mỗi người trẻ, Tháng Thanh niên chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn đậm nét và trở thành điểm nhấn trong xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi bị bắn, ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử cuộc đua tranh ghế tổng thống Mỹ

Sau khi bị bắn, ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử cuộc đua tranh ghế tổng thống Mỹ

(GLO)- Sau khi đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa khai mạc vào chiều ngày 15/7 (theo giờ Mỹ), đại diện các tiểu bang đã thống nhất để ông Donald Trump đại diện đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Ông Trump có bài phát biểu chấp nhận đề cử vào thứ Năm, ngày cuối cùng của đại hội.
Gia Lai: Lấy ý kiến 2 mẫu phác thảo tượng đài Tây Sơn Tam kiệt và Phù điêu

Gia Lai: Lấy ý kiến 2 mẫu phác thảo tượng đài Tây Sơn Tam kiệt và Phù điêu

(GLO)- Sáng 15-7, tại tiền sảnh Khu Bảo tàng Hồ Chí Minh (trực thuộc Bảo tàng tỉnh, số 21 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức trưng bày 2 mẫu phác thảo “Tượng đài Tây Sơn Tam kiệt và Phù điêu” thuộc dự án Phong trào nông dân Tây Sơn trên đất Gia Lai nhằm lấy ý kiến góp ý của Nhân dân và du khách.