“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tại lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Hơn 20 năm triển khai, Tháng Thanh niên đã thực sự tạo dựng được hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên Việt Nam thời kỳ mới: xung kích-tình nguyện-sáng tạo-dám dấn thân vào việc mới, việc khó, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội-lời dạy của Bác Hồ kính yêu cũng chính là tâm niệm của mỗi thanh niên. Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng rằng, những ngày sôi động của Tháng Thanh niên năm nay sẽ tạo ra một mùa xuân mới, một bước chạy đà quan trọng cho một năm, một nhiệm kỳ đầy ý nghĩa đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Bám sát chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ cả nước đã không ngại khó, ngại khổ có mặt ở những nơi còn khó khăn, những địa bàn nhiều thử thách để cống hiến, góp sức xây dựng quê hương. Hoạt động được triển khai với nhiều nội dung phong phú, sinh động, hình thức đa dạng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Dấu ấn của các công trình, phần việc đã trở thành hình ảnh đẹp được lan tỏa và ghi nhận.

“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”  ảnh 1

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng mô hình sinh kế cho thanh niên khó khăn. Ảnh: Minh Nhật

Tại Gia Lai, trong Tháng Thanh niên, tổ chức Đoàn các cấp đặt ra chỉ tiêu, yêu cầu mỗi hoạt động, phong trào phải thực chất, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, có đánh giá kết quả hoạt động theo từng tuần. Chỉ trong tuần 1 của Tháng Thanh niên, các Huyện, Thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã thực hiện 3 công trình và hơn 720 phần việc thanh niên với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng. Trong đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện 23 hoạt động chuyển đổi số; trồng mới 225 cây xanh, trao tặng 1 vườn cây sinh kế; dọn dẹp, phát quang bụi rậm và nạo vét kênh mương với chiều dài hơn 55 km; xây dựng 3 nhà vệ sinh, khởi công 2 ngôi nhà Khăn quàng đỏ; tặng hơn 1.000 bộ quần áo ấm và 1.000 quyển vở, hơn 500 suất quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các tổ chức Đoàn đã kết nạp 638 đoàn viên mới; giới thiệu 185 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp…

Những con số ấn tượng, những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương. Không dừng lại ở những công trình, phần việc, Tháng Thanh niên còn là môi trường thực tiễn để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống vinh quang của Đoàn, mỗi bạn trẻ được thắp lên tinh thần dấn thân, khát khao cống hiến, có ý chí, hoài bão trong xây dựng quê hương.

Dù đã đạt được những kết quả tích cực, song phải thẳng thắn nhìn nhận, phong trào, hoạt động tình nguyện của một số tổ chức cơ sở Đoàn vẫn còn một số hạn chế nhất định. Một bộ phận đoàn viên, thanh niên thiếu ý thức rèn luyện, hạn chế về nhận thức chính trị, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn. Một số tổ chức Đoàn chưa lôi cuốn, tập hợp thanh niên bởi hoạt động, phong trào thiếu sự hấp dẫn. Đâu đó vẫn có công trình, phần việc còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu.

Với mỗi đoàn viên, thanh niên, tháng ba luôn là khoảng thời gian đặc biệt, là đợt thi đua cao điểm hành động của tuổi trẻ. “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đã trở thành phương châm hành động của người trẻ. Không chỉ trong Tháng Thanh niên mà bất kỳ hoạt động, phong trào Đoàn nào cũng cần phải đầu tư về chất lượng, triển khai thực chất thì mới mang lại giá trị, ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng. Chính vì thế, các tổ chức cơ sở Đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bản lĩnh cho mỗi đoàn viên, thanh niên. Hoạt động Đoàn cần đổi mới hình thức tổ chức, tránh sự nhàm chán, thiếu sức hấp dẫn để tập hợp thu hút, đoàn kết thanh niên. Đặc biệt, mỗi người trẻ luôn phải chủ động, sáng tạo, tiên phong tham gia phong trào, hoạt động Đoàn.

Tháng Thanh niên năm 2023 mới chỉ đi được 1/3 chặng đường, các địa phương sẽ có thêm nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được xây dựng bằng sức trẻ và tài năng của đoàn viên, thanh niên. Với sự chung sức đồng lòng, sự nỗ lực và quyết tâm cao của mỗi người trẻ, Tháng Thanh niên chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn đậm nét và trở thành điểm nhấn trong xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê ủy thác 6,8 tỷ đồng để cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn

Chư Sê ủy thác 6,8 tỷ đồng để cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn

(GLO)-

Ngày 31-5, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Chư Sê về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2022. Cùng đi có các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Đức Cơ và Oyadav tổng kết việc thực hiện quy chế phối hợp

Đức Cơ và Oyadav tổng kết việc thực hiện quy chế phối hợp

(GLO)- Chiều 31-5, ông Vũ Mạnh Định-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ và ông Hêng Bun Ni-Chủ tịch Ủy ban chính quyền huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) đã chủ trì buổi hội đàm tổng kết quy chế phối hợp giai đoạn 2018-2022 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự buổi hội đàm còn có lãnh đạo Huyện ủy Đức Cơ, cấp ủy, chính quyền 3 xã biên giới của huyện.

 Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho Công an thị xã An Khê

Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho Công an thị xã An Khê

(GLO)- Chiều 31-5, tại trụ sở Công an thị xã An Khê, Trung tá Ksor H’Bơ Khắp-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho Công an thị xã An Khê, Công an xã Xuân An, công an phường An Phước vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020.
Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai: Trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai: Trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi

(GLO)- Chiều 31-5, đoàn cán bộ, phóng viên, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai do nhà báo Huỳnh Kiên-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng. Nhà báo Lê Quang Á-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng đón tiếp đoàn.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

(GLO)- Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567-Dương lịch 2023, ngày 30-5, đoàn công tác của lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai gồm đồng chí Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và Vũ Thị Thu-Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng một số vị giáo phẩm, chức sắc Phật giáo của tỉnh.
Giám sát việc quản lý và sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tại huyện Kbang

Giám sát việc quản lý và sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tại huyện Kbang

(GLO)-

Ngày 30-5, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Kbang về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2022. Cùng đi có các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Gần 250 nghìn tỉ đồng của Kho bạc Nhà nước đang gửi ngân hàng

Gần 250 nghìn tỉ đồng của Kho bạc Nhà nước đang gửi ngân hàng

Một trong những câu chuyện nóng nhất trong giới tài chính thời gian gần đây là câu chuyện 1 triệu tỉ đồng tồn dư ngân quỹ Nhà nước đang gửi ở hệ thống ngân hàng được Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) nêu ra tại phiên thảo luận ở tổ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tính đến hết quý I/2023, Kho bạc Nhà nước gửi hơn 246.308 tỉ đồng tại Vietcombank, VietinBank và BIDV.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai thăm chùa Phước Sơn nhân dịp Phật đản

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai thăm chùa Phước Sơn nhân dịp Phật đản

(GLO)-

Nhân dịp đại lễ Phật đản Phật lịch 2.567-Dương lịch 2023, ngày 28-5, đoàn công tác do ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng chùa Phước Sơn, huyện Chư Păh. Cùng đi có đại diện Ban Dân chủ Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh.