Đang tăng, giá cà phê bất ngờ quay đầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá cà phê trên sàn giao dịch London và New York cùng quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ 3 trong tuần. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến đà tăng của cà phê Tây nguyên.

Sau 2 ngày tăng, bước sang phiên thứ 3 thị trường London mở cửa với sự chậm chạp, giá tăng vài ba USD/tấn. Thị trường mất nhiệt kéo dài gần đến giữa phiên thì bắt đầu giảm. Mức giảm cao nhất lên đến 53 USD/tấn.

Đến khi đóng cửa, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 5 giảm 39 USD còn 3.315 USD/tấn. Cùng mức giảm trên, kỳ hạn giao tháng 7 còn 3.221 USD/tấn. Các kỳ hạn giao tháng 7 và 9 giảm lần lượt là 37 và 35 USD/tấn.

Giá cà phê đứt đà tăng. Ảnh: MINH ĐĂNG
Giá cà phê đứt đà tăng. Ảnh: MINH ĐĂNG

Như vậy, sau 3 ngày giao dịch giá cà phê vẫn ở trạng thái tăng nhưng biên độ đã bị thu hẹp chỉ còn 7 USD/tấn với kỳ hạn giao tháng 5.

Cùng xu hướng với sàn London, giá cà phê arabica trên sàn New York cũng giảm. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm 14,3 USD/tấn còn 4.026 USD/tấn. Các kỳ hạn còn lại giảm khoảng 9 - 10 USD/tấn.

Ngược lại với xu hướng chung, giá cà phê arabica của Brazil tiếp tục tăng. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng 17,6 USD/tấn lên 4.977 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên sàn London giảm làm giá cà phê Tây nguyên đang tăng cũng quay đầu giảm theo. Mức giảm được ghi nhận ở phổ biến từ 600-1.000 đồng/kg. Tại Đắk Nông có giá giảm còn 94.500 đồng/kg, Đắk Lắk 94.400 đồng/kg, Gia Lai 94.000 đồng/kg và Lâm Đồng 93.700 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, giá cà phê robusta giảm vì những thông tin gần đây cho thấy lượng hàng dự trữ của các nhà rang xay phương Tây đang tăng trong tuần qua. Bên cạnh đó, việc giá trên sàn liên tục tăng cũng là cơ hội giúp các nhà đầu tư kiếm lời. Đây là vấn đề "kỹ thuật" giao dịch của các nhà buôn trên sàn, về lâu dài thì những lo lắng về nguồn cung thiếu hụt tiếp tục kéo dài cho cả niên vụ 2024/25. Nếu so sánh với sàn Brazil có thể thấy, sau nhiều ngày giảm thì những ngày này vẫn tăng tương đối khá, bất chấp sàn New York giảm cũng như thông tin thời tiết bắt đầu thuận lợi.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.