Đak Djrăng-xã triệu phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tiếp chúng tôi, anh Đỗ Văn Thinh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) hồ hởi khoe: Năm 2012, Hội Nông dân xã có 243 gia đình đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đây cũng là xã duy nhất trong 12 xã, thị trấn của huyện được báo cáo điển hình trong phong trào này tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện năm 2012.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã, chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Kăng-một già làng gương mẫu, đồng thời cũng là một hội viên điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi và bền vững ở làng Brếp, xã Đak Djrăng. Gia đình ông là một trong số 45 hộ dân tộc thiểu số trong xã vươn lên làm giàu từ phong trào này.

 

Triệu phú trẻ Trần Việt Đôn. Ảnh: M.T
Triệu phú trẻ Trần Việt Đôn. Ảnh: M.T

Tiếp chuyện với chúng tôi, anh A Ngeo-con trai ông, cũng là cán bộ khuyến nông của xã, cho biết: Gia đình hiện có hơn 1.500 cây cà phê, 1,2 ha mì, 1 ha lúa, 6 sào bời lời và 12 con bò, cho thu nhập ổn định hàng năm trên 200 triệu đồng. Nhiều năm nay, ông Kăng luôn là hội viên tham gia tích cực và đầy đủ các buổi tập huấn chuyển giao công nghệ, mạnh dạn trao đổi kinh nghiệm “biết gì nói đấy, không biết thì hỏi ngay”, ngoài ra còn có ý thức cộng đồng rất cao trong việc giúp đỡ các hộ gia đình trong làng những lúc ngặt nghèo, khó khăn.

Trong số 243 hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của xã có không ít những gương mặt trẻ, tiêu biểu là gia đình anh Trần Việt Đôn (SN 1973) ở thôn Linh Nham, được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2012. Khởi nghiệp từ 1 ha đất khai hoang của gia đình cho khi ra riêng, anh đã tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất lên trên 3 ha. Năm 2007, từ diện tích trồng cà phê trước đây, anh chuyển sang trồng hồ tiêu, đến nay đã trồng được 1.300 trụ tiêu, trong đó có 700 trụ đang cho thu hoạch.

Năm 2012, gia đình anh thu hoạch được hơn 4 tấn tiêu, 4 tấn cà phê nhân với tổng thu nhập trên 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 400 triệu đồng. Để có được kết quả như ngày hôm nay, anh Đôn cho biết, ngoài việc sống cùng với cây tiêu đến 15-16 giờ mỗi ngày, anh còn thường xuyên truy cập internet để tìm hiểu thêm những thông tin về cây giống, cách phòng trừ sâu bệnh, học tập kinh nghiệm những vườn tiêu, cà phê điển hình khác để áp dụng cho vườn của mình.

Liệt kê về số hộ sản xuất kinh doanh giỏi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đỗ Văn Thinh còn giới thiệu thêm rất nhiều điển hình khác như: hộ ông Đinh Tân ở làng Brếp với mô hình chăn nuôi bò, trồng lúa nước, cà phê, hồ tiêu cho thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng; hộ ông Lâm Văn Bảng, ông Lê Văn Diệp ở làng Đak Bong với mô hình trồng cây cà phê, hồ tiêu cho thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Đặc biệt, hộ ông Trần Công Danh, với thu nhập hàng năm trên 600 triệu đồng, còn được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen năm 2012.

Anh Đỗ Văn Thinh cho biết, với nhiều ưu thế, Đak Djrăng có cơ hội để vươn lên thành “xã điểm” trong phong trào hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Bên cạnh đó, để phong trào sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã đi vào chiều sâu và hiệu quả, Hội Nông dân xã Đak Djrăng còn được sự quan tâm tạo điều kiện về chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật từ các phòng ban chuyên môn của huyện đồng thời tạo điều kiện vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT và Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của hội viên nông dân xã Đak Djrăng đã cho thấy sự phát triển khá toàn diện, không những giúp các hội viên có thu nhập ổn định, bền vững mà còn góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho các hộ gia đình có công nhàn rỗi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Minh Triều

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.