Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum tích cực hỗ trợ hoạt động xuất-nhập khẩu

(GLO)- Thời gian qua, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum đã đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất-nhập khẩu của doanh nghiệp.

Để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, nhất là mở rộng loại hình thực hiện thủ tục hải quan, cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất-nhập khẩu, xuất-nhập cảnh, giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình tham gia hoạt động xuất-nhập khẩu.

Bà Lê Thị Thanh Huyền-Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum-cho biết: “Chúng tôi luôn duy trì và vận hành tốt hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan, hệ thống quản lý vi phạm, hệ thống quản lý rủi ro, hệ thống kế toán thuế tập trung, hệ thống quản lý hải quan tự động VASSCM tại các địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu-nhập khẩu tại khu vực biên giới trên địa bàn đơn vị quản lý”.

Cũng theo bà Huyền, hiện nay, 100% tờ khai hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử, việc trao đổi dữ liệu giữa Hải quan và doanh nghiệp được thực hiện bằng phương thức điện tử, góp phần giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc kết nối với hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 cũng góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

 Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum ký kết hợp tác với doanh nghiệp về hỗ trợ thực thi pháp luật. Ảnh: Hà Duy
Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum ký kết hợp tác với doanh nghiệp về hỗ trợ thực thi pháp luật. Ảnh: Hà Duy


Ông Nguyễn Trọng Điểm-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quang Sáng Đức Cơ-đánh giá: “Là một trong những doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất-nhập khẩu nông sản qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất tích cực của lực lượng Hải quan. Hàng năm, thông qua các cuộc đối thoại, chúng tôi còn được nói lên nguyện vọng, đề xuất của mình, qua đó, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được lắng nghe và kịp thời tháo gỡ”.

Trên địa bàn Gia Lai và Kon Tum có khoảng 175 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất-nhập khẩu. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành Hải quan đã đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đồng thời thông báo cho cộng đồng doanh nghiệp biết và sử dụng danh mục 72 dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực hải quan trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong 9 tháng năm 2020, Cục đã tiếp nhận và giải quyết gần 24.000 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, không để hồ sơ giải quyết quá hạn. Ngoài ra, đơn vị còn niêm yết công khai 46 thủ tục hành chính mới, 28 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ 9 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan theo các quyết định được Bộ Tài chính công bố.

Đặc biệt, nhằm giảm thiểu thời gian đi lại cho doanh nghiệp, Cục thường xuyên cập nhật, đăng tải trên website của đơn vị các nội dung có liên quan đến hoạt động hải quan, các chế độ, chính sách mới, hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện với hình thức tham vấn trực tiếp, điện thoại, email, trang thông tin điện tử của Cục.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum thông tin thêm: Từ nay đến cuối năm, đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa, phương tiện... góp phần tăng kim ngạch xuất-nhập khẩu, tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

KIM LINH

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai siết chặt kiểm soát thị trường dịp Tết

Gia Lai siết chặt kiểm soát thị trường dịp Tết

(GLO)- Thị trường hàng hóa đã bắt đầu vào mùa cao điểm kinh doanh dịp Tết. Đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái diễn biến phức tạp. Vì vậy, lực lượng chức năng tại Gia Lai đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 6-1, Sở Công thương Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp; cùng đại diện 20 doanh nghiệp trên địa bàn.
Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Thông tin Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp từng bước khôi phục việc ra nước ngoài của công dân cũng như hàng hóa nước này từ 8.1.2023 mang lại nhiều kỳ vọng. Không khí chuẩn bị đón hàng và người ở những “cửa khẩu tỉ USD“ tại Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đang rất khẩn trương.
Nông sản Gia Lai rộng hướng trời Tây

Nông sản Gia Lai rộng hướng trời Tây

(GLO)- Những năm qua, các doanh nghiệp ở Gia Lai chú trọng xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được Việt Nam ký kết và tham gia cũng đã mở lối cho mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh vươn tới trời Tây.
Hành trình gạo Việt lên kệ siêu thị EU  

Hành trình gạo Việt lên kệ siêu thị EU  

Năm 2022, lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt Nam với sản phẩm gạo “Cơm ViệtNam Rice“ của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã lên kệ của hai hệ thống đại siêu thị tại Pháp là Carrefour và Leclerc, với tổng cộng gần 800 đại siêu thị và hơn 3.000 siêu thị cùng chuỗi cửa hàng tiện tích. Đây là một bước ngoặt để gạo Việt Nam có “tên tuổi“ trên thị trường khó tính EU.
Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

(GLO)- Đó là phát biểu của ông Phan Văn Mãi-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên được diễn ra chiều 29-12 tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với nhiều dấu ấn đọng lại sau 11 năm triển khai.