Cụ bà đại thọ nhất trên thế giới sống sót qua đại dịch Covid-19 là ai?  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người đại thọ được Sách Kỷ lục thế giới Guinness xác lập là Lucile Randon (Pháp), sinh ngày 11. 2.1904. Cụ là người sống lâu nhất thế giới xác minh kể từ ngày 19.4.2022, từng ghi nhận là người lớn tuổi nhất sống sót qua đại dịch Covid-19.

Theo danh sách 100 người nữ thọ nhất thế giới mới đây của Sách Kỷ lục thế giới Guinness công nhận thì có 4 cụ bà đại thọ nhất thế giới, xếp lần lượt từ thấp đến cao như sau.

Người đại thọ thứ tư trên thế giới là Lucile Randon, người Pháp, sinh ngày 11.2.1904. Cụ bà là người sống lâu nhất thế giới được xác minh kể từ ngày 19.4.2022, từng được ghi nhận là người lớn tuổi nhất sống sót sau đại dịch Covid-19, đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 một tháng trước sinh nhật lần thứ 117 của bà.

 

Sarah DeRemer Knauss thọ 119 tuổi 97 ngày. Chỉ cần sống thêm 32 giờ đến năm 2000 thì bà đạt cột mốc không tưởng: “Người sống trong 3 thế kỷ”. Ảnh Amazing.zone.png
Sarah DeRemer Knauss thọ 119 tuổi 97 ngày. Chỉ cần sống thêm 32 giờ đến năm 2000 thì bà đạt cột mốc không tưởng: “Người sống trong 3 thế kỷ”. Ảnh Amazing.zone.png


Randon là một nữ tu Công giáo La Mã, đã cải đạo sang Công giáo khi còn trẻ, làm thống đốc, giáo viên và nhà truyền giáo trước khi nghỉ hưu ở tuổi 75. Bà sống trong viện dưỡng lão ở Toulon, Pháp, từ năm 2009.

Thứ ba là bà Sarah DeRemer Knauss, nhũ danh Clark (24.9.1880 – 30.12.1999), người Mỹ. Bà từng được công nhận là người Mỹ cao tuổi nhất thế giới vào ngày 16.4.1998. Hiện nay, bà được xếp là người già thứ ba từ trước đến nay.

Knauss giữ danh hiệu này trong 1 năm 258 ngày trước khi qua đời ở tuổi 119 tuổi 97 ngày - độ tuổi được xác thực lâu thứ hai mà con người từng đạt được. Đáng tiếc là, chỉ cần 32 giờ sống đến năm 2000 thì đạt cột mốc không tưởng: “Người sống trong 3 thế kỷ”. Tuy nhiên, bà đã sống qua những sự kiện đáng kinh ngạc, đó là 7 cuộc chiến tranh của nước Mỹ, 23 đời tổng thống Mỹ khác nhau, vụ chìm tàu RMS Titanic và việc xây dựng Tượng Nữ thần Tự do…

Ngày sinh của bà đã được xác minh độc lập thông qua nhiều cuộc điều tra dân số và các hồ sơ khác.

 

Bà Tanaka Kane thọ 119 tuổi và 107 ngày. Bà là người Nhật Bản sống thọ hàng thứ hai trên thế giới từ trước đến nay, sau Jeanne Calment. Ảnh: Kyodo Kyodo (REUTERS)
Bà Tanaka Kane thọ 119 tuổi và 107 ngày. Bà là người Nhật Bản sống thọ hàng thứ hai trên thế giới từ trước đến nay, sau Jeanne Calment. Ảnh: Kyodo Kyodo (REUTERS)
Jeanne Louise Calment là người già nhất thế giới, sống đến 122 năm 164 ngày. Tuổi thọ của bà đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các nghiên cứu y học về sức khỏe và lối sống. Ảnh: Filmdaily.co
Jeanne Louise Calment là người già nhất thế giới, sống đến 122 năm 164 ngày. Tuổi thọ của bà đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các nghiên cứu y học về sức khỏe và lối sống. Ảnh: Filmdaily.co



Thứ hai là bà Tanaka Kane (2.1.1903 – 19.4.2022) thọ 119 tuổi và 107 ngày. Bà là người Nhật Bản sống thọ hàng thứ hai trên thế giới từ trước đến nay, sau Jeanne Calment.

Kane được chọn là một trong những người rước đuốc cho Lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020, rất tiếc là điều này không thực hiện được do dịch bệnh Covid-19. Bà là người thích ăn ngọt. Vào ngày giấy chứng nhận Kỷ lục Thế giới Guinness, bà nhận được một hộp sô cô la, ngay lập tức, bà mở ra và bắt đầu ăn. Ngay cả trong những ngày cuối đời của bà, gia đình cho biết là bà vẫn thèm ăn sô cô la.

Vào ngày 19.9.2020, bà đã phá kỷ lục người Nhật sống thọ nhất, đồng thời là người thọ thứ ba trên thế giới, sau khi vượt qua cụ bà Nabi Tajima thọ 117 tuổi 260 ngày. Vào ngày 10.4.2022, bà đã vượt qua tuổi thọ của Sarah Knauss để trở thành người già thứ hai trên thế giới.

Quán quân đại thọ trên thế giới là cụ bà Jeanne Louise Calment, người Pháp. Bà sinh ngày 21.2.1875, khoảng 14 năm trước khi Tháp Eiffel được xây dựng và khoảng 15 năm trước khi điện ảnh ra đời.

Vào năm 1896, bà kết hôn với Fernand Nicolas Calment, một người anh họ giàu có, điều này có nghĩa là bà không phải làm việc để kiếm sống. Và điều đó có thể đã góp phần vào tuổi thọ phi thường của bà. Hằng ngày bà tự do bơi lội, chơi quần vợt, trượt patin và đạp xe (bà vẫn đạp xe cho đến khi 100 tuổi). Tất cả những điều này đã giúp bà có sức khỏe tuyệt vời.


 

Lucille Randon, cụ bà sống thọ thứ tư trên thế giới và là người già nhất châu Âu. Bà đã sống sót sau Covid-19 vào đêm trước sinh nhật lần thứ 117 của bà. Ảnh: AFP (newseu.cgtn.com)
Lucille Randon, cụ bà sống thọ thứ tư trên thế giới và là người già nhất châu Âu. Bà đã sống sót sau Covid-19 vào đêm trước sinh nhật lần thứ 117 của bà. Ảnh: AFP (newseu.cgtn.com)



Bà Jeanne Louise Calment là người già nhất đại thọ đến 122 năm 164 ngày. Tuổi thọ của bà đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các nghiên cứu y học về sức khỏe và lối sống của bà. Theo hồ sơ điều tra dân số, Calment sống lâu hơn cả con gái và cháu trai của bà. Vào năm 1995, bà đạt 120 tuổi, được công nhận là người già nhất còn sống. Bà qua đời tại một viện dưỡng lão ở Arles, miền Nam nước Pháp vào ngày 4.8.1997.
 

Theo Vương Trung Hiếu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

(GLO)- Ngày 7-9, tại Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch), Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Minh Triết (trực thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chương trình trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học 2025-2026.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Triển khai thi hành Luật Lưu trữ nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Phương Duyên

Gia Lai triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024 và các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

null