Cụ bà đại thọ nhất trên thế giới sống sót qua đại dịch Covid-19 là ai?  

Người đại thọ được Sách Kỷ lục thế giới Guinness xác lập là Lucile Randon (Pháp), sinh ngày 11. 2.1904. Cụ là người sống lâu nhất thế giới xác minh kể từ ngày 19.4.2022, từng ghi nhận là người lớn tuổi nhất sống sót qua đại dịch Covid-19.

Theo danh sách 100 người nữ thọ nhất thế giới mới đây của Sách Kỷ lục thế giới Guinness công nhận thì có 4 cụ bà đại thọ nhất thế giới, xếp lần lượt từ thấp đến cao như sau.

Người đại thọ thứ tư trên thế giới là Lucile Randon, người Pháp, sinh ngày 11.2.1904. Cụ bà là người sống lâu nhất thế giới được xác minh kể từ ngày 19.4.2022, từng được ghi nhận là người lớn tuổi nhất sống sót sau đại dịch Covid-19, đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 một tháng trước sinh nhật lần thứ 117 của bà.

 

Sarah DeRemer Knauss thọ 119 tuổi 97 ngày. Chỉ cần sống thêm 32 giờ đến năm 2000 thì bà đạt cột mốc không tưởng: “Người sống trong 3 thế kỷ”. Ảnh Amazing.zone.png
Sarah DeRemer Knauss thọ 119 tuổi 97 ngày. Chỉ cần sống thêm 32 giờ đến năm 2000 thì bà đạt cột mốc không tưởng: “Người sống trong 3 thế kỷ”. Ảnh Amazing.zone.png


Randon là một nữ tu Công giáo La Mã, đã cải đạo sang Công giáo khi còn trẻ, làm thống đốc, giáo viên và nhà truyền giáo trước khi nghỉ hưu ở tuổi 75. Bà sống trong viện dưỡng lão ở Toulon, Pháp, từ năm 2009.

Thứ ba là bà Sarah DeRemer Knauss, nhũ danh Clark (24.9.1880 – 30.12.1999), người Mỹ. Bà từng được công nhận là người Mỹ cao tuổi nhất thế giới vào ngày 16.4.1998. Hiện nay, bà được xếp là người già thứ ba từ trước đến nay.

Knauss giữ danh hiệu này trong 1 năm 258 ngày trước khi qua đời ở tuổi 119 tuổi 97 ngày - độ tuổi được xác thực lâu thứ hai mà con người từng đạt được. Đáng tiếc là, chỉ cần 32 giờ sống đến năm 2000 thì đạt cột mốc không tưởng: “Người sống trong 3 thế kỷ”. Tuy nhiên, bà đã sống qua những sự kiện đáng kinh ngạc, đó là 7 cuộc chiến tranh của nước Mỹ, 23 đời tổng thống Mỹ khác nhau, vụ chìm tàu RMS Titanic và việc xây dựng Tượng Nữ thần Tự do…

Ngày sinh của bà đã được xác minh độc lập thông qua nhiều cuộc điều tra dân số và các hồ sơ khác.

 

Bà Tanaka Kane thọ 119 tuổi và 107 ngày. Bà là người Nhật Bản sống thọ hàng thứ hai trên thế giới từ trước đến nay, sau Jeanne Calment. Ảnh: Kyodo Kyodo (REUTERS)
Bà Tanaka Kane thọ 119 tuổi và 107 ngày. Bà là người Nhật Bản sống thọ hàng thứ hai trên thế giới từ trước đến nay, sau Jeanne Calment. Ảnh: Kyodo Kyodo (REUTERS)
Jeanne Louise Calment là người già nhất thế giới, sống đến 122 năm 164 ngày. Tuổi thọ của bà đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các nghiên cứu y học về sức khỏe và lối sống. Ảnh: Filmdaily.co
Jeanne Louise Calment là người già nhất thế giới, sống đến 122 năm 164 ngày. Tuổi thọ của bà đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các nghiên cứu y học về sức khỏe và lối sống. Ảnh: Filmdaily.coThứ hai là bà Tanaka Kane (2.1.1903 – 19.4.2022) thọ 119 tuổi và 107 ngày. Bà là người Nhật Bản sống thọ hàng thứ hai trên thế giới từ trước đến nay, sau Jeanne Calment.

Kane được chọn là một trong những người rước đuốc cho Lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020, rất tiếc là điều này không thực hiện được do dịch bệnh Covid-19. Bà là người thích ăn ngọt. Vào ngày giấy chứng nhận Kỷ lục Thế giới Guinness, bà nhận được một hộp sô cô la, ngay lập tức, bà mở ra và bắt đầu ăn. Ngay cả trong những ngày cuối đời của bà, gia đình cho biết là bà vẫn thèm ăn sô cô la.

Vào ngày 19.9.2020, bà đã phá kỷ lục người Nhật sống thọ nhất, đồng thời là người thọ thứ ba trên thế giới, sau khi vượt qua cụ bà Nabi Tajima thọ 117 tuổi 260 ngày. Vào ngày 10.4.2022, bà đã vượt qua tuổi thọ của Sarah Knauss để trở thành người già thứ hai trên thế giới.

Quán quân đại thọ trên thế giới là cụ bà Jeanne Louise Calment, người Pháp. Bà sinh ngày 21.2.1875, khoảng 14 năm trước khi Tháp Eiffel được xây dựng và khoảng 15 năm trước khi điện ảnh ra đời.

Vào năm 1896, bà kết hôn với Fernand Nicolas Calment, một người anh họ giàu có, điều này có nghĩa là bà không phải làm việc để kiếm sống. Và điều đó có thể đã góp phần vào tuổi thọ phi thường của bà. Hằng ngày bà tự do bơi lội, chơi quần vợt, trượt patin và đạp xe (bà vẫn đạp xe cho đến khi 100 tuổi). Tất cả những điều này đã giúp bà có sức khỏe tuyệt vời.


 

Lucille Randon, cụ bà sống thọ thứ tư trên thế giới và là người già nhất châu Âu. Bà đã sống sót sau Covid-19 vào đêm trước sinh nhật lần thứ 117 của bà. Ảnh: AFP (newseu.cgtn.com)
Lucille Randon, cụ bà sống thọ thứ tư trên thế giới và là người già nhất châu Âu. Bà đã sống sót sau Covid-19 vào đêm trước sinh nhật lần thứ 117 của bà. Ảnh: AFP (newseu.cgtn.com)Bà Jeanne Louise Calment là người già nhất đại thọ đến 122 năm 164 ngày. Tuổi thọ của bà đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các nghiên cứu y học về sức khỏe và lối sống của bà. Theo hồ sơ điều tra dân số, Calment sống lâu hơn cả con gái và cháu trai của bà. Vào năm 1995, bà đạt 120 tuổi, được công nhận là người già nhất còn sống. Bà qua đời tại một viện dưỡng lão ở Arles, miền Nam nước Pháp vào ngày 4.8.1997.
 

Theo Vương Trung Hiếu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Vươn lên từ đồng trũng

Vươn lên từ đồng trũng

(GLO)- Từ một vùng đất trũng và nghèo nàn, đến nay, khu vực suối Hội Phú (TP. Pleiku) đã dần định hình thành khu đô thị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dân và du khách.
Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
20 năm "xanh miền đất lạ"

20 năm "xanh miền đất lạ"

(GLO)- Cách đây tròn 20 năm, 1.000 thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hăng hái tình nguyện tham gia Dự án phát triển nông thôn, miền núi (giai đoạn 2003-2005) tại 25 tỉnh, thành trong cả nước theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 13-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong số này có 36 người tỏa về 9 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.
Xuân mới yên vui bên gia đình

Xuân mới yên vui bên gia đình

(GLO)-  “Tết này là cái Tết vui nhất, bởi mình cảm nhận được sự bình yên quý giá và tấm lòng yêu thương, đùm bọc của gia đình, chính quyền địa phương và làng xóm”.
Hde

Xuân mới ở làng Hde

(GLO)- Làng Hde là một trong những ngôi làng xa xôi và khó khăn nhất của xã nghèo Đak Tơ Ver (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Dẫu vậy, mùa xuân này, bà con của làng vẫn đón Tết với nhiều điều phấn khởi, tươi vui.
Ông Lê Công Danh (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) kỳ vọng sau Tết giá dưa hấu sẽ nhích lên để người trồng dưa có lời chút đỉnh. Ảnh: Vũ Chi

Tết xa quê của người trồng dưa hấu

(GLO)- Ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, khi nhà nhà đang quây quần chuẩn bị đón năm mới Quý Mão thì những người trồng dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai lại lặng lẽ trong những căn lều dựng tạm. Cũng giò, chả, bánh tét nhưng cảm giác đón Tết nơi đất khách quê người khiến họ không khỏi chạnh lòng.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.