Công an TP.HCM lý giải thêm về vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công an TP.HCM đã có lý giải thêm về vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam, trước câu hỏi của PV về việc 'liệu trả tự do 4 tiếp viên có tạo nên tiền lệ xấu'.

Tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM vào chiều 30.3, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM, lý giải thêm về vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam, trước câu hỏi của PV về việc "liệu trả tự do 4 tiếp viên có tạo nên tiền lệ xấu".

Ma túy được giấu trong kem đánh răng do 4 tiếp viên hàng không vận chuyển từ Pháp về Việt Nam ngày 16.3, bị lực lượng hải quan phát hiện, thu giữ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hải quan TP.HCM

Ma túy được giấu trong kem đánh răng do 4 tiếp viên hàng không vận chuyển từ Pháp về Việt Nam ngày 16.3, bị lực lượng hải quan phát hiện, thu giữ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hải quan TP.HCM

Không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, đối với tội phạm ma túy, hậu quả tác hại là rất lớn khi sử dụng đối với con người và xã hội, nên bộ luật Hình sự đã quy định những hình phạt rất nghiêm khắc với các tội danh về ma túy, cao nhất là tử hình.

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, tội phạm ma túy thường thu lợi rất lớn nên tội phạm này thường không từ thủ đoạn nào, bằng nhiều cách thức tinh vi để che giấu hành vi phạm tội.

"Nhưng dù thủ đoạn nào thì bản chất khách quan không thể thay đổi, nên trách nhiệm của lực lượng công an, cán bộ điều tra là làm rõ diễn biến, hành vi phạm tội để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Đó là trách nhiệm của lực lượng công an", thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Dẫn chứng, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, vừa qua Công an TP.HCM đã thông tin việc khởi tố 5 bị can thực hiện hành vi nhét ma túy vào trong xe, trong nhà của người khác rồi tố giác tới công an. Nhưng sau đó, cơ quan điều tra đã làm rõ, phát hiện hành vi "gài" ma túy của những đối tượng này.

Đối với vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ông Lê Mạnh Hà nhắc lại: Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang điều tra. Khi có kết quả điều tra, phía công an sẽ thông tin.

Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 8 giờ 45 ngày 16.3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Chi cục Hải quan) phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 va li của các tiếp viên hàng không: Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, Chi cục Hải quan phối hợp Bộ Công an và Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 va li, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gr ma túy các loại ketamin và MDMA.

Ngày 17.3, Chi cục Hải quan chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra bước đầu, ngày 21.3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: khi 4 tiếp viên hàng không trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma túy; do vậy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Do đó, trong ngày 22.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma túy" để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

(GLO)-

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định bắt giữ đối tượng Nguyễn Quốc Triệu (SN 2003); Dương Quốc Huy (SN 2002) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Đồng thời, cho gia đình bảo lãnh đối tượng Huỳnh Ngọc Tý (SN 1992, cùng trú tại xã An Phú, TP. Pleiku).