Công an thông tin thêm về vụ bắt Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an tỉnh Quảng Nam bắt tạm giam ông Lê Châu Long - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị vì tội đưa, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông và xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông của người khác.

Trong thời gian làm Giám đốc Trung tâm tin học trực thuộc UBND tỉnh Quảng Trị, Lê Châu Long đã ký hợp đồng với một công ty ở tỉnh Quảng Nam, thỏa thuận chèn đường link vào website của Cổng thông tin điện tử (TTĐT) tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, ông Long chỉ đạo cho cán bộ dưới quyền xâm nhập vào các trang, cổng TTĐT của các đơn vị để chèn đường link trái phép nhằm thu lợi bất chính.

Công an tỉnh Quảng Nam vừa bắt tạm giam 2 bị can trong đường dây “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” và “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, trong đó có ông Lê Châu Long - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, từ năm 2016 đến năm 2021, ông Lê Châu Long làm Giám đốc Trung tâm tin học trực thuộc UBND tỉnh Quảng Trị, được giao thẩm quyền quản trị Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của UBND tỉnh Quảng Trị.

Trong quá trình thực hiện quản lý, ông Long ký hợp đồng với một công ty ở tỉnh Quảng Nam, thỏa thuận chèn đường link vào website của Cổng TTĐT tỉnh Quảng Trị với số tiền từ 50.000 - 150.000 đồng/link tùy thời gian đăng, mức độ uy tín của trang và tùy nội dung quảng cáo. Thực hiện theo hợp đồng, công ty trên đã trả cho ông Long 300 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Long còn thỏa thuận riêng với lãnh đạo công ty ở Quảng Nam và một số đối tượng ở Quảng Nam, nhận đặt hàng đăng các link quảng cáo trái phép. Cụ thể, lợi dụng là đơn vị được các tổ chức chính trị xã hội, các sở ban ngành thuê thiết kế các trang web nên biết được mật khẩu, ông Long chỉ đạo cho cán bộ dưới quyền xâm nhập vào các trang, cổng TTĐT của các đơn vị để chèn đường link trái phép. Các đường link này dẫn đến các trang quảng cáo, các website khác. Từ thỏa thuận trên, ông Long được các đối tác trả tiền công trên 86 triệu đồng.

Như Tiền phong thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 7 bị can, bắt tạm giam 2 bị can trong đường dây “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” và “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Từ năm 2019 đến năm 2024, các bị can đã lợi dụng việc được giao quản trị các website trang/cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, trường học, tổ chức chính trị - xã hội; sử dụng trái phép quyền quản trị các website được thuê thiết kế, để chèn các link quảng cáo vào các website tên miền “.gov.vn” của các cơ quan Nhà nước, các website tên miền “.edu.vn” của trường học để thu tiền quảng cáo trái phép.

Việc chèn trái phép link quảng cáo dưới tên miền của các cơ quan Nhà nước, trường học ... đã khiến một số người dân bị nhầm lẫn, từ đó họ vô tình làm lộ thông tin cá nhân hoặc bị chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng và bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nguy hiểm hơn, các link quảng cáo này chuyển hướng đến các trang cá độ, đánh bạc, quảng cáo cờ bạc trái phép trên mạng… Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin, gia tăng tội phạm về cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm…

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Theo Hoài Văn (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản

(GLO)- Ngày 8-6, Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an phường Pleiku bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nhị (SN 1993, trú thôn An Hòa, xã Chư Prông; tạm trú tại phường Pleiku) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Khởi tố 2 đối tượng tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy tại chung cư

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy tại chung cư

(GLO)- Ngày 8-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Tâm (SN 1997, trú phường Quy Nhơn Nam) về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Từ Thị Cẩm Ngọc (SN 2007, trú tại xã An Nhơn Tây) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Siết chặt kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa

Siết chặt kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa

(GLO)- Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đang tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi chở hàng quá tải trọng, cơi nới thành thùng, làm rơi vãi vật liệu trên đường, qua đó góp phần chấn chỉnh hoạt động vận tải hàng hóa, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

(GLO)- Trước tình hình vi phạm, tai nạn giao thông (TNGT) trong lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên có chiều hướng diễn biến phức tạp, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp công an các xã, phường và đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy

(GLO)- Tòa án nhân dân khu vực 9-Gia Lai vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra trên địa bàn xã Ia Grai với tổng mức án 25 năm tù.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội

(GLO)- Thay cho các cách tuyên truyền có phần khô khan, Công an xã Kbang đã đổi mới đầy sáng tạo với những clip đang “viral” khắp mạng xã hội. Chính những đoạn clip triệu view ấy khiến hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trở nên gần gũi hơn để người dân sẵn sàng trao gửi niềm tin.

null