Cơn bão đầu tiên trong năm ở Philippines làm ảnh hưởng gần 27.000 người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Reuters ngày 28/5 dẫn lời giới chức Philippines cho hay ít nhất 7 người đã thiệt mạng do cơn bão Ewiniar, cơn bão đầu tiên trong năm 2024 đổ bộ vào nước này.
Tổng thống Philipines Marcos Jr cập nhật tình hình thiệt hại do bão. Ảnh: Inquier

Tổng thống Philipines Marcos Jr cập nhật tình hình thiệt hại do bão. Ảnh: Inquier

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đang yêu cầu các bên liên quan khẩn trương thúc đẩy các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ người dân vùng bị ảnh hưởng.

Bão Ewiniar mang theo gió mạnh và gây mưa lớn ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila, khiến các sân bay, cảng biển phải đóng cửa và nguồn cung cấp điện bị gián đoạn. Trước đó, cơn bão đổ bộ tại tỉnh Đông Samar của Philippines vào ngày 24/5 và tiếp tục quét qua nhiều đảo khác.

Trong ngày 28/5, bão hướng đến bờ biển phía đông Nhật Bản, với sức gió lên đến 130 km/giờ, giật 160 km/giờ.

Khoảng 22.000 người đã phải sơ tán sau khi cơn bão đầu tiên trong năm nay gây mưa lớn và lũ lụt ở Philippines. Trong số đó có 16.426 người tìm nơi trú ẩn tạm thời tại các trung tâm sơ tán, còn 5.614 người ở với người thân hoặc bạn bè, theo tờ The Philippine Star.

Phát biểu trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Brunei, Tổng thống Marcos cho biết cơn bão đã ảnh hưởng đến gần 27.000 người và làm gián đoạn hoạt động của 3 sân bay và 9 cảng biển vào cuối tuần qua. 841 đội tìm kiếm và cứu hộ từ Lực lượng Vũ trang Philippines, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines và Cục Phòng cháy chữa cháy đã được triển khai, trong khi 436 thiết bị viễn thông khẩn cấp cũng sẵn sàng triển khai để tạo thuận lợi cho việc phân phối hàng cứu trợ.

Trước đó, Tổng thống Ferdinand Marcos thông báo các cơ quan đã hỗ trợ nhân đạo hơn 1,2 triệu Peso và chuẩn bị quỹ dự phòng trị giá hơn 3 tỷ Peso cũng như hàng hóa và kho dự trữ để đảm bảo hỗ trợ rộng rãi và nhanh hơn cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Tổng thống khẳng định các quan chính phủ sẽ đảm bảo phúc lợi cho mọi người dân trong cơn bão.

Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, thường gây ra mưa lớn, gió mạnh và lở đất chết người.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

(GLO)- Khi hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine chuẩn bị diễn ra ở Thụy Sỹ thì ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và rút lực lượng khỏi 4 khu vực của Ukraine mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền.