Chung tay xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ cộng với người dân đóng góp, cuối năm 2021, xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho thôn 1, 2 và 3. Đến nay, các công trình đã đưa vào sử dụng, giúp người dân có nơi hội họp, giao lưu.
Thôn 3 có 356 hộ dân với hơn 1.893 khẩu. Trước đây, thôn đã có nhà sinh hoạt cộng đồng với diện tích hơn 30 m2. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, nhiều hạng mục đã xuống cấp khiến việc tổ chức hội họp gặp nhiều khó khăn. Khi biết được chính sách của Nhà nước về hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, bà con ai cũng vui mừng. Sau khi Ban Nhân dân thôn tổ chức họp kêu gọi người dân tự đóng góp phần kinh phí đối ứng, bà con rất đồng tình ủng hộ. Tháng 11-2021, nhà sinh hoạt cộng đồng được triển khai xây dựng có diện tích hơn 120 m2 với tổng kinh phí 500 triệu đồng, trong đó người dân đóng 75 triệu đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Trưởng thôn Lê Phúc cho biết: “Việc Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng giúp bà con có 1 không gian rộng rãi, thoải mái để họp hành, vui chơi, tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể thao. Bà con trong thôn ai cũng phấn khởi và bảo ban nhau cố gắng bảo quản, giữ gìn để sử dụng được lâu dài”.
Cùng chung niềm vui, ông Phạm Ngọc Tuấn (thôn 3) chia sẻ: “Tôi thấy việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng rất thiết thực và có ý nghĩa. Từ lúc thôn tổ chức họp dân để xin chủ trương xây dựng công trình này, bà con ai nấy đều vui mừng và tự nguyện đóng góp kinh phí để việc triển khai xây dựng được thuận lợi”.
Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 3 (xã Ia Hlốp) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Anh Quân
Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 3 (xã Ia Hlốp) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Anh Quân
Còn ông Vương Đức Khứ-Trưởng thôn 2 thì cho hay: Khi biết Nhà nước hỗ trợ kinh phí 85%, thôn đã tổ chức họp để giải thích cho bà con hiểu về sự cần thiết của việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Hầu hết mọi người đều nhất trí cao, sẵn sàng đóng góp kinh phí. Tháng 11-2021, nhà sinh hoạt cộng đồng được khởi công xây dựng với diện tích hơn 120 m2, tổng kinh phí 500 triệu đồng, trong đó, người dân đóng góp 75 triệu đồng. Đến nay, công trình đã đưa vào phục vụ các cuộc họp của thôn.
Vui mừng vì có nhà sinh hoạt mới khang trang, ông Hồ Trọng Hạo (thôn 2) cho hay: Trước đây, không gian nhà sinh hoạt cộng đồng chật chội. Bây giờ, được Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng rộng rãi thoáng mát, bà con trong thôn ai cũng phấn khởi.
Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Thị Báu-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hlốp-cho biết: “Trong những năm qua, UBND xã đã chỉ đạo các thôn, làng tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2021, xã có 3 thôn được Nhà nước hỗ trợ 85% kinh phí, người dân đóng góp 15% để xây mới nhà sinh hoạt cộng đồng. Việc xây dựng các nhà sinh hoạt cộng đồng đã góp phần thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, giúp địa phương hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao”.
ANH QUÂN

Có thể bạn quan tâm

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

(GLO)- Ngày 5-6, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND phường và Ban Chỉ đạo hoạt động hè tổ chức ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

(GLO)- Chiều 5-6, Đồn Biên phòng Ia Púch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Rơ Mah Đi (trú tại làng Goòng, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai). Bà Rơ Mah Đi là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vân Canh đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

null