Chư Pưh quan tâm hỗ trợ người nghèo vui xuân, đón Tết

(GLO)- Tết Quý Mão 2023 cận kề, các cấp chính quyền, đoàn thể của huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) tập trung chuẩn bị điều kiện để hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số (DTTS), gia đình chính sách vui đón xuân mới.

Hơn 1 tuần nay, gia đình chị Nay H'Men (làng Tông Wil, thị trấn Nhơn Hòa) ngập tràn niềm vui vì sắp được chuyển về ở trong ngôi nhà “Đại đoàn kết” do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh xây tặng. Chị H'Men kể: “Lập gia đình xong, mình dựng tạm căn lều ở sát vách nhà mẹ đẻ. Hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng, dự tính dành dụm tiền làm cái nhà to hơn cho con cái ở. Có điều, nhà ít đất rẫy, tiền công làm thuê mướn chẳng được bao nhiêu. 2 năm qua, việc làm càng khó khăn hơn do dịch bệnh. Hồi giữa năm, gia đình được dân làng bình xét xây nhà tình nghĩa. Dân làng, họ hàng thương quý còn cho mượn tiền, ủng hộ ngày công phụ giúp làm nhà. Đại diện nhà thầu nói sẽ bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán này. Nếu được như vậy thì đây là năm đầu tiên cả gia đình được đón Tết cổ truyền trong ngôi nhà xây mới vững chắc”.
 

  Mẹ và con gái của chị Nay HMen phụ giúp dọn mặt bằng để đổ vật liệu xây nhà mới. Ảnh: Thiên Di
Mẹ và con gái của chị Nay H'Men (làng Tông Wil, thị trấn Nhơn Hòa) phụ giúp dọn mặt bằng để đổ vật liệu xây nhà mới. Ảnh: Thiên Di


Ông Nguyễn Hữu Dương-Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa-chia sẻ: “Cùng với ngôi nhà của gia đình chị H'Men thì còn có 2 ngôi nhà tình thương khác đang được gấp rút thi công với mong muốn san sẻ khó khăn với người DTTS có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi cũng đang kêu gọi, vận động các Mạnh Thường Quân ủng hộ kinh phí để thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo và tổ chức cho bà con DTTS đón Tết Quý Mão 2023”.

Để giúp người yếu thế vui xuân, đón Tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh đã trích hơn 300 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cũng như trao sinh kế cho người DTTS tại thị trấn Nhơn Hòa và 3 xã: Ia Blứ, Ia Dreng, Ia Rong. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng vận động một ngân hàng đứng chân trên địa bàn tỉnh tài trợ hơn 200 triệu đồng để xây dựng thêm 4 căn nhà tình nghĩa; đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để thăm hỏi, chúc Tết gia đình chính sách, hộ người DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời điểm này, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện cũng đang xây dựng kế hoạch để trình UBND huyện phê duyệt việc thăm, tặng quà và tổ chức chương trình đón Tết tại các làng DTTS. Ông Nguyễn Văn Anh-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Vừa qua, Phòng phối hợp với UBND xã Ia Le và đoàn từ thiện đến từ TP. Hồ Chí Minh trao tặng 105 suất quà Tết (400 ngàn đồng/suất) cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người có công ở xã Ia Le. Chúng tôi cũng đang trình UBND huyện xem xét, phê duyệt kinh phí thăm, tặng quà Tết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tích cực vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí, quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

 

THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giám sát, đánh giá Dự án 8

Tập huấn kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giám sát, đánh giá Dự án 8

(GLO)-

Trong 2 ngày 23 và 24-3, Hội LHPN huyện Chư Prông tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý và thực hiện giám sát, đánh giá Dự án 8” về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I, từ 2021-2025).

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí: Hiệu quả, thiết thực

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí: Hiệu quả, thiết thực

(GLO)- Ngày 22 và 23-3, Báo Gia Lai đã tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tại thị xã An Khê và Ayun Pa. Hoạt động này thu hút sự tham gia của hơn 80 học viên là cán bộ, chuyên viên, phóng viên, kỹ thuật viên, công chức văn hóa-xã hội… thuộc các đơn vị, địa phương khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh.

Trao giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm Phật giáo cho 26 vị tăng, ni

Trao giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm Phật giáo cho 26 vị tăng, ni

(GLO)- Ngày 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ trao giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm cho tăng ni của tỉnh. Tham dự lễ có các ông: Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku; Rơ Chăm La Ni-Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hồ Hải Tần-Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; đại diện một số cơ quan, ban ngành của tỉnh và TP. Pleiku.

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dự kiến diễn ra vào quý III-2023

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dự kiến diễn ra vào quý III-2023

(GLO)- Ngày 22-3, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai khóa I (nhiệm kỳ 2018-2023) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 nhằm triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2023. Ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ và các Ủy viên Ban Chấp hành khóa I.

60 hộ dân Pleiku được hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy

60 hộ dân Pleiku được hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy

(GLO)- Chiều 21-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC và CNCH, phòng-chống tội phạm cho 60 hộ dân là đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh và kết hợp nhà ở trên địa bàn xã Trà Đa.
Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước tháo gỡ vấn đề tranh chấp đất sản xuất với người dân. Câu chuyện lực lượng mỏng (27 viên chức, trong đó chỉ với 13 cán bộ giữ rừng chuyên trách) nhưng gần 16.000 ha rừng ở đây luôn được bảo vệ an toàn, diện tích và độ che phủ rừng liên tục tăng… dần được hé mở.

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

(GLO)- Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa phát động cuộc thi khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là chủ đề truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ tỉnh Gia Lai bởi trước đó, nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc được đánh giá cao đều dựa trên tài nguyên bản địa.

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

(GLO)- Chi hội là nơi kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ. Với mục tiêu xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vùng biên giới hoạt động vững mạnh, hiệu quả, nhiều giải pháp, cách làm hay được cán bộ Hội chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương.

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi giúp hàng ngàn hộ dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, có thu nhập ổn định; qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

(GLO)- Thương mẹ bị mù lòa, em Ksor Hương (lớp 12A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tự dặn với lòng sẽ gác lại ước mơ bước vào giảng đường đại học, tham gia học nghề sửa xe máy để có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho mẹ.

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, từ năm 2022 đến nay, phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận với các nguồn thông tin bổ ích để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.