Chư Pưh quan tâm hỗ trợ người nghèo vui xuân, đón Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tết Quý Mão 2023 cận kề, các cấp chính quyền, đoàn thể của huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) tập trung chuẩn bị điều kiện để hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số (DTTS), gia đình chính sách vui đón xuân mới.

Hơn 1 tuần nay, gia đình chị Nay H'Men (làng Tông Wil, thị trấn Nhơn Hòa) ngập tràn niềm vui vì sắp được chuyển về ở trong ngôi nhà “Đại đoàn kết” do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh xây tặng. Chị H'Men kể: “Lập gia đình xong, mình dựng tạm căn lều ở sát vách nhà mẹ đẻ. Hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng, dự tính dành dụm tiền làm cái nhà to hơn cho con cái ở. Có điều, nhà ít đất rẫy, tiền công làm thuê mướn chẳng được bao nhiêu. 2 năm qua, việc làm càng khó khăn hơn do dịch bệnh. Hồi giữa năm, gia đình được dân làng bình xét xây nhà tình nghĩa. Dân làng, họ hàng thương quý còn cho mượn tiền, ủng hộ ngày công phụ giúp làm nhà. Đại diện nhà thầu nói sẽ bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán này. Nếu được như vậy thì đây là năm đầu tiên cả gia đình được đón Tết cổ truyền trong ngôi nhà xây mới vững chắc”.
 

 Mẹ và con gái của chị Nay HMen phụ giúp dọn mặt bằng để đổ vật liệu xây nhà mới. Ảnh: Thiên Di
Mẹ và con gái của chị Nay H'Men (làng Tông Wil, thị trấn Nhơn Hòa) phụ giúp dọn mặt bằng để đổ vật liệu xây nhà mới. Ảnh: Thiên Di


Ông Nguyễn Hữu Dương-Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa-chia sẻ: “Cùng với ngôi nhà của gia đình chị H'Men thì còn có 2 ngôi nhà tình thương khác đang được gấp rút thi công với mong muốn san sẻ khó khăn với người DTTS có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi cũng đang kêu gọi, vận động các Mạnh Thường Quân ủng hộ kinh phí để thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo và tổ chức cho bà con DTTS đón Tết Quý Mão 2023”.

Để giúp người yếu thế vui xuân, đón Tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh đã trích hơn 300 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cũng như trao sinh kế cho người DTTS tại thị trấn Nhơn Hòa và 3 xã: Ia Blứ, Ia Dreng, Ia Rong. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng vận động một ngân hàng đứng chân trên địa bàn tỉnh tài trợ hơn 200 triệu đồng để xây dựng thêm 4 căn nhà tình nghĩa; đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để thăm hỏi, chúc Tết gia đình chính sách, hộ người DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời điểm này, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện cũng đang xây dựng kế hoạch để trình UBND huyện phê duyệt việc thăm, tặng quà và tổ chức chương trình đón Tết tại các làng DTTS. Ông Nguyễn Văn Anh-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Vừa qua, Phòng phối hợp với UBND xã Ia Le và đoàn từ thiện đến từ TP. Hồ Chí Minh trao tặng 105 suất quà Tết (400 ngàn đồng/suất) cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người có công ở xã Ia Le. Chúng tôi cũng đang trình UBND huyện xem xét, phê duyệt kinh phí thăm, tặng quà Tết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tích cực vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí, quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

 

THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm

Công an xã Ia O lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an xã Ia O lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất”

(GLO)- Từ phong trào thi đua “Ba nhất”, Công an xã Ia O (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo đời sống người dân. Mới đây, đơn vị phối hợp vận động xây dựng giếng nước sạch trị giá hơn 120 triệu đồng, giúp người dân làng Bi thuận lợi trong sinh hoạt.

Rằm tháng 7 - Vu Lan 2026 có gì đáng chú ý?

Rằm tháng 7 - Vu Lan 2026 có gì đáng chú ý?

(GLO)- Ngày mai (27-8) là Rằm tháng 7, chính lễ Vu Lan - Báo hiếu năm Bính Ngọ 2026. Mùa Vu Lan năm nay được Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh tinh thần báo hiếu gắn với tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Học viên tham gia lớp đào tạo nghề tạo sinh kế cho lao động miền núi huyện Kbang (cũ)

Học nghề, mở lối sinh kế

(GLO)- Từ những lớp đào tạo nghề sát với nhu cầu thực tế, nhiều lao động ở các xã miền núi khu vực huyện Kbang (cũ) không chỉ có thêm kỹ năng, cơ hội việc làm mà còn tự tạo sinh kế, thậm chí mở thêm cơ hội việc làm cho những thanh niên khác ngay trên quê hương.

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

(GLO)- Giáo viên từng có thời gian dạy hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trước khi được tuyển dụng vào viên chức không mặc nhiên phải xếp lương từ mức khởi điểm. Theo quy định mới, thời gian công tác trước đó có thể được xem xét để xếp vào bậc lương phù hợp.

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

(GLO)- Sau hơn 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn máu ổn định để kịp thời phục vụ cứu chữa người bệnh vẫn là bài toán cần sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

null