Chủ cửa hàng xe máy chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của công ty tài chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nắm được sơ hở trong việc làm thủ tục vay vốn mua xe, chủ cửa hàng xe máy tại Bình Thuận đã chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của một công ty tài chính.

Ngày 14-2, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trương Ngọc Tâm (50 tuổi, ngụ phường Đức Long, TP Phan Thiết).

Theo cáo trạng, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Công ty VPB FC) với cửa hàng xe máy Lan Anh do Trương Ngọc Tâm trực tiếp quản lý điều hành chỉ giải ngân cho những khách hàng có nhu cầu mua xe máy trả góp.

Trong quá trình cung cấp số khung, số máy cho nhân viên soạn thảo hợp đồng vay vốn mua xe trả góp, Tâm nhập số khung, số máy thì hệ thống mạng nội bộ của Công ty VPB FC báo lỗi một trường hợp.

Ông Trương Ngọc Tâm thời điểm bị khởi tố vì hành vi chiếm đoạt tài sản. Ảnh: VKSND Bình Thuận
Ông Trương Ngọc Tâm thời điểm bị khởi tố vì hành vi chiếm đoạt tài sản. Ảnh: VKSND Bình Thuận

Sau đó, một người từng là nhân viên tín dụng của Công ty VPB FC (làm việc tại cửa hàng xe máy của Trương Ngọc Tâm trước đó) tư vấn chỉ cần sửa 1 hoặc 2 số trong dãy số khung, số máy của sản phẩm trên hợp đồng vay sẽ được hệ thống chấp nhận.

Từ đây, Tâm biết được sơ hở là nếu cung cấp số khung, số máy xe mô tô không đúng thực tế với xe khách hàng mua thì hệ thống thẩm định vay vốn của Công ty VPB FC cũng không phát hiện được.

Sau đó, Tâm tìm khách hàng có nhu cầu vay tiền mặt bằng hình thức mua xe trả góp để tư vấn, thỏa thuận ký các hợp đồng mua xe máy tại cửa hàng do mình quản lý để được Công ty VPB FC giải ngân.

Bị cáo Trương Ngọc Tâm tại phiên tòa
Bị cáo Trương Ngọc Tâm tại phiên tòa

Bị cáo Tâm đã tự mình cung cấp số khung số máy không có thật cho nhân viên làm hợp đồng để Công ty VPB FC giải ngân cho khách hàng với mục đích mua xe mô tô trả góp, sau đó Tâm chiếm đoạt số tiền này.

Từ tháng 3-2021 đến tháng 1-2022, Trương Ngọc Tâm đã lập các hồ sơ giả để giải ngân 188 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền hơn 9,9 tỉ đồng, đồng thời Tâm được hưởng tiền hoa hồng từ Công ty VPB FC số tiền hơn 651 triệu đồng. Tổng số tiền Tâm chiếm đoạt của Công ty VPB FC là 10,6 tỉ đồng.

Sau khi nghị án, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt bị cáo Trương Ngọc Tâm 7 năm 6 tháng tù giam.

Theo Châu Tỉnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

(GLO)- Sáng 14-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động khắc phục khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và phát động đợt cao điểm chống khai thác IUU.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 13 - 8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

null