Cắt "giấy phép con", 1 bộ dẫn đầu, nhiều bộ khác vẫn đang "hứa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều tối 14-8, Bộ Công thương cho biết, hiện bộ này đang là 1 trong số ít bộ dẫn đầu về cắt bỏ các loại giấy phép con "hành" doanh nghiệp cũng như các sản phẩm bắt buộc phải kiểm tra chuyên ngành, gây phiền hà.
Doanh nghiệp mong mỏi các bộ cắt bỏ các giấy phép con
Doanh nghiệp mong mỏi các bộ cắt bỏ các giấy phép con
Trong thông tin gửi báo giới chiều tối 14-8, Bộ Công thương cho biết: Tổ công tác của Thủ tướng vừa có báo cáo tổng hợp ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh và tình hình ban hành các văn bản liên quan đến kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh. 
Theo báo cáo này, Bộ Công thương hiện nay đang là 1 trong vài bộ đã chính thức cắt giảm, đơn giản hóa danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra và điều kiện đầu tư kinh doanh (còn gọi là giấy phép con).
Theo báo cáo của tổ công tác của Thủ tướng, đến thời điểm này có 4 bộ đã chính thức cắt giảm được 900 điều kiện kinh doanh trên tổng số 5.905 điều kiện. Trong đó, Bộ Công thương xếp vị trí đầu với 675 điều kiện trong tổng số 1.216 điều kiện được cắt giảm, đạt 55,5%. Tiếp theo là Bộ Xây dựng đã cắt 183 điều kiện trên tổng số 215 điều kiện kinh doanh.
Có 2 bộ gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo hứa cắt giảm 110 điều kiện trên tổng số 212 điều kiện nhưng mới cắt giảm được 16 điều kiện, đạt 7,5%; Bộ Thông tin và Truyền thông hứa cắt giảm 199 trên tổng số 385 điều kiện kinh doanh nhưng đến nay mới cắt giảm 26 điều kiện, đạt 6,75%.
Theo báo cáo của tổ công tác, tính đến hết tháng 7-2018 vẫn còn khoảng 2.363 điều kiện kinh doanh chiếm 40% các điều kiện đã có phương án tiếp tục cắt giảm nhưng chưa có văn bản quy định cụ thể, thuộc trách nhiệm của 14 bộ gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Ngân hàng Nhà nước.
Từ các kết quả kể trên, tổ công tác kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ tập trung, gấp rút hoàn thành các dự thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh còn nợ đọng trình Chính phủ thông qua, hoặc ban hành theo thẩm quyền. Đồng thời chú ý việc soạn thảo trình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh sẽ có hiệu lực trong thời gian tới để không phát sinh nợ đọng.
Hiện nay, Bộ Công thương không chỉ đang dẫn đầu về cắt bỏ giấy phép con mà còn đi đầu về cải cách hoạt động kiểm tra sản phẩm chuyên ngành, với 402 mặt hàng trên tổng số 702 mặt hàng được cắt giảm, đạt 57,3%. 
Bộ Thông tin và Truyền thông có 146 mặt hàng đã cắt giảm 89 mặt hàng. Tiếp đến là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cắt giảm 33 mặt hàng, Bộ Khoa học và Công nghệ cắt giảm 22 mặt hàng trên tổng số 24 mặt hàng, Bộ Xây dựng cắt giảm 39 mặt hàng trên tổng số 70 mặt hàng.
Theo đánh giá của tổ công tác, tính đến tháng 8-2018, các bộ ngành mới đơn giản hóa được 606/9.339 mặt hàng và hiện mới đạt 6,5% danh mục. 
Hiện vẫn còn 832 danh mục dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm nhưng chưa có văn bản cụ thể thuộc trách nhiệm của 6 bộ gồm: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an. Nhìn chung, tỷ lệ cắt giảm danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành vẫn đạt thấp so với yêu cầu đặt ra và hiện chỉ đạt 15,1%.
Văn Phúc (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm