Cảnh sát Hàn Quốc đột kích văn phòng tổng thống, cựu bộ trưởng quốc phòng cố tự tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 11-12, Cảnh sát Hàn Quốc đã đột kích vào văn phòng tổng thống cũng như trụ sở của Sở Cảnh sát Thủ đô Seoul và Đội Cảnh sát Bảo vệ quốc hội.

Theo Yonhap, các cuộc đột kích vào văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cũng như trụ sở của các cơ quan cảnh sát nói trên là để phục vụ công tác điều tra liên quan đến lệnh thiết quân luật vào tuần trước của ông Yoon.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tại Seoul - Ảnh: YONHAP
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tại Seoul - Ảnh: YONHAP

Ông Yoon được cho là không có mặt trong tòa nhà văn phòng tổng thống khi cảnh sát đến.

Các nhà điều tra đã thu thập tài liệu liên quan đến lệnh thiết quân luật kéo dài sáu giờ của ông, kéo dài từ đêm 3-12 đến rạng sáng 4-12.

Văn phòng điều tra tham nhũng dành cho các quan chức cấp cao (CIO) sẽ tìm cách giam giữ, bắt giữ Yoon nếu đáp ứng đủ điều kiện, theo Yonhap dẫn lời giám đốc CIO.

"Nếu tình hình cho phép, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp hoặc bắt giữ theo lệnh của tòa án" - ông Oh Dong-woon, người đứng đầu CIO, cho biết trong cuộc họp của ủy ban lập pháp quốc hội.

"Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và sẽ xem xét lại vấn đề bắt giữ" - ông Oh nói thêm, đồng thời cho biết điều này phải tuân theo các thủ tục.

Ông Yoon hiện đã bị coi là nghi phạm và bị cấm xuất cảnh.Theo luật, tổng thống được miễn trừ khỏi bị truy tố khi đang tại nhiệm, ngoại trừ trường hợp nổi loạn.

Cũng theo Yonhap, các quan chức cải huấn cho biết cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Kim Yong-hyun đã cố gắng tự tử tại cơ sở giam giữ nhưng đã được ngăn cản kịp thời.

Sau nỗ lực bất thành, ông Kim đang được giam giữ trong phòng giam bảo vệ đặc biệt và sức khỏe của ông vẫn ổn định, theo ông Shin Yong-hae, người đứng đầu trại giam Seoul Dongbu.

Ông Kim từ chức hôm 4-12 ngay sau vụ thiết quân luật và mới bị bắt giữ rạng sáng 11-12 để phục vụ công tác điều tra.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null