Cảnh báo nguy cơ cháy nhà vào mùa khô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chỉ trong vòng 1 tháng, tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai đã xảy ra 2 vụ hỏa hoạn, thiêu rụi hoàn toàn 2 căn nhà sàn. Mặc dù không có thiệt hại về người, song đây là lời cảnh tỉnh về công tác phòng cháy, đặc biệt là trong mùa khô.

Bà Rah Lan H'Nhưn (buôn Jớp, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) kể: Đêm 7-12-2023, trong khi bà đang ở nơi hái cà phê thuê thì được bà con hàng xóm gọi điện thoại báo nhà bị cháy. Mặc dù được người dân phát hiện kịp thời, nhưng do cửa khóa nên ngọn lửa bùng lên nhanh chóng.

Chỉ trong chớp mắt, ngôi nhà sàn bị thiêu rụi hoàn toàn. Toàn bộ giấy tờ tùy thân, tài sản của gia đình đều biến thành tro bụi. Ước thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Bà H'Nhưn là mẹ đơn thân, một mình nuôi 3 đứa con. Đi làm xa, bà mang theo đứa con nhỏ đi cùng, 2 đứa lớn sang ở nhờ nhà bà ngoại.

“Sau khi nghe người làng gọi điện báo nhà bị cháy, tôi vội vàng chạy xe về trong đêm nhưng khi đến nơi thì nhà đã cháy rụi. Cuộc sống của mấy mẹ con tôi đã khó nay lại càng khó hơn”-bà H'Nhưn nghẹn ngào.

Bà Rah Lan H'Nhưn (buôn Jớp, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) xót xa đứng nhìn căn nhà sàn bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: V.C

Bà Rah Lan H'Nhưn (buôn Jớp, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) xót xa đứng nhìn căn nhà sàn bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: V.C

Mới đây nhất, khoảng 4 giờ ngày 4-1, gia đình ông Nay Tket (buôn Choanh, xã Uar, huyện Krông Pa) cũng xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn căn nhà sàn có diện tích 22 m2 và đồ dùng sinh hoạt trong nhà, cùng một số ván, gỗ gia đình chuẩn bị dựng nhà mới; ước thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm cháy, ông Tket đi viếng đám tang, 2 người con sang ngủ nhờ nhà người thân. Ông Tket rầu rĩ: “Những gì tích góp để làm nhà mới nay thành tro bụi cả rồi, biết đến khi nào mới gầy dựng lại được”.

Cả 2 gia đình bị “bà hỏa” ghé thăm đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Cuộc sống vốn đã thiếu trước hụt sau nay lại càng khó khăn gấp bội.

Sau vụ cháy, bà con dân làng chung tay chia sẻ khó khăn với 2 gia đình. Chính quyền địa phương cũng đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng. Mặt trận và các đoàn thể xã hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu. Bà con lối xóm mỗi hộ một ít, người cho vài ký gạo, người cho bộ quần áo… giúp 2 gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.

Ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao-cho biết: 1 ngày sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà bà H'Nhưn, Mặt trận và các đoàn thể xã đã cùng Agribank-Chi nhánh huyện Phú Thiện Gia Lai vận động được 7,6 triệu đồng, 242 kg gạo, 4 thùng mì tôm, dầu ăn, nước mắm, bột giặt, quần áo cũ, giày dép… với tổng trị giá 11,7 triệu đồng trao cho gia đình.

Chiều 30-12-2023, sư cô Thích Quảng Như (chùa Bửu Thắng, TP. Pleiku) và Hội tình thương Pleiku cũng đã trao tặng gia đình 10 triệu đồng cùng một số đồ gia dụng. Ngày 4-1 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Thiện trao 50 triệu đồng do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ cho gia đình bà H'Nhưn xây dựng lại căn nhà.

Từ các nguồn hỗ trợ, dự kiến căn nhà tình nghĩa sẽ được hoàn thành, bàn giao cho gia đình bà H'Nhưn trước Tết cổ truyền của dân tộc.

Ông Nay Tket (buôn Choanh, xã Uar, huyện Krông Pa) rầu rĩ nhìn căn nhà sàn cùng tài sản, vật dụng trong gia đình bị thiêu rụi. Ảnh: Vũ Chi

Ông Nay Tket (buôn Choanh, xã Uar, huyện Krông Pa) rầu rĩ nhìn căn nhà sàn cùng tài sản, vật dụng trong gia đình bị thiêu rụi. Ảnh: Vũ Chi

Với gia đình ông Tket, chiều 6-1, đại diện Công ty TNHH Đầu tư chăn nuôi HTB đã đến thăm hỏi và hỗ trợ 30 triệu đồng cho gia đình. Không giấu được xúc động, ông Tket bộc bạch: “Từ hôm nhà bị cháy đến giờ, chính quyền địa phương cùng các đoàn thể, nhà hảo tâm đến thăm, hỗ trợ gia đình rất nhiều. Tôi cảm ơn tất cả và hứa sẽ cố gắng làm ăn, tích góp để dựng căn nhà mới, sớm ổn định cuộc sống”.

Gia Lai hiện đang bước vào mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Trong khi đó, người dân chưa quan tâm đến công tác phòng cháy. Đặc điểm cấu tạo nhà sàn thường làm bằng gỗ, dưới gầm để nhiều chất dễ cháy như củi, rơm rạ…; bếp đun trên nhà sàn không đảm bảo an toàn; hệ thống điện lắp đặt không đúng yêu cầu, dễ gây chập, cháy.

Vì vậy, theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người dân không nên để các vật dễ cháy gần thiết bị điện, không dùng quá nhiều thiết bị điện chung một ổ cắm, quản lý chặt chẽ các nguồn nhiệt, khi đun nấu xong phải dập hết tàn lửa.

Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ, bà con cần kiểm tra nơi đun nấu và tắt các thiết bị điện không cần thiết; chủ động chuẩn bị vòi nước, bình chữa cháy tại gia đình để kịp thời dập tắt đám cháy ngay khi phát hiện. Khi có cháy, cần báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số máy 114, báo cho chính quyền địa phương và bà con dân làng đến ứng cứu.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay vì người nghèo

Chung tay vì người nghèo

(GLO)- Từ sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng, những căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương được triển khai trên địa bàn Gia Lai không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn “an cư” mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên.

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

null