Cần xây dựng hồ điều hòa trên sông Ba

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ khi thủy điện An Khê-Ka Nak đi vào hoạt động đã gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống và hoạt động sản xuất ở hạ lưu sông Ba. Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng, để khắc phục phần nào hậu quả, đảm bảo đời sống cho người dân, cần xây dựng nhiều hồ điều hòa trên sông Ba. Đáng mừng là lãnh đạo các bộ, ngành đã có những phản hồi tích cực.

Vùng thượng lưu sông Ba. Ảnh: H.D
Vùng thượng lưu sông Ba. Ảnh: H.D

Những thiệt hại sau khi công trình thủy điện An Khê-Ka Nak đi vào hoạt động thời gian qua đã thể hiện rõ. Chỉ tính riêng vụ Đông Xuân năm nay, việc thiếu hụt nguồn nước đã làm 6.530 hộ thiếu nước sinh hoạt, gần 7.000 ha cây trồng của 7 huyện vùng hạ du sông Ba bị hạn; môi trường ở vùng hạ du thủy điện này chịu nhiều tác động tiêu cực. Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng: “Quy trình vận hành hoạt động thủy điện cơ bản là đúng nhưng đời sống người dân bị ảnh hưởng nhiều và đang khốn khổ. Vậy nên phải xem lại quy trình vận hành của công trình này. So với trước khi thủy điện hoạt động, lượng nước trả về hạ du thấp hơn rất nhiều”. Thực tế cho thấy, trước đây lưu lượng dòng chảy trên sông Ba là 10,7 m3/s, sau khi chặn dòng thì lưu lượng còn 4 m3/s, đến mùa mưa gần đây thì tăng lên 6-8 m3/s.

Bên cạnh đó, hiện một số đoạn sông Ba ở huyện Krông Pa có hiện tượng tảo nở hoa, cả đoạn sông chuyển thành màu xanh. Cứ tiếp tục thế này, đây có thể sẽ là nguyên nhân khiến nước không chảy được, các loài vi sinh vật, tảo độc sẽ phát triển. Việc tính toán lại quy trình hoạt động của thủy điện An Khê-Ka Nak (như có thể giảm bớt công suất nguồn điện) là cần thiết. Theo đó, một trong những đề xuất mà Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành gửi đến Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trong chuyến thăm, làm việc tại Gia Lai mới đây là: Xem xét việc xây dựng các hồ điều hòa bên dưới thủy điện để điều tiết nước. Phải tính toán việc xả nước sao cho đủ rửa trôi dòng chảy và tích nước cho người dân đang sinh sống dọc theo dòng sông này.

Ông Hoàng Văn Thắng-Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng ý với đề xuất xây dựng một số hồ điều hòa bên dưới thủy điện và nghiên cứu thêm giải pháp dẫn nước thẳng từ hồ Ka Nak về hạ lưu sông Ba để phục vụ người dân. Lưu lượng tối thiểu được xác định qua các nghiên cứu về môi trường và nhu cầu khác nhau của hạ lưu và có thể thay đổi tùy theo lượng mưa trên lưu vực của hồ chứa. Quy định về lưu lượng tối thiểu của dòng sông đặc biệt quan trọng khi nhà máy thủy điện là nơi xả nước về hạ lưu không nằm cùng dòng sông với hồ chứa (chuyển nước). Trong trường hợp này, hồ chứa phải xả nước thường xuyên qua đường hầm ở chân đập để duy trì lưu lượng tối thiểu trong sông ở phía hạ lưu của hồ chứa.

Tháng 4-2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập đoàn kiểm tra việc xả nước tại công trình thủy điện An Khê-Ka Nak. Qua kiểm tra cho thấy “Việc xả nước tại đây bảo đảm đúng quy trình, nhưng có khoảng 5 ngày là xả dòng chảy tối thiểu không đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và xử phạt 270 triệu đồng. Bộ đang rà soát, đánh giá các nội dung quy trình vận hành liên hồ chứa của 11 lưu vực sông, trong đó có chú ý đến lưu vực sông Ba sau thủy điện An Khê-Ka Nak”-ông Võ Tuấn Nhân-Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Phát triển thủy điện mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không nên để lợi ích cục bộ của một nhà máy thủy điện mâu thuẫn với chức năng căn bản của một hồ chứa. Do vậy, cần có những quy định hợp lý trong việc vận hành các nhà máy thủy điện để bảo đảm tài nguyên nước được sử dụng một cách công bằng và hiệu quả. Nói cách khác là lưu lượng tối thiểu được quy định dựa trên nhu cầu và lợi ích của hạ lưu, được cân bằng với thiệt hại của nhà máy điện, làm sao để đảm bảo lợi ích chung của xã hội. Do vậy việc bổ sung quy hoạch và đầu tư các hồ điều hòa trên sông Ba theo chỉ đạo của Chính phủ tại Công văn số 3455/VPCP-KTN ngày 16-5-2016 của Văn phòng Chính phủ là vô cùng cần thiết và cần được quan tâm đầu tư nhanh để ổn định đời sống, sản xuất của người dân trong khu vực.

 Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một dự án điện gió ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tiến sỹ

Gia Lai mời gọi đầu tư dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu

(GLO)- Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 186/TB-STC mời các nhà đầu tư quan tâm đối với Dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu (giai đoạn 1) tại địa bàn các xã, phường: Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Phù Mỹ Tây, Bình Dương, Ngô Mây, Cát Tiến, Tuy Phước Đông, Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

null