Bưởi Việt Nam được bán trong chuỗi siêu thị lớn nhất Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trái bưởi Việt Nam chính thức được đưa vào bày bán trên các kệ hàng trong hệ thống siêu thị Lotte Mart từ ngày 10.4. Đây là một trong 5 chuỗi bán lẻ nổi tiếng và có quy mô lớn nhất tại Hàn Quốc.

Bộ Công thương cho biết, bắt đầu từ ngày 10.4, trái bưởi Việt Nam chính thức được đưa vào bày bán trong chuỗi hệ thống siêu thị Lotte Mart tại Hàn Quốc.

gia-ca-nong-san.jpg
Trái bưởi Việt Nam chính thức được bày bán trong siêu thị Lotte Mart tại Hàn Quốc. Ảnh: BCT

Theo đại diện Lotte Mart, trái bưởi Việt Nam có tiềm năng lớn ở thị trường Hàn Quốc nhờ hương vị ngọt thanh, hàm lượng vitamin cao và phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng nước này. Sau lô hàng đầu tiên được phân phối tại chi nhánh Lotte Mart Jamsil, tập đoàn sẽ mở rộng phân phối ra các chi nhánh khác.

Trước đó, từ năm 2018, Việt Nam đã chính thức khởi động quá trình đàm phán mở cửa thị trường Hàn Quốc cho trái bưởi. Tháng 4.2024, Việt Nam và Hàn Quốc đạt được sự thống nhất về các điều kiện kỹ thuật nhập khẩu bưởi. Đến tháng 9.2024, bưởi Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc.

Cũng theo Bộ Công thương, tính đến hết năm 2024, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây lớn thứ 5 của Việt Nam, sau Trung Quốc, Mỹ, EU và Nhật Bản. Kim ngạch xuất nhập khẩu rau quả tươi sang Hàn Quốc đạt 319 triệu USD, tăng 40% so với năm 2023.

Theo dữ liệu từ Viện Kinh tế nông thôn Hàn Quốc (KREI), kim ngạch nhập khẩu trái cây tươi của Hàn Quốc năm 2024 đã lập kỷ lục mới với 1,45 tỉ USD, tăng 20,1% so với năm 2023.

KREI dự báo xu hướng nhập khẩu trái cây tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh, với ước tính tổng lượng trái cây nhập khẩu, bao gồm các loại tươi, khô và đông lạnh sẽ tăng 6,8%, lên 817.000 tấn vào năm 2025, đến năm 2034 sẽ đạt 865.000 tấn.

Theo đó, Việt Nam có sản lượng trên 12 triệu tấn trái cây tươi hàng năm, trong đó riêng quả bưởi đạt trên 1,2 triệu tấn sẽ có nhiều tiềm năng, cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Người tiêu dùng Hàn Quốc ngày càng ưa trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng, tạo cơ hội cho bưởi Việt Nam cạnh tranh với các sản phẩm từ Mỹ (cam, táo) và Thái Lan (sầu riêng, chôm chôm).

Thông tin từ các doanh nghiệp, giá bưởi xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt trung bình 2,4 USD/kg, cao hơn 30% so với giá xuất khẩu sang Trung Quốc là 1,8 USD/kg.

Theo Phan Hậu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku

(GLO)- Giữa cao nguyên cà phê Pleiku, anh Nguyễn Trung Nguyên (tổ 2, phường Pleiku) được biết đến là người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại địa phương. Sau 15 năm theo đuổi, anh đã xây dựng trang trại chồn hương quy mô lớn và từng bước định hình đặc sản cà phê chồn mang dấu ấn riêng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Sắm Tết online

Sắm Tết online

(GLO)- Nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng, không phải chen chúc như ở chợ truyền thống, sắm Tết online trở thành lựa chọn của nhiều chị em bận rộn. Do đó, mặt hàng Tết trên “chợ online” cũng đa dạng không kém, từ bánh chưng, bánh tét, dưa hành, mắm kiệu, đồ tiêu dùng cho đến trái cây, hoa tươi...

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

null