Bóng sử dụng tại World Cup 2018 vượt qua đợt kiểm tra nghiêm ngặt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Vật liệu Thụy Sĩ (EMPA), quả bóng chính thức của World Cup 2018 là Telstar 18 đã được phê chuẩn sau khi vượt qua một loạt kiểm tra nghiêm ngặt.
 

 

EMPA đã tiến hành kiểm tra bóng cho FIFA trong suốt 22 năm qua, và không phải mẫu bóng nào cũng đều vượt qua được đợt kiểm tra. Mặc dù một số thủ môn đã chỉ trích về quỹ đạo bay khó lường, nhưng nay quả bóng Telstar 18 của Adidas đã được “đóng dấu” phê chuẩn thông qua. Theo EMPA, các mẫu bóng không chỉ phải có kích thước và trọng lượng chính xác, mà còn phải vượt qua những kiểm tra khác. Chẳng hạn như dù bị nhấn vào bể nước 250 lần, quả bóng vẫn chỉ thấm một lượng chất lỏng tối thiểu và vẫn luôn bật lên ở cùng một độ cao khi bị đập xuống từ độ cao 2m.

Theo AFP, để chứng minh là một quả bóng hoàn hảo, nó sẽ được đo đạc tại không dưới 4.000 điểm. Và cuối cùng, quả bóng vẫn phải giữ được hình dáng ban đầu ngay cả sau khi bị bắn vào bức tường thép 2.000 lần với tốc độ 50km/giờ. Các nhà khoa học của EMPA ở St. Gallen đã tiến hành những đợt kiểm tra đối với các quả bóng chính thức của các giải đấu.

Trước đó, một số thủ môn của các đội tuyển tham dự World Cup 2018 từng được cho phép thử nghiệm Telstar đã than phiền rằng quả bóng này “có độ lắc quá lớn”. Bề mặt của Telstar 18 chính là nguyên nhân khiến cho quỹ đạo bay của quả bóng trở nên khó đoán. Các nhà nghiên cứu nói rằng vấn đề thị giác cũng tác động đến chuyện này. Telstar 18 không được ghép từ những miếng da hình lục giác và ngũ giác truyền thống, mà bởi những miếng da có hình dáng không theo quy luật và bất đối xứng. Thế nên khi bóng bay hoàn toàn có thể tạo nên hình ảnh khác thường trong một số điều kiện ánh sáng.

Theo lý thuyết về khí động lực học thì các cầu thủ chuyên nghiệp có thể tận dụng lợi thế quỹ đạo bay phức tạp, thậm chí đôi khi hỗn độn của quả bóng. Không giống như đường cong mượt mà để thể hiện một đường parabol hoàn hảo, quả bóng bay lượn khó đoán khi cầu thủ sút vào. Những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm sẽ biết cách tận dụng điều này và “sút như Beckham”. Theo các nhà nghiên cứu, đây thật sự không phải là ma thuật gì cả, mà là vấn đề về vật lý ứng dụng.

Theo thethao

Có thể bạn quan tâm

Ksor H'Yưa-“sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa-là một trong những VĐV khuyết tật xuất sắc nhất tỉnh.

Nghị lực của “sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa

(GLO)- Từ khi sinh ra, chị Ksor H’Yưa (SN 2004, buôn Tong Sê, xã Ia Pa) chỉ có 1 cánh tay phải. Dù phải chịu bao thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống, song người phụ nữ Jrai này vẫn đầy nghị lực vươn lên và trở thành một trong những vận động viên khuyết tật xuất sắc của tỉnh.

Các cung thủ của Câu lạc bộ Bắn cung Bình Định đang tích cực chuẩn bị cho Giải vô địch Bắn cung - Barebow và cự ly quốc gia năm 2025.

CLB bắn cung Bình Định nỗ lực chuẩn bị cho giải đấu quốc gia

(GLO)-Các cung thủ của Câu lạc bộ (CLB) Bắn cung Bình Định đang tích cực chuẩn bị cho Giải vô địch Bắn cung - Cung Barebow và Cự ly quốc gia năm 2025. Những ngày này, không khí tập luyện trên sân luôn sôi nổi, khẩn trương, từng cung thủ miệt mài rèn kỹ thuật, giữ vững phong độ và tinh thần thi đấu.

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

(GLO)- Từ đầu năm học 2025-2026 đến nay, trong khi nhiều trường ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai còn “trầm lắng” hoạt động thể thao học đường sau sắp xếp đơn vị hành chính, thì các trường thuộc thị xã Hoài Nhơn trước đây đã sôi nổi phong trào bóng đá học sinh.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (bìa phải) hiện là huấn luyện viên tại học viện HAGL.

Cựu cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nặng lòng với bóng đá trẻ

(GLO)- Từng khoác áo Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), song anh Nguyễn Thanh Hùng (SN 1990, trú tại xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đành sớm chia tay với bóng đá chuyên nghiệp. Bởi vậy, anh đã gửi gắm trọn vẹn tâm huyết của mình cho bóng đá trẻ để các mầm non viết tiếp câu chuyện dang dở của mình năm xưa.

null