Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte dọa ly khai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro nhấn mạnh vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, sau khi cựu Tổng thống Rodrigo Duterte muốn độc lập cho hòn đảo Mindanao.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH RAPPLER

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH RAPPLER

Hãng Reuters ngày 5.2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro tuyên bố sẽ "nghiêm khắc thực thi" chủ quyền quốc gia, khi cùng các quan chức an ninh khác lên tiếng sau mối đe dọa ly khai từ cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trước đó hôm 30.1, ông Duterte kêu gọi độc lập cho hòn đảo Mindanao ở phía nam và là quê hương ông, sau khi liên minh với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr tan rã vào tuần trước do những bất đồng trong nỗ lực sửa đổi hiến pháp.

"Nhiệm vụ của bộ quốc phòng là bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia được ghi trong hiến pháp. Chúng tôi sẽ thực thi nghiêm túc nhiệm vụ này dù ở bên ngoài hay nội bộ", ông Teodoro viết trong thông cáo.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Teodoro tương tự tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia Eduardo Ano. Ông Ano nói rằng chính phủ sẽ không chần chừ trong việc "sử dụng quyền hạn và lực lượng để dập tắt, ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm chia cắt" Philippines.

Ông Duterte đã trở thành tổng thống đầu tiên của Philippines (nhiệm kỳ 30.6.2016-30.6.2022) đến từ đảo Mindanao giàu tài nguyên. Hòn đảo này cũng tràn lan bạo lực và xung đột trong nhiều thập niên do chính phủ đối phó những người nổi dậy và cực đoan. Tình trạng bất ổn đã ảnh hưởng đầu tư và khiến nhiều làng mạc nghèo khó.

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Romeo Brawner khi thăm các doanh trại ở Mindanao hôm 4.2 nhắc nhở các binh sĩ rằng "chúng ta đã tuyên thệ sẽ luôn theo tuân theo mệnh lệnh, trung thành với hiến pháp và các cơ quan được thành lập hợp pháp của chúng ta".

"Chúng ta hãy tiếp tục chứng tỏ rằng với một AFP vững mạnh và đoàn kết, chúng ta sẽ có một Philippines đoàn kết và vững mạnh", ông nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null