Bộ trưởng Nội vụ: Sáp nhập cấp tỉnh sẽ tăng số lượng đại biểu HĐND cho phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi quy định, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu tăng tối đa từ 75 lên 90 đại biểu, riêng hai thành phố lớn nhất cả nước được bầu 125 đại biểu.

Hà Nội và TPHCM được bầu 125 đại biểu

Chính phủ đã có tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi). Dự án này sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 9.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, với chính quyền địa phương cấp tỉnh, cơ bản giữ như quy định hiện hành, chỉ tăng số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh cho phù hợp với việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Theo dự án luật trình Quốc hội, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu tăng tối đa từ 75 lên 90 đại biểu. Trong khi đó, số lượng đại biểu HĐND thành phố được bầu tăng tối đa từ 85 lên 90 đại biểu.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trên cơ sở đó, dự án luật đã quy định nguyên tắc để xác định số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh. Cụ thể, tỉnh có từ 1.000.000 dân trở xuống được bầu 55 đại biểu; trên 1 triệu dân thì cứ thêm 70.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 90 đại biểu.

Đối với thành phố có từ 1,2 triệu dân trở xuống được bầu 55 đại biểu; trên 1,2 triệu dân thì cứ thêm 75.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 90 đại biểu.

Riêng đối với HĐND thành phố Hà Nội và TPHCM được bầu 125 đại biểu. Theo quy định hiện hành, TPHCM đang được bầu 95 đại biểu, còn HĐND thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô là 125 đại biểu.

Đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Báo Ninh Bình.
Đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Báo Ninh Bình.

Cấp xã tăng tối đa từ 30 lên 35 đại biểu

Với cấp xã, dự án luật cũng đề xuất tăng số lượng đại biểu HĐND tối đa từ 30 lên 35 đại biểu.

Với xã ở miền núi có từ 2.500 dân trở xuống được bầu 15 đại biểu; trên 2.500 dân đến 5.000 dân được bầu 20 đại biểu; có trên 5.000 dân thì cứ thêm 1.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu (tổng số không quá 35 đại biểu).

Đối với xã không thuộc trường hợp trên, nếu có từ 10.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 10.000 dân thì cứ thêm 2.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Với phường ở miền núi có từ 10.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 10.000 dân thì cứ thêm 2.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Phường không thuộc trường hợp trên, có từ 15.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 15.000 dân thì cứ thêm 3.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Tại các đặc khu, xã, phường ở hải đảo có từ 2.500 dân trở xuống được bầu 15 đại biểu; có trên 2.500 dân đến 5.000 dân được bầu 20 đại biểu; có trên 5.000 dân thì cứ thêm 1.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, dự Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi theo hướng tiếp tục đẩy mạnh phân quyền, phân cấp giữa cơ quan nhà nước ở Trung ương với địa phương; giữa chính quyền địa phương cấp tỉnh với chính quyền địa phương cấp xã theo nguyên tắc “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm” để phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp, nhằm khơi thông mọi nguồn lực để địa phương phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-6, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

(GLO)- Chiều 12-6, tại xã Ia Nan, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 7 xã biên giới về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2026.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Gia Lai đã khép lại sau 2 ngày thi với sự tham gia của hơn 37.500 thí sinh. Không chỉ là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây còn là dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

(GLO)- Sáng 12-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra hồ chứa nước Ia Mơr, dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, thăm trang trại chăn nuôi và khảo sát dự án nông nghiệp bền vững của Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI).

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh Gia Lai tại Hàn Quốc, sáng 11-6, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

(GLO)- Chiều 11-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phường Thống Nhất lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

Phường Thống Nhất lấy ý kiến người dân về sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

(GLO)- Tối 10-6, tại một số tổ dân phố thuộc phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND phường; nội dung trọng tâm là lấy ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố mới.

null