Bộ trưởng Nội vụ: Sáp nhập cấp tỉnh sẽ tăng số lượng đại biểu HĐND cho phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi quy định, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu tăng tối đa từ 75 lên 90 đại biểu, riêng hai thành phố lớn nhất cả nước được bầu 125 đại biểu.

Hà Nội và TPHCM được bầu 125 đại biểu

Chính phủ đã có tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi). Dự án này sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 9.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, với chính quyền địa phương cấp tỉnh, cơ bản giữ như quy định hiện hành, chỉ tăng số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh cho phù hợp với việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Theo dự án luật trình Quốc hội, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu tăng tối đa từ 75 lên 90 đại biểu. Trong khi đó, số lượng đại biểu HĐND thành phố được bầu tăng tối đa từ 85 lên 90 đại biểu.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trên cơ sở đó, dự án luật đã quy định nguyên tắc để xác định số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh. Cụ thể, tỉnh có từ 1.000.000 dân trở xuống được bầu 55 đại biểu; trên 1 triệu dân thì cứ thêm 70.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 90 đại biểu.

Đối với thành phố có từ 1,2 triệu dân trở xuống được bầu 55 đại biểu; trên 1,2 triệu dân thì cứ thêm 75.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 90 đại biểu.

Riêng đối với HĐND thành phố Hà Nội và TPHCM được bầu 125 đại biểu. Theo quy định hiện hành, TPHCM đang được bầu 95 đại biểu, còn HĐND thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô là 125 đại biểu.

Đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Báo Ninh Bình.
Đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Báo Ninh Bình.

Cấp xã tăng tối đa từ 30 lên 35 đại biểu

Với cấp xã, dự án luật cũng đề xuất tăng số lượng đại biểu HĐND tối đa từ 30 lên 35 đại biểu.

Với xã ở miền núi có từ 2.500 dân trở xuống được bầu 15 đại biểu; trên 2.500 dân đến 5.000 dân được bầu 20 đại biểu; có trên 5.000 dân thì cứ thêm 1.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu (tổng số không quá 35 đại biểu).

Đối với xã không thuộc trường hợp trên, nếu có từ 10.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 10.000 dân thì cứ thêm 2.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Với phường ở miền núi có từ 10.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 10.000 dân thì cứ thêm 2.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Phường không thuộc trường hợp trên, có từ 15.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 15.000 dân thì cứ thêm 3.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Tại các đặc khu, xã, phường ở hải đảo có từ 2.500 dân trở xuống được bầu 15 đại biểu; có trên 2.500 dân đến 5.000 dân được bầu 20 đại biểu; có trên 5.000 dân thì cứ thêm 1.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, dự Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi theo hướng tiếp tục đẩy mạnh phân quyền, phân cấp giữa cơ quan nhà nước ở Trung ương với địa phương; giữa chính quyền địa phương cấp tỉnh với chính quyền địa phương cấp xã theo nguyên tắc “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm” để phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp, nhằm khơi thông mọi nguồn lực để địa phương phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hội Cựu chiến binh Gia Lai đẩy mạnh chuyển đổi số

Hội Cựu chiến binh Gia Lai đẩy mạnh chuyển đổi số

(GLO)- Ngày 7-7, Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai và Hội Doanh nghiệp, Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Trong đó, xác định chuyển đổi số, củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua và chăm lo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

(GLO)- Chiều 2-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hội đồng. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).

50 năm thành phố Hồ Chí Minh mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh nhất định sẽ vươn lên mạnh mẽ, trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, nơi tên gọi Hồ Chí Minh ngày càng tỏa sáng bằng thành tựu, văn hóa, con người, khát vọng và trách nhiệm với Tổ quốc.

null