Bộ trưởng Nội vụ: Sáp nhập cấp tỉnh sẽ tăng số lượng đại biểu HĐND cho phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi quy định, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu tăng tối đa từ 75 lên 90 đại biểu, riêng hai thành phố lớn nhất cả nước được bầu 125 đại biểu.

Hà Nội và TPHCM được bầu 125 đại biểu

Chính phủ đã có tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi). Dự án này sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 9.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, với chính quyền địa phương cấp tỉnh, cơ bản giữ như quy định hiện hành, chỉ tăng số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh cho phù hợp với việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Theo dự án luật trình Quốc hội, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu tăng tối đa từ 75 lên 90 đại biểu. Trong khi đó, số lượng đại biểu HĐND thành phố được bầu tăng tối đa từ 85 lên 90 đại biểu.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trên cơ sở đó, dự án luật đã quy định nguyên tắc để xác định số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh. Cụ thể, tỉnh có từ 1.000.000 dân trở xuống được bầu 55 đại biểu; trên 1 triệu dân thì cứ thêm 70.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 90 đại biểu.

Đối với thành phố có từ 1,2 triệu dân trở xuống được bầu 55 đại biểu; trên 1,2 triệu dân thì cứ thêm 75.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 90 đại biểu.

Riêng đối với HĐND thành phố Hà Nội và TPHCM được bầu 125 đại biểu. Theo quy định hiện hành, TPHCM đang được bầu 95 đại biểu, còn HĐND thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô là 125 đại biểu.

Đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Báo Ninh Bình.
Đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Báo Ninh Bình.

Cấp xã tăng tối đa từ 30 lên 35 đại biểu

Với cấp xã, dự án luật cũng đề xuất tăng số lượng đại biểu HĐND tối đa từ 30 lên 35 đại biểu.

Với xã ở miền núi có từ 2.500 dân trở xuống được bầu 15 đại biểu; trên 2.500 dân đến 5.000 dân được bầu 20 đại biểu; có trên 5.000 dân thì cứ thêm 1.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu (tổng số không quá 35 đại biểu).

Đối với xã không thuộc trường hợp trên, nếu có từ 10.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 10.000 dân thì cứ thêm 2.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Với phường ở miền núi có từ 10.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 10.000 dân thì cứ thêm 2.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Phường không thuộc trường hợp trên, có từ 15.000 dân trở xuống được bầu 20 đại biểu; có trên 15.000 dân thì cứ thêm 3.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Tại các đặc khu, xã, phường ở hải đảo có từ 2.500 dân trở xuống được bầu 15 đại biểu; có trên 2.500 dân đến 5.000 dân được bầu 20 đại biểu; có trên 5.000 dân thì cứ thêm 1.000 dân được bầu thêm 1 đại biểu, nhưng tổng số không quá 35 đại biểu.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, dự Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi theo hướng tiếp tục đẩy mạnh phân quyền, phân cấp giữa cơ quan nhà nước ở Trung ương với địa phương; giữa chính quyền địa phương cấp tỉnh với chính quyền địa phương cấp xã theo nguyên tắc “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm” để phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp, nhằm khơi thông mọi nguồn lực để địa phương phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

(GLO)- Sáng 21-4, tại phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét (25-4) với thông điệp “Tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030”. 

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.

Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai Hồ Xuân Ánh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh

(GLO)- Ngày 21-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

(GLO)- Sáng 17-4, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, Nguyễn Hữu Quế, Dương Mah Tiệp chủ trì buổi làm việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá cùng cả nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng.

Gia Lai: Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá cùng cả nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã ký ban hành Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026 với chủ đề "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá cùng cả nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng".

Việt Nam – Trung Quốc ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Việt Nam – Trung Quốc ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sau cuộc hội đàm sáng nay (15/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực như: kiểm dịch thực vật, đường sắt, thúc đẩy xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới…

null