Bộ Công an ra yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện 6 nhiệm vụ trong khắc phục hậu quả bão số 3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 8/9, Bộ Công an đã phát hành Công điện gửi đến các đơn vị và công an địa phương về việc khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 3 và mưa lũ gây ra.
Lực lượng công an giúp dân di dời tài sản khi bão lũ.

Lực lượng công an giúp dân di dời tài sản khi bão lũ.

Công điện của Bộ Công an nêu rõ, để triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ do bão, lãnh đạo Bộ yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 3 và mưa lũ, trong đó tập trung ưu tiên công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và Nhà nước.

2. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương: Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị mất do bão, mưa lũ, thiệt hại, nhất là những gia đình chính sách, hộ bị mất nhà cửa, gia đình neo đơn, hộ nghèo, khó khăn; Tổ chức tìm kiếm cứu nạn những người còn mất tích, triển khai các biện pháp nghiệp vụ hỗ trợ xác định danh tính các nạn nhân (nếu có) và tổ chức cứu chữa người bị thương; Tiếp tục sơ tán, di dời người dân cùng phương tiện, tài sản tại các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn; Khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, vệ sinh môi trường để sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

3. Nắm chắc địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời ứng phó, phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng bão, mưa lũ để vi phạm pháp luật, trộm cắp tài sản. Bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng, cắm biển cảnh báo, bảo đảm an toàn giao thông, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho lưu thông khi không bảo đảm an toàn, nhất là những điểm xung yếu, địa bàn bị mưa lũ, ngập lụt, sạt lở, có nguy cơ bị sạt lở, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc làm thiệt hại về tính mạng và tài sản.

4. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc.

5. Các đơn vị chức năng của Bộ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc men để chi viện khi có yêu cầu, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành trong ứng phó với bão, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Giao Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động chủ động đề xuất phương án huy động tăng cường, điều động lực lượng, phương tiện chi viện cho các địa phương trong trường hợp cần thiết; Cục Kế hoạch và Tài chính chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương thống kê thiệt hại và báo cáo, đề xuất Bộ hỗ trợ; Cục Trang bị và kho vận phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương để đề xuất cấp phát, vận chuyển ngay trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ; Cục Y tế chỉ đạo thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, dịch tễ, phòng, chống dịch bệnh, tai nạn thương tích, cấp phát thuốc sau bão, mưa lũ; Cục Công tác đảng và công tác chính trị kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong quá trình triển khai thực hiện ứng phó với bão, mưa lũ; Cục Truyền thông Công an nhân dân tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng, kịp thời về hoạt động, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân trong công tác cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa bão, mưa lũ; Cục Cảnh sát quản lý trại giam và cơ sở giáo dục bắt buộc tập trung chỉ đạo các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng bảo đảm an toàn trụ sở, tuyệt đối không để can, phạm nhân bỏ trốn và khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra; Cục An ninh kinh tế chỉ đạo Công an các địa phương nắm chắc tình hình bão, mưa lũ, phối hợp các cấp, các ngành tham mưu chỉ đạo việc xả lũ các hồ thủy điện đảm bảo đúng quy trình, an toàn hồ đập và đặc biệt lưu ý việc thông báo, hỗ trợ di dời vùng hạ lưu khi có nguy hiểm; Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chỉ đạo xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức đưa tin không chính xác, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống bão, mưa lũ.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, kịp thời thông tin, truyền đạt mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương, nhất là cấp cơ sở; đảm bảo quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống bão, mưa, lũ. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo tình hình thiệt hại, kết quả triển khai về Bộ theo quy định (qua Văn phòng Bộ, SĐT: 069.2299150, 0904.231.899 hoặc 0979.087.633).

Theo Minh Đức (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Trong lúc bão đổ bộ, bộ đội đã kịp thời ứng cứu và di chuyển hàng trăm người dân bị nguy hiểm đến nơi an toàn.

Kịp thời ứng cứu hàng trăm người dân gặp nguy hiểm khi bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, nhờ chủ động bố trí lực lượng quân đội ở các khu vực xung yếu để hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương theo phương châm "4 tại chỗ", nên trong tối 6-11, các lực lượng đã ứng cứu và đưa thành công khoảng 200 người dân gặp nguy hiểm đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an sơ tán tài sản cho người dân

Lũ sông Ba lên nhanh, khẩn trương sơ tán dân trong đêm

(GLO)- Rạng sáng 7-11, do ảnh hưởng của bão Kalmaegi (bão số 13), lũ ở thượng nguồn sông Ba đã đổ về với lưu lượng rất lớn khiến nhiều khu vực thuộc các xã, phường ven sông ở địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa cũ (tỉnh Gia Lai) chìm trong biển nước.

Ủy ban nhân dân xã Ia Mơ cử lực lượng hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc và nông sản để tránh thiệt hại.

Các địa phương hoàn tất công tác di dời, sơ tán người dân đến nơi tránh bão

(GLO)- Đến 16 giờ ngày 6-11, trước khi bão số 13 đổ bộ, công tác vận động, di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn tránh bão đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh dần hoàn tất. Người dân được sắp xếp, trang bị đầy đủ các phương tiện, đảm bảo sinh hoạt bình thường trước, trong và sau bão.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13

(GLO)- Trưa 6-11, tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia-chủ trì họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (Kalmaegi).

Lực lượng dân quân xã Ia Tul hỗ trợ đưa người già yếu đến nơi sơ tán an toàn. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai: Gấp rút sơ tán người dân, sẵn sàng ứng phó bão số 13

(GLO)- Sáng 6-11, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Gia Lai bắt đầu có mưa và gió. Các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ở phía Đông tỉnh, chính quyền và người dân đang gấp rút hoàn tất công tác sơ tán người dân, ổn định chỗ ở cũng như chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng ứng phó với bão số 13.

null