Bình Dương: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa bán đá thiên thạch và sừng tê giác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong thời gian hai năm gần đây, ông L. bị một nhóm người tiếp cận, dụ dỗ tham gia đường dây mua bán thiên thạch với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt của ông L. số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Một số các tang vật bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Một số các tang vật bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên thực hiện hành vi lừa đảo với thủ đoạn đưa ra các thông tin giả về việc sở hữu đá thiên thạch và sừng tê giác để bán cho những người nhẹ dạ, cả tin nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ông L.V.L (sinh năm 1951; thường trú tỉnh Bình Dương) có đơn tố cáo.

Cụ thể, trong khoảng thời gian hai năm gần đây, ông L. bị một nhóm người tiếp cận, dụ dỗ tham gia đường dây mua bán thiên thạch với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi. Nhóm đối tượng đã chiếm đoạt của ông L. số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu và truy bắt, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bình Dương phát hiện đối tượng cầm đầu là Hồ Hoàng Hôn (sinh năm 1973, thường trú Thành phố Hồ Chí Minh) có biểu hiện nghi vấn lừa đảo với thủ đoạn rất tinh vi.

Trên cơ sở kết quả thu thập thông tin, tài liệu, lực lượng chức năng đã có căn cứ xác định Hôn và các đối tượng có liên quan có dấu hiệu nghi vấn hoạt động phạm tội đặc biệt nguy hiểm (giá trị tài sản chiếm đoạt lớn), thực hiện tội phạm liên tục, phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, phức tạp, ngấm ngầm khó phát hiện, đối tượng nhắm đến là người cao tuổi, nhẹ dạ cả tin... nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Một số thủ đoạn các đối tượng thường thực hiện như cho người bị hại xem các đoạn video được các đối tượng dàn dựng về “Đồng hủy kính,” “Kim loại có tính năng đặc biệt,” “Thiên thạch có kích thước nhỏ nhưng khối lượng lớn, phát ra ánh sát lạ mắt”...

Ngoài ra, các đối tượng còn cho người bị hại xem hình ảnh về các hợp đồng mua bán thiên thạch có giá trị lớn, hình ảnh đối tượng tiếp xúc với các lãnh đạo Nhà nước (thực tế là giả) để tạo lòng tin đối với người bị hại; đồng thời cam kết nếu người bị hại đầu tư sẽ thu được lợi nhuận hàng nghìn USD trong thời gian ngắn...

Qua đấu tranh, đối tượng Hồ Hoàng Hôn đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và khởi tố bị can đối với Hồ Hoàng Hôn; tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý các đối tượng còn lại.

Thực hiện giai đoạn 2 của chuyên án, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt, khởi tố bị can đối với Tô Vũ Tiến (sinh năm 1970, thường trú tỉnh Tây Ninh) là một trong những đối tượng trong nhóm của Hồ Hoàng Hôn.

Tiến khai nhận bản thân không có nghề nghiệp nhưng cần tiền tiêu xài nên đã đưa ra thông tin gian dối về việc mua được sừng tê giác giá rẻ cần tìm người tiêu thụ để kiếm lời.

Qua giới thiệu của các đối tượng trong nhóm, Tiến nhiều lần tìm đến gặp ông L. để chào mời. Do tin tưởng, ông L. đã giao dịch với Tiến.

Quá trình bắt giữ các đối tượng trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Bình Dương đã thu giữ các tang vật gồm: 7 vật có hình dạng giống sừng động vật (các đối tượng nói với người bị hại là sừng tê giác); 1 khối kim loại màu đen, có hình dạng chưa xác định (các đối tượng nói với người bị hại là “Đồng hủy kính”); 1 vật có hình dạng giống như quả trứng cút màu cam (các đối tượng nói với người bị hại là “Ngọc ốc giác”).

Trên cơ sở kết quả đấu tranh chuyên án, lực lượng Công an khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không tin tưởng, giao dịch với các nhóm đối tượng có biểu hiện mua bán đá thiên thạch hoặc sừng tê giác để tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp để các chính sách phát triển nông thôn, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng DTTS phát huy hiệu quả.

Đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế

(GLO)- Thảo luận ở hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, các đại biểu nêu nhiều kiến nghị góp phần đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế.

“Tinh, gọn, mạnh” LLVT tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

“Tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

(GLO)- Bước vào giai đoạn mới, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng của tỉnh Gia Lai đòi hỏi cao hơn, toàn diện hơn. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải “tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Công an phường Quy Nhơn Đông chung tay xây dựng lại nhà cho người dân sau bão số 13. Ảnh: ĐVCC

Gia Lai: Hơn 1.200 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, để khắc phục hậu quả của hai đợt thiên tai vừa qua, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động tổng lực cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt các địa phương cùng các sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.

Người dân làng T2 trao đổi về mô hình mới.

Điểm sáng xây dựng khối đại đoàn kết ở cơ sở

(GLO)- Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Sơn đã trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Nhiều mô hình thiết thực, sáng tạo và phù hợp với thực tiễn, đã tạo nên sự đồng thuận, gắn kết cộng đồng đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

ĐB Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tạo điều kiện cho người dân tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc dựng lại nhà cho đồng bào bị thiên tai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải ổn định cuộc sống các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ngập úng trước ngày 10-12-2025

(GLO)- Chiều tối 29-11, tại phường Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng để triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

null