Bình Dương: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa bán đá thiên thạch và sừng tê giác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong thời gian hai năm gần đây, ông L. bị một nhóm người tiếp cận, dụ dỗ tham gia đường dây mua bán thiên thạch với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt của ông L. số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Một số các tang vật bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Một số các tang vật bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên thực hiện hành vi lừa đảo với thủ đoạn đưa ra các thông tin giả về việc sở hữu đá thiên thạch và sừng tê giác để bán cho những người nhẹ dạ, cả tin nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ông L.V.L (sinh năm 1951; thường trú tỉnh Bình Dương) có đơn tố cáo.

Cụ thể, trong khoảng thời gian hai năm gần đây, ông L. bị một nhóm người tiếp cận, dụ dỗ tham gia đường dây mua bán thiên thạch với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi. Nhóm đối tượng đã chiếm đoạt của ông L. số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu và truy bắt, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bình Dương phát hiện đối tượng cầm đầu là Hồ Hoàng Hôn (sinh năm 1973, thường trú Thành phố Hồ Chí Minh) có biểu hiện nghi vấn lừa đảo với thủ đoạn rất tinh vi.

Trên cơ sở kết quả thu thập thông tin, tài liệu, lực lượng chức năng đã có căn cứ xác định Hôn và các đối tượng có liên quan có dấu hiệu nghi vấn hoạt động phạm tội đặc biệt nguy hiểm (giá trị tài sản chiếm đoạt lớn), thực hiện tội phạm liên tục, phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, phức tạp, ngấm ngầm khó phát hiện, đối tượng nhắm đến là người cao tuổi, nhẹ dạ cả tin... nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Một số thủ đoạn các đối tượng thường thực hiện như cho người bị hại xem các đoạn video được các đối tượng dàn dựng về “Đồng hủy kính,” “Kim loại có tính năng đặc biệt,” “Thiên thạch có kích thước nhỏ nhưng khối lượng lớn, phát ra ánh sát lạ mắt”...

Ngoài ra, các đối tượng còn cho người bị hại xem hình ảnh về các hợp đồng mua bán thiên thạch có giá trị lớn, hình ảnh đối tượng tiếp xúc với các lãnh đạo Nhà nước (thực tế là giả) để tạo lòng tin đối với người bị hại; đồng thời cam kết nếu người bị hại đầu tư sẽ thu được lợi nhuận hàng nghìn USD trong thời gian ngắn...

Qua đấu tranh, đối tượng Hồ Hoàng Hôn đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và khởi tố bị can đối với Hồ Hoàng Hôn; tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý các đối tượng còn lại.

Thực hiện giai đoạn 2 của chuyên án, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt, khởi tố bị can đối với Tô Vũ Tiến (sinh năm 1970, thường trú tỉnh Tây Ninh) là một trong những đối tượng trong nhóm của Hồ Hoàng Hôn.

Tiến khai nhận bản thân không có nghề nghiệp nhưng cần tiền tiêu xài nên đã đưa ra thông tin gian dối về việc mua được sừng tê giác giá rẻ cần tìm người tiêu thụ để kiếm lời.

Qua giới thiệu của các đối tượng trong nhóm, Tiến nhiều lần tìm đến gặp ông L. để chào mời. Do tin tưởng, ông L. đã giao dịch với Tiến.

Quá trình bắt giữ các đối tượng trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Bình Dương đã thu giữ các tang vật gồm: 7 vật có hình dạng giống sừng động vật (các đối tượng nói với người bị hại là sừng tê giác); 1 khối kim loại màu đen, có hình dạng chưa xác định (các đối tượng nói với người bị hại là “Đồng hủy kính”); 1 vật có hình dạng giống như quả trứng cút màu cam (các đối tượng nói với người bị hại là “Ngọc ốc giác”).

Trên cơ sở kết quả đấu tranh chuyên án, lực lượng Công an khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không tin tưởng, giao dịch với các nhóm đối tượng có biểu hiện mua bán đá thiên thạch hoặc sừng tê giác để tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn tuyên truyền để các chủ tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Công Cường

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chủ động lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 12

(GLO)- Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đến trưa ngày 21-10, đơn vị đã chỉ đạo các các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển và rà soát, kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển để phòng tránh bão số 12.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng 18 hài cốt liệt sĩ đang được thờ cúng tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Boòng. Ảnh: Vũ Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Chiều 20-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Đức Hải

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 12 gây ra

(GLO)- Chiều tối 20-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và kết nối trực tuyến tới 135 xã, phường trên địa bàn tỉnh để triển khai công tác phòng-chống thiên tai, ứng phó với bão số 12 (Fengshen).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất và các xã Gào, Biển Hồ. Ảnh: Hà Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng: Các địa phương phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn

(GLO)- Sáng 19-10, tại xã Biển Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất, xã Gào và Biển Hồ về việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cùng việc triển khai các chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

Đoàn công tác thăm nhà truyền thống đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị).

Sức sống mới nơi đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

(GLO)- Trong làn gió mặn của biển khơi, con tàu KN390 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã đưa đoàn công tác các địa phương, đơn vị ra thăm, làm việc và giao lưu tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị)- nơi tiền tiêu vươn lên từng ngày với bao sức sống mới.

null