Bình Định và Vingroup hợp tác toàn diện về chuyển đổi xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh, ngày 15.11, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Vingroup phối hợp triển khai các hoạt động trong chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh”, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về chuyển đổi xanh và nghiên cứu đầu tư vào nhiều lĩnh vực trọng điểm của tỉnh.

Thúc đẩy chuyển đổi xanh trên mọi lĩnh vực

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup sáng 15.11 về chương trình chuyển đổi xanh, thông qua các giải pháp giao thông bền vững bằng việc sử dụng xe điện và công nghệ xanh VinFast; phát triển hệ thống hạ tầng sạc xe điện và chính sách hỗ trợ người dân trong quá trình chuyển đổi, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định, Bình Định sẽ khởi đầu cho chiến dịch chuyển đổi xanh của VinFast.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ: Vingroup là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam, đang đi đầu trong nhiều lĩnh vực kinh tế xanh, nổi bật nhất là hệ sinh thái xe điện VinFast và các dịch vụ vận tải xanh công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn và bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi xanh toàn diện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HẢI YẾN

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn và bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi xanh toàn diện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HẢI YẾN

Đánh giá Bình Định là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững, bà Lê Thị Thu Thủy cho rằng tỉnh đã có nhiều sáng kiến và hành động quyết liệt trong chuyển đổi xanh, tạo chuyển biến tích cực cho đời sống nhân dân thời gian qua. Bà Thủy nhấn mạnh, với sự đồng hành, ủng hộ của UBND tỉnh và đông đảo người dân, Tập đoàn Vingroup sẽ mang đến những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, chất lượng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đánh giá cao tiềm lực, quy mô cũng như sự chuyên nghiệp, tinh thần cầu thị của Tập đoàn Vingroup, đặc biệt là những nỗ lực trong thúc đẩy chuyển đổi xanh với chiến dịch mang tên “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định: “Bình Định là điểm đến du lịch xanh, bình yên và phát triển các lĩnh vực không khói, không phá vỡ không gian xanh tự nhiên. Chúng tôi xác định mục tiêu phải đi trước, đi đầu trong chuyển đổi xanh. Ngoài những lợi thế về điều kiện tự nhiên, hạ tầng, cơ sở vật chất…, tỉnh còn có một điểm cộng mà tôi nghĩ Vingroup nên xem xét để lựa chọn Bình Định là nơi đầu tiên thực hiện chiến lược chuyển đổi giao thông xanh. Đó là lãnh đạo tỉnh sẵn sàng đón nhận cái mới, sẵn sàng thí điểm, chào đón những startup công nghệ, đổi mới sáng tạo để song hành và phát triển”.

Lãnh đạo tỉnh, đại biểu cùng lãnh đạo Tập đoàn Vingroup trải nghiệm xe buýt điện. Ảnh: HẢI YẾN

Lãnh đạo tỉnh, đại biểu cùng lãnh đạo Tập đoàn Vingroup trải nghiệm xe buýt điện. Ảnh: HẢI YẾN

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đề nghị Tập đoàn Vingroup sớm cử đoàn công tác đến trực tiếp khảo sát các địa điểm do tỉnh giới thiệu, để triển khai các dự án thuộc các lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn như: Bất động sản, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, đề xuất dự án ngay trong năm 2024.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định đề nghị Tập đoàn Vingroup hỗ trợ nguồn lực, phối hợp cùng với Sở KH&ĐT xây dựng Đề án Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh tỉnh Bình Định giai đoạn 2025 - 2030. Chủ tịch tỉnh giao Sở GTVT chủ trì cùng Sở Xây dựng và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ Tập đoàn Vingroup sớm triển khai đầu tư các trạm sạc xe điện tại các địa điểm mà tỉnh đã giới thiệu, hoàn tất chậm nhất là quý I/2025.

Doanh nghiệp vận tải chủ động chuyển đổi

Theo báo cáo của Sở GTVT, toàn tỉnh có 2/15 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có sử dụng xe điện là Công ty CP Vận tải và Du lịch Lado (Lado Taxi), chi nhánh Bình Định và Công ty TNHH Let’s Go Bình Định. Với đặc tính không khói, không mùi xăng, không tiếng ồn và thân thiện với môi trường, xe điện là phương tiện được nhiều khách hàng ưa chuộng lựa chọn.

Hiện nay, Lado Taxi có tổng cộng 990 xe taxi, trong đó có 500 xe điện, kế hoạch đến năm 2026 sẽ tăng lên 2.000 xe điện. Dự kiến năm 2026 công ty sẽ thay thế 90% xe xăng cũ bằng xe điện. Riêng tại Bình Định, hiện công ty có 187 xe xăng và 250 xe điện. Công ty cam kết quý I/2025, tại Bình Định chuyển đổi 100% xe xăng cũ bằng xe điện.

Đại diện Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-GREEN ký hợp đồng với Lado Taxi để triển khai mô hình trạm sạc nhượng quyền V-GREEN trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HẢI YẾN

Đại diện Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-GREEN ký hợp đồng với Lado Taxi để triển khai mô hình trạm sạc nhượng quyền V-GREEN trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HẢI YẾN 

Ông Nguyễn Ngọc Đồng, Tổng Giám đốc Lado Taxi, cho biết: Công ty đã ký kết với Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-GREEN nhượng quyền quản lý 11/37 trạm sạc điện nhanh tại tỉnh Bình Định. Tôi mong lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan hỗ trợ tốt nhất để Tập đoàn Vingroup hoàn thành các trạm sạc điện nhanh nhất và triển khai thực hiện Đề án để tỉnh Bình Định trở thành địa phương đầu tiên ở Việt Nam chuyển đổi xanh bền vững ở lĩnh vực xe điện.

Thời gian qua, taxi điện đã chứng minh được hiệu quả kinh doanh rõ rệt nhờ ưu thế tiết kiệm nhiên liệu và chi phí vận hành hơn so với xe xăng. Do đó, ông Đinh Xuân Long, Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển công nghệ Holi Việt Nam, cho biết: Công ty vừa trở thành đối tác của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ FGF để đưa 1.000 ô tô điện vào vận hành dịch vụ vận chuyển chất lượng cao, phục vụ người dân và du khách tại Bình Định vào cuối năm 2024 và năm 2025.

Xây dựng Đề án Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh tỉnh Bình Định

Cũng trong ngày 15.11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan cùng Tập đoàn Vingroup, bàn việc triển khai xây dựng Đề án Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh tỉnh Bình Định giai đoạn 2025 - 2030. UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT đề xuất, khẩn trương thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác, xây dựng kế hoạch thực hiện, chậm nhất sau 6 tháng Đề án phải được phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cho rằng: Đề án liên quan nhiều lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, do đó, các sở, ngành phải quyết tâm, đồng lòng, xác định từng bước, từng điểm cần ưu tiên chuyển đổi xanh trước. Chúng tôi mong Tập đoàn Vingroup hỗ trợ tỉnh xây dựng Đề án phải mang tính khả thi, dài hơi đến năm 2030; hàng năm, tỉnh, ngành sẽ rà soát lại sao cho phù hợp với xu hướng chuyển đổi xanh của thế giới.

HẢI YẾN

Có thể bạn quan tâm

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

null