Bình Định: Bắt nghi phạm chuyên lừa đảo phụ nữ khắp nơi trên thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an tỉnh Bình Định đã bắt được Nguyễn Thị Hiền (37 tuổi, quê Đắk Lắk) vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiền là mắt xích trong đường dây lừa đảo phụ nữ trên khắp thế giới.

Sau quá trình triển khai các biện pháp điều tra, ngày 7.1, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Bình Định, cho biết đã bắt được Nguyễn Thị Hiền (37 tuổi, quê Đắk Lắk) vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là nghi phạm nằm trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, lừa đảo bằng thủ đoạn sử dụng mạng xã hội để làm quen, tặng quà cho phụ nữ, sau đó chiếm đoạt tài sản.

 

Nghi phạm Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: Trị Bình
Nghi phạm Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: Trị Bình



Trước đây, Nguyễn Thị Hiền làm việc ở TP.HCM, tình cờ quen với một người đàn ông Malaysia, sau đó theo người đàn ông này ra nước ngoài sinh sống và bắt đầu hoạt động lừa đảo.

Hiền bị bắt khi về Việt Nam để làm lại hộ chiếu. Nghi phạm khai nhận, đường dây lừa đảo này có rất nhiều người tham gia, sống cùng nhau tại một chung cư ở Malaysia. Mỗi người được phân công làm một nhiệm vụ. Người thì lập Facebook ảo, người thì giả hải quan, người thì giả nhân viên sân bay. Còn Hiền tìm các thông tin cá nhân giả, sim điện thoại rác để cung cấp cho đường dây này.

Theo lời khai của Hiền, nhóm này làm quen nạn nhân cả năm, đợi 'con mồi' tin tưởng rồi mới tung chiêu tặng quà. Cùng lúc, chúng làm quen hàng trăm phụ nữ trên khắp thế giới để lừa đảo, trong đó có Việt Nam. Tại Bình Định, nhóm này đã thực hiện nhiều vụ, trong đó có vụ lừa một cô gái tên N.T.T (ở xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn) với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Trước đó, một kẻ lừa đảo lấy tên nước ngoài là Nicky Ella kết bạn, làm quen với chị T. Sau một thời gian nói chuyện qua mạng xã hội, “Nicky Ella” xin địa chỉ nhà để gửi tặng chị T. một số món quà gồm đồ trang sức, tiền, đồng hồ trị giá nhiều tỉ đồng để làm quen.

Một thời gian sau, có một người phụ nữ gọi điện thoại cho chị T. xưng là hải quan Việt Nam thông báo về việc chị T. nhận được một bưu phẩm trong đó có tiền và đồ trang sức đắt tiền, chị phải nộp một khoản tiền phí vận chuyển, phí luật sư, phí giấy tờ… mới nhận được hàng.

Chị T. đã làm theo hướng dẫn và gửi tổng cộng hơn 1 tỉ đồng vào tài khoản cho các kẻ lừa đảo. Chờ mãi vẫn không nhận được hàng, tiền hoàn trả nên chị T. mới biết mình bị lừa nên trình báo cơ quan công an.

Theo thống kê của Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Định, từ năm 2017 đến nay, đơn vị này đã nhận hơn 50 đơn tố cáo lừa đảo qua mạng xã hội với thủ đoạn lừa tình, lừa tiền, bị hại hầu hết là phụ nữ.

Theo TRỊ BÌNH (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Sở Công Thương và Trường Cao đẳng Thương mại tổ chức hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023.

Gia Lai: Phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(GLO)- Ngày 13-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho đội ngũ cán bộ các sở, ngành, hiệp hội, UBND các xã, phường và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

Chủ động ngăn chặn xe thay đổi kết cấu từ cơ sở

Chủ động ngăn chặn xe thay đổi kết cấu từ cơ sở

(GLO)- Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở sửa chữa ô tô, xe máy nhằm ngăn chặn tình trạng độ chế, thay đổi hình dáng, kích thước, đặc tính kỹ thuật của phương tiện, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Lục Quang Trường về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Ảnh: CACC

Gia Lai: Khởi tố đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lục Quang Trường (SN 2002, trú xã Ia Tơi, tỉnh Quảng Ngãi; tạm trú làng Dăng, xã Ia O, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

null