Bệnh viện Trung ương Huế mang niềm vui đến với trẻ em bị tim bẩm sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 7 và 8-3, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế) đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ nghi ngờ bị bệnh tim bẩm sinh và các bệnh tim mắc phải ở người lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua thăm khám, nhiều trẻ em bị tim bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật miễn phí.

40 trẻ có cơ hội phẫu thuật tim miễn phí

Tiến sĩ Phạm Quang Tuấn-Trưởng khoa Khám bệnh-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết: Ngày 7-3, đoàn bác sĩ của Trung tâm Tim mạch tổ chức khám sàng lọc bệnh tim tại Bệnh viện Nhi tỉnh. Ngày 8-3, đoàn thực hiện khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa.

Nếu phát hiện bệnh nhân mắc bệnh tim và có chỉ định phải phẫu thuật thì đoàn tư vấn cho người bệnh để thực hiện phẫu thuật sớm tại Bệnh viện Trung ương Huế; đồng thời, ưu tiên phẫu thuật miễn phí 100% sau khi trừ khoản chi phí do bảo hiểm y tế chi trả đối với trường hợp bệnh nhân dưới 18 tuổi và có giấy chuyển viện đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Qua thăm khám cho trên 600 người, đoàn đã phát hiện 40 trường hợp trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có chỉ định phẫu thuật và đã hướng dẫn làm hồ sơ để trẻ được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật miễn phí.

Ngoài ra, đoàn cũng tư vấn, hướng dẫn 10 trường hợp người lớn bị bệnh tim có chỉ định phẫu thuật đến Bệnh viện Trung ương Huế để chữa trị. Đối với trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp phục hồi, phát triển hoàn toàn bình thường và tránh các biến chứng về sau.

1-7696.jpg
Bác sĩ siêu âm tim cho một bệnh nhi. Ảnh: N.N

Đưa cháu đến thăm khám, bà Nguyễn Thị Như (thôn Thanh Tân, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) chia sẻ: “Cháu trai tôi bị bệnh tim bẩm sinh. Gia đình đã cho cháu đi khám nhưng chưa có điều kiện để phẫu thuật. Hôm nay, chúng tôi đưa cháu đến khám và bác sĩ chỉ định cháu phải phẫu thuật. Gia đình được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cần thiết để cháu có thể phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Trung ương Huế. Chúng tôi rất mừng và xúc động”.

Thiết thực, nhân văn

Nhiều năm qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim cho trẻ em và người lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Chương trình đã giúp nhiều trẻ em bị tim bẩm sinh được chữa bệnh miễn phí, nhất là trẻ thuộc gia đình nghèo, khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chị Rơ Lan H’Đim (làng Khóp, xã Ia Krêl) bày tỏ: “Năm 2024, con tôi khám sàng lọc bệnh tim và được chỉ định phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Trung ương Huế. Nhờ chương trình ý nghĩa của bệnh viện mà con tôi có cơ hội được khám-chữa bệnh tim miễn phí, phục hồi sức khỏe”.

Tương tự, chị Neo (làng Chưp, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) cho biết: Trước Tết Nguyên đán, con trai chị bị đau ngực và được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị rối loạn nhịp tim. Gần đây, cháu mệt nhiều nên gia đình rất lo.

“May mắn là có đoàn bác sĩ từ Huế đến Gia Lai khám sàng lọc tim mạch miễn phí. Bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật và được miễn phí. Chúng tôi rất biết ơn”-chị Neo vui mừng nói.

doan-bac-si-benh-vien-trung-uong-hue-kham-sang-loc-tim-bam-sinh-mien-phi-cho-nguoi-dan-tai-benh-vien-nhi-gia-lai-anh-nhu-nguyen.jpg
Đoàn bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho người dân tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Không chỉ trẻ em, dịp này, nhiều người cũng được thăm khám, sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí. Ông Đàm Vạn Phúc (72 Lê Thánh Tôn, TP. Pleiku) phát hiện bị nhồi máu cơ tim vào năm 2024 và được can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Biết thông tin có chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí của Bệnh viện Trung ương Huế, ông đã đến để được thăm khám và tư vấn, hướng dẫn.

Ông Phúc nhận xét: “Chương trình này vô cùng thiết thực, nhất là đối với trẻ nhỏ. Còn với người lớn tuổi, chúng tôi được bác sĩ thăm khám, tư vấn, hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh rất hữu ích”.

Qua thực tế khám sàng lọc tại Gia Lai, số lượng trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng chưa được can thiệp và điều trị vẫn còn nhiều, nhiều ca tiến triển nặng.

“Thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục triển khai các chương trình khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Chúng tôi cũng mong các bệnh viện tuyến tỉnh triển khai tốt việc khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ, qua đó kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để chuyển tuyến trên xử lý, giúp trẻ được điều trị kịp thời”-Tiến sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Ayun. Ảnh: Hà Duy

Xã Ayun cần tiếp tục rà soát nguồn lực để tạo sinh kế cho người dân

(GLO)- Sáng 14-7, đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, đã đến thăm, kiểm tra hoạt động và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tại xã Ayun. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Nghề hấp cá giữa phố cảng Quy Nhơn

Nghề hấp cá ở phố cảng Quy Nhơn

(GLO)- Ở phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), nơi tàu thuyền ra vào tấp nập mỗi sớm chiều, vẫn tồn tại những căn bếp đỏ lửa, nơi người dân mưu sinh bằng một nghề ít được nhắc tên: Nghề hấp cá.

Quang cảnh chương trình.

Tặng 200 phần quà cho người dân xã An Toàn

(GLO)- Ngày 13-7, tại Nhà văn hóa thôn 2 (xã An Toàn, tỉnh Gia Lai), Chùa Pháp Ấn (phường An Nhơn Nam) và Tịnh thất Chánh Nam (xã Tuy Phước Bắc) phối hợp tổ chức chương trình trao quà từ thiện cho người dân địa phương.

Lớp học hè miễn phí nơi vùng sâu Đak Sơ Mei

Lớp học hè miễn phí nơi vùng sâu Đak Sơ Mei

(GLO)– Hè về, Trường Tiểu học Đak Sơ Mei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng tiếng đọc bài của các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1. Lớp học hè miễn phí do giáo viên tình nguyện Vũ Phạm Ngọc Hà (phường Thống Nhất) phối hợp với Đoàn xã tổ chức, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước năm học mới.

Đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung tặng quà cho các em học sinh. Ảnh: Vũ Chi

"Trao gửi yêu thương" đến học sinh xã Ia Tul

(GLO)- Ngày 12-7, đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (buôn Jứ, xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Trao gửi yêu thương”, tặng quà cho học sinh của trường.

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định chia sẻ yêu thương với bệnh nhân

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định chia sẻ yêu thương với bệnh nhân

(GLO)- Sáng 10-7, Ban liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định phối hợp cùng nhà hảo tâm và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn-Dinh dưỡng tổ chức thăm và nấu những suất cơm tặng các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai).

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

null