Ayun Pa: Xét nghiệm trên diện rộng để khoanh vùng, dập dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong những ngày qua, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh công tác lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở 4 phường và toàn bộ lực lượng phòng-chống dịch trên địa bàn. Với quyết tâm cao và tinh thần làm việc khẩn trương, các ca bệnh đã được phát hiện sớm để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.
Gần 24.000 mẫu xét nghiệm trong dịp Tết
Sau khi lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ số trường hợp có tiếp xúc gần với các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, từ ngày 6 đến 15-2 (tức 25 tháng Chạp đến mùng 4 Tết), toàn bộ lực lượng cán bộ, y-bác sĩ làm công tác truy vết, phòng-chống dịch đã bắt tay lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.
Sau 10 ngày làm việc khẩn trương, gần 24.000 người dân thuộc 4 phường: Cheo Reo, Hòa Bình, Đoàn Kết và Sông Bờ cùng gần 800 người thuộc Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch thị xã và lực lượng phòng-chống dịch của 8 xã, phường đã được lấy mẫu xét nghiệm. Đội ngũ cán bộ, y-bác sĩ đã làm việc không kể ngày đêm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất.
Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ dân cư phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa) ngày mùng 3 Tết. Ảnh: Vũ Chi
Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ dân cư phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa) ngày mùng 3 Tết. Ảnh: Vũ Chi
Công tác xét nghiệm được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, tức hết gia đình này đến gia đình khác, xong tổ dân phố này đến tổ khác, tránh tập trung đông người, đảm bảo phòng-chống dịch. Tại mỗi điểm xét nghiệm có hơn 10 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc. Người dân được tổ phòng-chống dịch Covid-19 cộng đồng thông báo lịch đến lấy số thứ tự và ngồi đợi, đảm bảo khoảng cách an toàn 2 m, đeo khẩu trang theo đúng quy định. Nhân viên y tế lần lượt lấy mẫu xét nghiệm của từng người trong mỗi gia đình, đánh dấu mã bệnh phẩm, gộp mẫu theo từng hộ dân.
Nhận được thông báo của tổ dân phố, gia đình chị Huỳnh Thị Hân (16 Trần Phú, phường Đoàn Kết) đã đến lấy mẫu xét nghiệm đúng quy định. Chị chia sẻ: “4 người trong gia đình tôi lấy mẫu xét nghiệm chiều 14-2. Ngày 16-2, kết quả cho biết cả gia đình cũng như toàn bộ người dân phường Đoàn Kết đều âm tính, ai cũng vui mừng. Các bác sĩ cũng dặn dò kỹ phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, nếu ai có biểu hiện ho, sốt thì phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất”.
Theo ông Lê Văn Vinh-cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, đây là lần đầu tiên thị xã Ayun Pa triển khai xét nghiệm trong cộng đồng. Việc làm này vô cùng cần thiết để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, nhanh chóng khoanh vùng và dập dịch. Toàn bộ lực lượng cán bộ CDC tỉnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, các y-bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã và 8 xã, phường, lực lượng tình nguyện đã được huy động làm việc xuyên Tết để hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất. Công tác lấy mẫu xét nghiệm tiến hành thuận lợi bởi đa số người dân đều nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh.
Thần tốc truy vết ca bệnh trong cộng đồng
Sau khi hoàn tất công tác xét nghiệm trong cộng đồng, thị xã Ayun Pa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại phường Cheo Reo và Hòa Bình. Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân 2140 (32 tuổi, trú tại tổ 6, phường Hòa Bình) được phát hiện dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngay trong chiều 30 Tết. 
Đội truy vết vận động trường hợp F1 đi cách ly tập trung ngay trong đêm 30 Tết.Ảnh.Nguyễn Sang
Đội truy vết vận động trường hợp F1 đi cách ly tập trung ngay trong đêm 30 Tết. Ảnh: Nguyễn Sang
Ngay sau khi nhận được thông báo, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch thị xã đã phong tỏa tuyến đường Trần Hưng Đạo (tại địa chỉ 234 Trần Hưng Đạo về mỗi phía 10 căn nhà, cả bên đối diện). Hàng chục cán bộ, y-bác sĩ trong đội truy vết lập tức triển khai nhiệm vụ điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Đêm 30 Tết, mọi người, mọi nhà đang sum vầy bên mâm cỗ cúng tất niên, chuẩn bị đón giao thừa nên việc yêu cầu đi cách ly tập trung ngay trong đêm không phải việc dễ dàng. Tuy nhiên, vì sức khỏe cộng đồng và không để dịch lây lan ra diện rộng, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, động viên các trường hợp F1 tự giác đi cách ly tập trung theo quy định.
Bác sĩ Đặng Thái Nguyên (Trung tâm Y tế huyện Chư Păh tăng cường hỗ trợ thị xã Ayun Pa) tâm sự: “Chỉ cần xác định ca F0, tất cả thành viên trong đội truy vết lập tức triển khai nhiệm vụ, không kể giờ giấc. Xác định vào tâm dịch là không được đón Tết cùng gia đình, phải làm việc xuyên đêm để kiểm soát dịch bệnh nên mọi người đều đồng lòng, quyết tâm làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Với chúng tôi, ngày dịch bệnh được khống chế hoàn toàn, không còn ai phải cách ly, thị xã gỡ phong tỏa hoàn toàn thì ngày đó mới là Tết, ngày Tết của niềm hạnh phúc và đoàn viên”.
VŨ CHI-NGUYỄN SANG

Có thể bạn quan tâm

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Người dân Gia Lai thức đêm gói 4000 cái bánh tét gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hoài

Người dân Gia Lai thức đêm gói bánh tét gửi đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trước tình hình mưa lũ kéo dài, ngập lụt trên diện rộng ở phía Đông tỉnh Gia Lai, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Hồng (phường Thống Nhất) phối hợp với nhà xe Phi Hổ và người dân thôn 6 (xã Gào) thức trắng đêm để gói hàng ngàn chiếc bánh tét để kịp gửi đến bà con vùng lũ.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

Hàng hóa được đưa lên thuyền thúng vận chuyển vào tiếp tế cho các hộ dân còn bị cô lập. Q.T

Gia Lai: Tiếp sức cho người dân vùng bị cô lập

(GLO)-Mưa vẫn rơi, nước lũ vẫn chưa rút sâu, nhiều hộ dân tại rốn lũ khu vực Chợ Dinh vẫn đang bị cô lập. Và những chuyến ca nô, thuyền thúng sau 2 ngày hỗ trợ di tán dân lại tiếp tục vận chuyển lương thực, thực phẩm đến tiếp tế bà con vượt qua khó khăn.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

null