615 ứng viên đạt chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Năm 2024, có 803 ứng viên nộp hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tại 111 Hội đồng Giáo sư cơ sở, trong đó có 77 ứng viên Giáo sư, 726 ứng viên Phó Giáo sư.

Đại học Thái Nguyên vinh danh 2 nhà giáo được công nhận chức danh Giáo sư năm 2023. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)
Đại học Thái Nguyên vinh danh 2 nhà giáo được công nhận chức danh Giáo sư năm 2023. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029 vừa tổ chức Phiên họp lần thứ II nhằm thảo luận và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024. Theo đó, có 615 ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Năm 2024, có 803 ứng viên nộp hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tại 111 Hội đồng Giáo sư cơ sở, trong đó có 77 ứng viên Giáo sư, 726 ứng viên Phó Giáo sư.

Sau khi thẩm định hồ sơ, đánh giá ngoại ngữ, đánh giá báo cáo khoa học tổng quan và bỏ phiếu tín nhiệm, có 731 ứng viên được đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tại 27 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành (Hội đồng Giáo sư ngành Văn học không có ứng viên).

Các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đã họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024. Kết quả có 631 ứng viên (45 ứng viên Giáo sư, 586 ứng viên Phó Giáo sư) được đề nghị Hội đồng Giáo sư nhà nước xét công nhận.

Riêng Hội đồng Giáo sư ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 54 ứng viên (2 ứng viên Giáo sư, 52 ứng viên Phó Giáo sư).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành, Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước đã phối hợp với Thường trực các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát minh chứng của toàn bộ hồ sơ ứng viên, báo cáo Thường trực Hội đồng Giáo sư nhà nước trước khi trình Hội đồng Giáo sư nhà nước xét và công nhận.

Tại phiên họp lần thứ II, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã thảo luận công khai từng hồ sơ ứng viên, bầu ban kiểm phiếu và tiến hành bỏ phiếu đối với danh sách ứng viên đủ điều kiện được xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.

Kết quả số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 45 ứng viên Giáo sư, 570 ứng viên Phó Giáo sư.

Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên nộp hồ sơ đăng ký ban đầu tại các Hội đồng Giáo sư cơ sở cho đến thời điểm này là 76,59% (trong đó, tỷ lệ đạt của ứng viên Giáo sư là 58,44%, ứng viên Phó Giáo sư là 78,51%).

Năm 2024, việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tiếp tục thực hiện theo Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg ngày 31/8/2018 và Quyết định số 25/2020/QĐ-TTG ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các Hội đồng Giáo sư cơ sở, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đã tuân thủ nghiêm túc các quy định hiện hành.

Chất lượng ứng viên năm 2024 khá tốt, năng lực ngoại ngữ có nhiều tiến bộ, hầu hết các ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục WoS, Scopus.

Cùng với đó, việc công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét.

Những thông tin phản biện từ xã hội, cộng đồng các nhà khoa học và các tổ chức, cá nhân có liên quan là nguồn thông tin hữu ích giúp các đơn vị chức năng lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024.

Trong thời hạn 15 ngày, nếu không có đơn thư, phản ánh, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước sẽ ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024 cho 615 ứng viên này.

Theo Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Đăng Kỳ: Danh hiệu là trách nhiệm lớn lao hơn vinh quang cá nhân

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Đăng Kỳ: Danh hiệu là trách nhiệm lớn lao hơn vinh quang cá nhân

(GLO)- Từ niềm đam mê Toán học từ thuở học trò đến những công trình nghiên cứu quốc tế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Đăng Kỳ (SN 1983) đã khẳng định bản thân như một gương mặt trẻ tiêu biểu của Toán học Việt Nam. Trong nhiều năm qua, thầy luôn coi trọng việc “truyền lửa” nghiên cứu cho học trò.

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(GLO)- Dạy học 2 buổi/ngày được đánh giá là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai ở nhiều địa phương vẫn đối mặt với thiếu thốn về cơ sở vật chất và giáo viên, cần sự phối hợp từ ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh để bảo đảm hiệu quả.

Cô Đặng Thị Xuân Thảnh - một trong những người thầy "gieo hạt" yêu thương.

Những người thầy "gieo hạt" yêu thương

(GLO)- Dẫu trải qua nhiều trở ngại nhưng nhiều nhà giáo vẫn hết mình gắn bó với hành trình “trồng người” nơi vùng đất Gia Lai. Họ không chỉ mang đến kiến thức mà còn là người "gieo hạt" yêu thương, là điểm tựa cho bao thế hệ học trò vươn lên nuôi dưỡng ước mơ.

Đội Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta với phần thi ý tưởng, truyền tải thông điệp "Kon Ka Kinh hơi thở của đại ngàn", thuyết minh về sự đa dạng sinh học của Vườn.

Học sinh vùng đệm thi tìm hiểu về Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Chiều 31-10, tại Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho học sinh các trường học thuộc vùng đệm năm 2025”.

null