5 điều cần biết về thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự kiến thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử sẽ được triển khai vào tháng 11/2020 sắp tới. Dưới đây là 5 điều cần biết về thẻ căn cước theo mẫu mới.

Có bắt buộc đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip khi thẻ cũ còn hiệu lực?

Nhiều người băn khoăn, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được triển khai sẽ bắt buộc thay đổi các loại thẻ cũ như Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số và thẻ căn cước mã vạch.

Tuy nhiên, theo Bộ Công an, khi CCCD gắn chip được đưa vào sử dụng thì sẽ song song tồn tại các loại giấy tờ tùy thân sau: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip.

Những người có CMND hoặc CCCD bị hết hạn, hoặc bị mất, hỏng mới phải đi đổi sang loại CCCD gắn chip.


 

 5 điều cần biết về thẻ Căn cước công dân gắn chip.
5 điều cần biết về thẻ Căn cước công dân gắn chip.


Đổi sang thẻ căn cước gắn chip, người dân được lợi gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay. Cụ thể như: Tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế…

Do đó công dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chip mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây… Đồng thời, cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây.
Đổi sang CCCD gắn chip, có cần làm lại các giấy tờ khác?

Theo Bộ Công an, việc đổi sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên CCCD gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau, do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ.

Tương tự, sau khi được cấp CCCD gắn chip, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch đã sử dụng số CCCD trước đây bình thường mà không hề có bất cứ phiền toái nào.
Mất CCCD gắn chip có sao không?

Thẻ CCCD gắn chip tích hợp rất nhiều thông tin cá nhân của công dân. Nhưng, theo Bộ Công an, mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân trên thẻ là không thể thay đổi, không thể giả mạo được. Chỉ có chủ sở hữu thẻ mới sử dụng được, nếu có bị trộm cắp cũng không bị ảnh hưởng gì.


Bao giờ triển khai làm CCCD gắn chip?

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8393/VPCP-NC truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng về việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu tích hợp các dịch vụ, ứng dụng thuộc lĩnh vực công tác, quản lý của mình vào chíp điện tử trong thẻ CCCD.

Các Bộ, ngành và UBND cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chủ động triển khai tích hợp ứng dụng, sử dụng thông tin trên thẻ CCCD trong các lĩnh vực công tác.

Được biết, dự kiến việc cấp CCCD có gắn chip sẽ được triển khai trong tháng 11/2020 tới đây.

http://https://danviet.vn/5-dieu-can-biet-ve-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-dien-tu-20201019154756379.htm

 

Theo BẢO BẢO (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 6.465/8.155 căn nhà đã hoàn thành

Gia Lai: 6.465/8.155 căn nhà đã hoàn thành

(GLO)- Tin từ cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho biết, đến chiều 12-6, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 7.917 căn nhà (đạt 97,08% so với kế hoạch). Trong đó, 6.465/8.155 căn nhà xây dựng đã hoàn thành.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

Cầu treo nối nhịp bờ vui

Cầu treo nối nhịp bờ vui

(GLO)- Sau một thời gian thi công, mới đây, công trình cầu treo bắc qua sông Ayun thuộc địa bàn làng H’Vắt (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân địa phương.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

(GLO)- Ngày 10-6, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai do bà Rơ Chăm H’Hồng-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án "Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2022-2025" tại huyện Đức Cơ.

Đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

Đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

(GLO)- Dịp hè thường xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã trao đổi với Báo Gia Lai về một số giải pháp trọng tâm.

Chiến dịch sàng lọc bệnh lao nhằm phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh lao, giảm nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: Khám sàng lọc bệnh lao miễn phí trong cộng đồng

(GLO)- Từ ngày 9 đến 13-6, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện triển khai chiến dịch sàng lọc bệnh lao bằng máy X-quang lưu động và xét nghiệm đờm tại cộng đồng cho toàn bộ người dân tại 10 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXIII chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng kịp thời cho người hưởng

Bảo hiểm xã hội khu vực XXIII chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng kịp thời cho người hưởng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII Gia Lai-Bình Định, từ ngày 1-6-2025, đơn vị thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo cơ cấu tổ chức mới. Tuy nhiên, đơn vị vẫn đảm bảo không để gián đoạn các công việc, nhất là việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho người hưởng kịp thời.

null