14 quốc gia châu Á, châu Âu quan sát 15 ngàn binh sỹ Mỹ và Philippines tập trận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hàng ngàn binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia tập trận chung mang tên 'Balikatan' ( "vai kề vai" trong tiếng Tagalog), bắt đầu từ ngày 22/4 đến 10/5.
Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia tập trận tháng 4/2023. Ảnh: US Army

Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia tập trận tháng 4/2023. Ảnh: US Army

"Mục đích của các lực lượng vũ trang, lý do chúng tôi tồn tại, thực sự là để chuẩn bị cho chiến tranh... Không việc gì phải nói giảm nói tránh... nếu chúng ta không chuẩn bị, đất nước sẽ gặp bất lợi", đại tá Michael Logico của Philippines nói với các phóng viên trước khi cuộc tập trận diễn ra.

Theo AFP, cuộc tập trận bao gồm hoạt động mô phỏng việc chiếm lại một hòn đảo ở tỉnh Palawan của Philippines, gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hoạt động tương tự tổ chức ở các tỉnh phía bắc Philippines như Cagayan và Batanes, cả hai đều cách Đài Loan chưa tới 300 km.

Lực lượng tập trận thực hành đánh chìm tàu ngoài khơi phía bắc Philippines, như năm ngoái. Ngoài ra, binh sỹ thực hành khoa mục liên quan đến tác chiến thông tin, an ninh hàng hải, phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp.

Khoảng 11.000 lính Mỹ, 5.000 lính Philippines, cùng một số binh sĩ Pháp và Australia tham gia tập trận, 14 quốc gia châu Á và châu Âu dự sự kiện với tư cách quan sát viên. Ngoài ra, hải quân Pháp điều một chiến hạm tham gia sự kiện.

"Balikatan không chỉ là một cuộc tập trận, đây là minh chứng hữu hình cho cam kết của chúng ta với nhau... Điều này quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực", trung tướng William Jurney, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết.

Năm nay, lực lượng tuần duyên Philippines tham gia Balikatan, sau một số cuộc đối đầu giữa các tàu của họ và lực lượng hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông. Cuộc tập trận sẽ vượt ra ngoài lãnh hải của Philippines, vùng biển có chiều rộng khoảng 12 hải lý tính từ bờ biển của nước này.

Mỹ và Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức năm 2022. Tháng 4/2023, Philippines thông báo cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 4 căn cứ mới tại nước này, bên cạnh 5 cơ sở được cấp phép từ năm 2014.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

(GLO)- Trưởng công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo xin lệnh bắt giữ những người chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến gây nhiều đau thương cho người dân Israel lẫn người Palestine, vì phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.