14 ngân hàng đồng thuận bình ổn tỷ giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại phiên họp chiều 11-7, 14 ngân hàng thương mại đã cùng nhau đồng thuận giữ ổn định thị trường ngoại hối, đồng thời rút đơn chưa mua USD từ Ngân hàng Nhà nước.
 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, áp lực của tỷ giá liên tục gây sức ép, buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải lên tiếng khẳng định hoàn toàn có khả năng can thiệp bình ổn thị trường, với trữ ngoại hối vẫn đang mạnh và cán cân thanh toán thặng dư. Đồng thời khẳng định, trước mắt không điều chỉnh tỷ giá và cả năm 2013 nếu có cũng chỉ tăng không quá từ 2% đến 3%.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận việc gia tăng tỷ giá trên cả thị trường tự do lẫn chính thức vừa qua, có nguyên nhân từ việc các ngân hàng thương mại (NHTM) dư thanh khoản tiền đồng, nên đã tăng cường mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái ngoại hối.

Ông Lê Minh Hưng-Phó Thống đốc NHNN cũng cho biết, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và chỉ đạo chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý ngoại hối, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái quy định của pháp luật.

Trở lại cuộc họp chiều nay, thông tin đáng chú ý nhất là việc NHNN khẳng định không tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hút tiền đồng về, tạo điều kiện cho các NHTM có thanh khoản tiếp tục duy trì xu hướng giảm lãi suất. Nhưng bên cạnh đó, để hỗ trợ, cơ quan này cũng đồng ý phát hành thêm tín phiếu để giải quyết một phần vốn VND đang ứ động tại các NHTM. Ngược lại, 14 NHTM lớn nhất trong hệ thống cũng cam kết cùng nhau đồng thuận giữ ổn định thị trường ngoại hối. Động thái đầu tiên là cùng nhau rút đơn mua ngoại tệ từ NHNN.
 

Giá USD hạ nhiệt.

Trong khi đó, giá ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng và tự do ngày 11-7 tiếp tục giảm từ 40 đồng đến 50 đồng/USD sau thông tin NHNN tuyên bố sẵn sàng can thiệp mạnh thị trường. Sáng 11-7, giá USD trên thị trường liên ngân hàng ở khoảng 21.300 đồng đến 21.350 đồng/USD, giá USD tự do còn khoảng 21.550 đồng đến 21.600 đồng/USD. Thế nhưng đến chiều, khi cuộc họp giữa NHNN với các NHTM diễn ra, giá USD trên thị trường liên NH giảm thêm 100 đồng/USD, còn khoảng 21.200 đồng đến 21.246 đồng/USD; giá USD tự do giảm thêm 20 đồng/USD, còn 21.530 đồng đến 21.580 đồng/USD.

Trong khi đó, trong sáng 11-7, hệ thống ngân hàng vẫn giữ nguyên giá mua-bán ngoại tệ so với ngày 10-7. Chẳng hạn tại Eximbank, BIDV, ACB giá mua-bán USD ở mức 21.220 đồng đến 21.246 đồng/USD; Vietcombank ở mức 21.230 đồng đến 21.246 đồng/USD... Đến chiều 11-7, giá mua USD trong NH có giảm nhẹ 10 đồng/USD, còn 21.210 đồng/USD.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

(GLO)- Bám sát định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ưu tiên dòng vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển sản phẩm xanh, sản phẩm OCOP.