13 năm tù cho đối tượng giả làm nhà phân phối hàng để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sáng 25-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Nhựt (SN 1997, trú tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, khoảng tháng 10-2023, Công an huyện Chư Păh (cũ) nhận được trình báo của một người dân về việc bị đối tượng trên mạng xã hội Facebook lừa đảo tiền đặt cọc khi mua sữa số lượng lớn.

bi-cao-nhut-da-bi-tuyen-phat-13-nam-tu-anh-van-ngoc.jpg
Bị cáo Nhựt đã bị tuyên phạt 13 năm tù. Ảnh: Văn Ngọc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Điều tra tổng hợp của Công an huyện Chư Păh đã làm rõ đối tượng lừa đảo trên là Nguyễn Minh Nhựt nên đã cử 1 tổ công tác mời đối tượng đến trụ sở Công an xã Thạnh Phú làm việc. Tại đây đối tượng đã khai nhận hành vi lừa đảo của mình.

Qua điều tra xác định: Nhựt không có nghề nghiệp ổn định và đã vay mượn tiền của nhiều người nhưng không có khả năng chi trả. Do đó đối tượng nảy sinh ý định lừa đảo thông qua mạng xã hội.

Từ khoảng tháng 2-2023 đến tháng 10-2023, Nhựt đã sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook như “Phương NV”, “Phương Văn”, “Phương”…đăng tải các hình ảnh bán các mặt hàng bia, nước ngọt, sữa…giá rẻ với số lượng lớn.

Nhiều người dân khi thấy đối tượng bán giá rẻ hơn so với giá cả thị trường đã liên hệ để mua nhằm bán lại kiếm lời. Lúc này, Nhựt đã viết các hóa đơn giả, sử dụng các hình ảnh trên internet để ngụy tạo việc mình đang ở kho hàng, bốc vác hàng hóa chuyển đi cho khách nhằm tạo lòng tin với người mua.

Cùng với đó, đối tượng liên tục hối thúc người mua chuyển tiền đặt cọc để xuất xe hàng tới cho khách. Sau khi người mua chuyển tiền đặt cọc cho số hàng của mình, Nhựt không gửi hàng đi mà thu hồi tin nhắn, chặn liên lạc để chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa được của 62 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Thực nghiệm hiện trường hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người xảy ra tại xã Gào.

Cảnh báo hành vi mất kiểm soát do sử dụng rượu bia

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thanh Tuấn (SN 1991, ở tổ 6 Phù Đổng, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra, làm rõ về hành vi “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” xảy ra tại làng D, xã Gào.

Gia Lai: Xóa ổ nhóm ma túy tại xã Hoài Ân

Xóa ổ nhóm ma túy tại xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 17-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với 6 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội

(GLO)- Ngày 15-3, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai lên tiếng cảnh báo người dân về nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi nhiều người đăng hình ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội sau khi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đã chủ động kiểm tra, hướng dẫn các khu vực bỏ phiếu thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy, chữa cháy.

Công an phường Hội Phú bắt 2 “siêu trộm”.

Công an phường Hội Phú bắt 2 “siêu trộm”

(GLO)- Ngày 11-3, Công an phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa bắt giữ Mai Cao Phước (SN 1973, trú tại phường Hội Phú) và Trần Nhật Phương (SN 1986, trú tại phường An Phú) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Gia Lai: Triệt xóa tụ điểm ma túy tuổi thiếu niên

Gia Lai: Triệt xóa tụ điểm ma túy tuổi thiếu niên

(GLO)- Ngày 10-3, Công an xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) triệt xóa một tụ điểm tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Đáng chú ý, các đối tượng liên quan chủ yếu là thanh thiếu niên.

null