13 năm tù cho đối tượng giả làm nhà phân phối hàng để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sáng 25-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Nhựt (SN 1997, trú tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, khoảng tháng 10-2023, Công an huyện Chư Păh (cũ) nhận được trình báo của một người dân về việc bị đối tượng trên mạng xã hội Facebook lừa đảo tiền đặt cọc khi mua sữa số lượng lớn.

bi-cao-nhut-da-bi-tuyen-phat-13-nam-tu-anh-van-ngoc.jpg
Bị cáo Nhựt đã bị tuyên phạt 13 năm tù. Ảnh: Văn Ngọc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Điều tra tổng hợp của Công an huyện Chư Păh đã làm rõ đối tượng lừa đảo trên là Nguyễn Minh Nhựt nên đã cử 1 tổ công tác mời đối tượng đến trụ sở Công an xã Thạnh Phú làm việc. Tại đây đối tượng đã khai nhận hành vi lừa đảo của mình.

Qua điều tra xác định: Nhựt không có nghề nghiệp ổn định và đã vay mượn tiền của nhiều người nhưng không có khả năng chi trả. Do đó đối tượng nảy sinh ý định lừa đảo thông qua mạng xã hội.

Từ khoảng tháng 2-2023 đến tháng 10-2023, Nhựt đã sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook như “Phương NV”, “Phương Văn”, “Phương”…đăng tải các hình ảnh bán các mặt hàng bia, nước ngọt, sữa…giá rẻ với số lượng lớn.

Nhiều người dân khi thấy đối tượng bán giá rẻ hơn so với giá cả thị trường đã liên hệ để mua nhằm bán lại kiếm lời. Lúc này, Nhựt đã viết các hóa đơn giả, sử dụng các hình ảnh trên internet để ngụy tạo việc mình đang ở kho hàng, bốc vác hàng hóa chuyển đi cho khách nhằm tạo lòng tin với người mua.

Cùng với đó, đối tượng liên tục hối thúc người mua chuyển tiền đặt cọc để xuất xe hàng tới cho khách. Sau khi người mua chuyển tiền đặt cọc cho số hàng của mình, Nhựt không gửi hàng đi mà thu hồi tin nhắn, chặn liên lạc để chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa được của 62 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Người có đất bị thu hồi qua đời không để lại di chúc, người thân cần làm thủ tục gì?

Người có đất bị thu hồi qua đời không để lại di chúc, người thân cần làm thủ tục gì?

(GLO)- Khi người có đất bị Nhà nước thu hồi qua đời mà không để lại di chúc, phần quyền tài sản và các khoản bồi thường, hỗ trợ mà người này có quyền được hưởng thì những người thuộc diện thừa kế phải thực hiện thủ tục xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Gia Lai xử lý các đối tượng “ngáo” TikTok vi phạm pháp luật

Cái kết cho những kẻ “ngáo” TikTok

(GLO)- Sự ảo tưởng về quyền lực, tầm ảnh hưởng và tâm lý thích thể hiện trên mạng xã hội đã khiến một số người có hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật trên TikTok. Những trường hợp bị xử lý gần đây tại Gia Lai là lời cảnh báo về trách nhiệm của mỗi người khi sử dụng mạng xã hội.

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

(GLO)- Ngày 21-8, Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã Phù Cát tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa tội phạm cho 300 cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty TNHH Delta Galil.

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Cảnh sát vừa ra quyết định khởi tố Phú Lê và vợ cùng 2 người khác để làm rõ hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

null