EU nhất trí gói trừng phạt thứ 13 với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về mặt nguyên tắc của gói trừng phạt thứ 13 nhắm vào Nga và sẽ phê duyệt chính thức vào ngày 24-2, theo TTO.

Cụ thể, gói trừng phạt lần này cấm vận 193 thực thể và cá nhân bị cáo buộc giúp Nga mua vũ khí hoặc liên quan đến bắt cóc trẻ em Ukraine. “Các đại sứ EU vừa nhất trí về nguyên tắc của gói trừng phạt thứ 13”, Bỉ-nước giữ chức Chủ tịch luân phiên EU đã có thông báo trên mạng xã hội X. Ngoài ra, các nguồn tin ngoại giao ở EU cho hay 193 thực thể và cá nhân bị trừng phạt sẽ bị cấm đi du lịch hoặc kinh doanh tại lục địa già.

Đa phần các thực thể và cá nhân bị trừng phạt thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga hoặc liên quan đến buôn bán và bắt cóc trẻ em Ukraine. Ngoài ra, danh sách còn có 1 công ty của Triều Tiên và 1 công ty của Belarus.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt mới còn tập trung vào mạng lưới hỗ trợ quân đội Nga, đặc biệt là chuỗi cung ứng chế tạo máy bay không người lái. Các công ty châu Âu sẽ không thể bán hàng hóa cho công ty trong danh sách này, hầu hết là công ty Nga và 3 công ty Trung Quốc.

Vtv.vn cho biết, Nga luôn phủ nhận mọi cáo buộc, cho biết họ nhận trẻ em từ vùng chiến sự để bảo vệ chúng.

Trước đó, tháng 3-2023, Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) cho hay, Nga đã chuyển đi “ít nhất hàng trăm” trẻ em từ các trại trẻ mồ côi và viện dưỡng lão ở các vùng bị chiếm đóng của Ukraine. Phần nhiều trong số này đi nơi khác làm con nuôi. ICC đã truy tố các quan chức, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin vì bắt cóc trẻ em Ukraine, cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

null