Multimedia

Hồ Trà Đa: Một đôi mắt khác của Phố núi

E-magazine Hồ Trà Đa: Một đôi mắt khác của Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 

Hồ thủy lợi Trà Đa được xây dựng sau giải phóng đất nước năm 1975. Đây cũng là mốc thời gian những cư dân đầu tiên của thị xã Pleiku đến khai khẩn ở vùng đất Trà Đa bây giờ. Ông Bạch Ngọc Tỉnh (74 tuổi, trú tại thôn 4, xã Trà Đa) là một trong số ít những nhân chứng sống của một trong những cuộc di dân thời bấy giờ. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quảng Ngãi, năm 1965, ông cùng gia đình lên Pleiku lập nghiệp. Đến năm 1976, thị xã vận động hơn 100 hộ dân từ trung tâm ra vùng ven Trà Đa để khai hoang đồng ruộng.

 

Những người ở lại dù có nản lòng cũng xắn tay làm lụng, cải tạo đất hoang để sản xuất nông nghiệp. Và việc đầu tiên chính là tạo nên hồ thủy lợi Trà Đa để lấy nước tưới cho cây trồng. Ban đầu, khu vực lòng hồ vốn là cánh đồng lúa rộng hàng chục ha. Quanh cánh đồng có nhiều mạch nước ngầm chảy ra từ lòng đất tạo nên những con rạch, con suối nhỏ chảy về hướng Đông. Vào mùa khô, khi mạch nước ngầm hạn chế, cây cối khô hạn khiến việc tưới cho cây trồng gặp nhiều khó khăn nên lãnh đạo thị xã quyết định chặn dòng đắp đập làm hồ.

Ngày ấy, chính quyền huy động sức dân cả thành phố để đắp đập bằng những phương tiện, dụng cụ thô sơ. Ông Tỉnh hồi nhớ: “Thời đó, mỗi khu phố ở trung tâm thị xã được giao chỉ tiêu ngày công lao động cho việc đắp đập. Hàng ngàn người tập trung về đây. Người cuốc, người đóng bao, người gánh đất… Tuy mệt nhưng vui và hào hứng lắm, mỗi người một việc, ai nấy đều cố gắng để xây dựng công trình. Phải mất 3-4 năm mới hoàn thành. Nhìn hồ nước mênh mông, chúng tôi vô cùng hạnh phúc vì đã góp sức làm nên công trình này, chỉ có sự đồng lòng với sức dân mới làm được”.  

 

Ngồi dưới gốc cây vú sữa cổ thụ sum suê trồng từ ngày nhận “mảnh đất cắm dùi” ở Trà Đa, bà Phan Toàn (80 tuổi, trú tại thôn 4) nhớ về một thời gian khó. “Vợ chồng tôi tham gia đoàn khai hoang ngày đó. Lúc mới ra đây, tôi nản lắm vì khu vực này rừng rậm um tùm, làm không đủ ăn, con cái nheo nhóc. Nhưng sau được vận động nên gia đình tôi quay trở lại gắn bó với nơi này. Suốt mấy năm liền, vợ chồng tôi góp công gánh đất đắp đập, biến vùng đất trũng hoang hóa thành hồ nước đầy. Mới ngày nào còn gánh từng sọt đất mà bây giờ đã gần 50 năm rồi”-bà Toàn hồi tưởng.

 
 

Từ khi hồ thủy lợi Trà Đa được hình thành, hàng trăm ha đất đai khô hạn, cằn cỗi như được “giải phóng”. Vùng đất trũng được người dân cải tạo trồng lúa, làm la ghim; vùng đồi thì trồng mì, khoai lang, bắp... Ruộng đồng ngát xanh, cái đói bắt đầu lùi xa, nhất là khi đất nước xóa bỏ bao cấp, người dân hăng hái lao động trên mảnh đất của mình. Theo ông Tỉnh, khoảng năm 1996, người dân trong vùng bắt đầu trồng cà phê. Nhờ nguồn nước tưới ổn định từ hồ thủy lợi và đất đai màu mỡ, cà phê ở Trà Đa phát triển xanh tốt. Đời sống người dân được cải thiện, từ thoát nghèo rồi vươn lên ổn định có cái ăn cái mặc, dần khấm khá, nhà cửa khang trang.

Ông Tỉnh tâm sự: “Người dân trong vùng đều xuất thân từ nghèo khó nên ai nấy chăm chỉ, nỗ lực tìm tòi làm ăn. Ngoài trồng cà phê, hồ tiêu, nhiều người bắt tay chăn nuôi heo, bò. Cũng nhờ tích nước trong hồ mà các mạch nước ngầm trong khu vực bền vững so với các nơi khác. Có nguồn nước, trồng cây gì, nuôi con gì cũng thuận lợi. Trải qua hơn nửa đời người bên hồ Trà Đa, chứng kiến biết bao thay đổi mới thấy quyết định đắp đập ngày đó đúng đắn thế nào. Dân làng chúng tôi cũng tự hào vì sở hữu hồ nước đẹp như vậy. Mong sắp tới sẽ có những dự án làm đẹp thêm để du khách cùng được thưởng ngoạn phong cảnh nơi đây”.

Sinh ra và lớn lên khi hồ Trà Đa được đắp bồi từ những sọt đất đầu tiên, anh Nguyễn Văn Thùy (thôn 4) đã gắn liền cuộc đời với hồ nước này. Thuở ấu thơ, anh cùng chúng bạn mỗi buổi chiều rủ nhau ra hồ vẫy vùng bơi lội. Đến khi trưởng thành, cũng nhờ nguồn nước mát ấy mà anh nên cơ nghiệp. Nhà anh Thùy có gần 1 ha đất trồng la ghim ven hồ. Quanh năm anh trồng đủ loại từ cà rốt, cà chua, bắp cải, dưa leo, lay ơn… loại nào cũng sum suê, tươi tốt. Với sự tần tảo của hai vợ chồng, gia đình 4 miệng ăn đã có cuộc sống ổn định.

 
 

Mặt nước trong veo, cảnh quan thơ mộng, cỏ cây xanh ngát, hồ Trà Đa đã hút hồn biết bao người. Ông Nguyễn Văn Thiên (62 tuổi, trú tại phường Hội Phú, TP. Pleiku) chia sẻ: “Từ ngày về hưu, tôi vẫn thường cùng mấy ông bạn già mang cần ra hồ Trà Đa câu cá. Ở trong thành phố không dễ gì có hồ nước đẹp, mát mẻ với nhiều bóng cây và nước trong sạch thế này. Nếu làm thêm một con đường bê tông xung quanh hồ thì sẽ tuyệt vời hơn”.

 

Vào mỗi cuối tuần, gia đình chị Nguyễn Việt An (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) thường mang theo lều bạt, đồ ăn, thức uống ra hồ cắm trại. “Các cháu nhà tôi rất thích ra đây vì không khí mát mẻ, có nhiều cây cối, không gian rộng rãi. Ở đây, tụi nhỏ có thể đạp xe, thả diều, phía trên còn có rừng thông cổ thụ đẹp không thua kém nơi nào. Chúng tôi thường mang theo bếp nướng và thức ăn để được ở đây cả ngày. Hồ Trà Đa khá gần Biển Hồ nên muốn di chuyển đến đó tham quan cũng thuận tiện. Tiếc rằng hiện nay chỉ mới chủ yếu có khách nội thành, các địa phương khác chưa biết nhiều về hồ nước này. Giá mà có thêm một số cơ sở dịch vụ ở xung quanh như ăn uống, nghỉ dưỡng hay chèo thuyền thì sẽ rất hút khách”-chị An nói.

 

 
 

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới ngày 27-7: Iran tuyên bố ngừng trả đũa nếu Mỹ không tấn công trở lại

Tin thế giới ngày 27-7: Iran tuyên bố ngừng trả đũa nếu Mỹ không tấn công trở lại

(GLO)- Bản tin thế giới ngày 27-7 có những nội dung đáng chú ý sau: Iran tuyên bố ngừng trả đũa nếu Mỹ không tấn công trở lại; Tehran cảnh báo đáp trả Kiev sau vụ tấn công tàu Iran trên biển Caspi; Israel chấp thuận để lực lượng quốc tế đến Gaza, ông Netanyahu gặp Tổng thống Trump;...

Hội nghị quốc tế về lượng tử và bán dẫn khai mạc tại Gia Lai

Hội nghị quốc tế về lượng tử và bán dẫn khai mạc tại Gia Lai

(GLO)- Sáng nay 27-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Hội nghị Quốc tế về Lượng tử và Bán dẫn chính thức khai mạc. Sự kiện có ý nghĩa mở đầu chuỗi chương trình "Đường đến Lượng tử Việt Nam", góp phần đưa kiến thức về công nghệ lượng tử đến gần hơn với học sinh, sinh viên và cộng đồng.

Người Gia Lai kể chuyện: Cựu chiến binh Trần Duy Đức - Đi qua chiến tranh, lưu giữ lịch sử

Người Gia Lai kể chuyện: Cựu chiến binh Trần Duy Đức - Đi qua chiến tranh, lưu giữ lịch sử

(GLO)- Từ người lính du kích năm nào đến người miệt mài viết về lịch sử quê hương An Nhơn, cựu chiến binh Trần Duy Đức mang đến một góc nhìn dung dị về chiến tranh qua những hi sinh, mất mát, lòng dân của vùng đất kiên trung và hành trình gìn giữ ký ức cho các thế hệ mai sau.

Điểm tin trưa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Điểm tin trưa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu

(GLO)- Trước những biến động của thị trường năng lượng thế giới, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ngành và doanh nghiệp chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gián đoạn, thiếu hụt hay đầu cơ, găm hàng trên địa bàn.

Góc nhìn thế giới 26-7: Ông Trump đang tính gì khi siết vòng vây Iran?

Góc nhìn thế giới 26-7: Ông Trump đang tính gì khi siết vòng vây Iran?

(GLO)- Trung Đông tiếp tục là tâm điểm chú ý khi Mỹ điều thêm tiêm kích, đặc nhiệm, tàu chiến và lực lượng hậu cần tới khu vực. Các đợt không kích nhằm vào Iran được mở rộng, trong khi Tehran đáp trả bằng tên lửa, máy bay không người lái và gia tăng sức ép tại các tuyến hàng hải chiến lược.

Miên man hoa muồng vàng

Miên man hoa muồng vàng

(GLO)- Hơn 1 vạn cây muồng đen đồng loạt trổ hoa vàng rực, tạo thành một vùng mỹ cảnh ở thung lũng Kon Gang (tỉnh Gia Lai).

Ngăn ký ức: Chiếc đèn pin ký ức

Ngăn ký ức: Chiếc đèn pin ký ức

(GLO)- Đồ vật cũ dần theo thời gian, nhưng đôi khi ký ức được lưu giữ bên trong lại còn mãi. Tỉ như 2 chiếc đèn pin trong podcast Ngăn ký ức tuần này. Chúng không chỉ từng soi sáng những đêm mưa hay những bữa cơm mất điện, mà còn thắp lên lòng biết ơn đối với một thế hệ đã đi qua chiến tranh. 

Gia Lai chọn lượng tử cho tương lai

Gia Lai chọn lượng tử cho tương lai

(GLO)- Năm Lượng tử Gia Lai 2026 không chỉ là chuỗi hội nghị, diễn đàn hay cuộc thi. Đó là hành trình đưa công nghệ lượng tử đến gần cộng đồng, truyền cảm hứng cho người trẻ và mở ra những cơ hội mới từ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho tương lai.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Bản tin có các nội dung: Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp; Chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh; Tuổi trẻ cả nước sẽ đồng loạt thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ; Phim về Quan họ Việt Nam chính thức phát hành toàn cầu...

Toàn cảnh Gia Lai 24h: Đề nghị xử lý nhà đầu tư chậm triển khai trạm dừng nghỉ cao tốc

Toàn cảnh Gia Lai 24h: Đề nghị xử lý nhà đầu tư chậm triển khai trạm dừng nghỉ cao tốc

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Xây dựng và Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đối với dự án chậm triển khai, tỉnh kiến nghị xử lý nghiêm, kể cả xem xét thu hồi chủ trương đầu tư

Đề xuất bỏ giá đất cụ thể: Tiền sử dụng đất và bồi thường sẽ tính thế nào?

Infographic Đề xuất bỏ giá đất cụ thể: Tiền sử dụng đất và bồi thường sẽ tính thế nào?

(GLO)- Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề xuất bỏ cơ chế xác định giá đất cụ thể. Thay vào đó, các khoản tài chính về đất đai sẽ được tính trên cơ sở bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định.

Toàn cảnh Gia Lai 24h: UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội về nhân lực y tế cấp xã

Toàn cảnh Gia Lai 24h: UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội về nhân lực y tế cấp xã

(GLO)- Bảo đảm nguồn nhân lực cho y tế cấp xã tiếp tục là vấn đề được quan tâm khi UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội. Trong bối cảnh toàn tỉnh còn thiếu 494 nhân lực y tế, nhiều giải pháp đã được đề xuất nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khai mạc Tuần lễ thiên văn cộng đồng quốc tế 2026

Khai mạc Tuần lễ thiên văn cộng đồng quốc tế 2026

(GLO)- Với chủ đề "Gateway to the Stars - Cánh cổng vươn tới những vì sao", Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế năm 2026 chính thức khai mạc sáng 24-7 tại Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo (phường Quy Nhơn Nam) với nhiều hoạt động chuyên môn, trải nghiệm và giao lưu hấp dẫn.

Điểm tin trưa: Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Sở Y tế Gia Lai về nhân lực y tế cơ sở

Điểm tin trưa: Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Sở Y tế Gia Lai về nhân lực y tế cơ sở

(GLO)- Thiếu gần 500 nhân lực y tế, nhiều trạm y tế chưa có bác sĩ là những vấn đề được Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Sở Y tế Gia Lai để đánh giá, kiến nghị giải pháp tháo gỡ, góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Tin thế giới ngày 24-7: Mỹ dọa trừng phạt Houthi mạnh tay sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở Biển Đỏ

Tin thế giới ngày 24-7: Mỹ dọa trừng phạt Houthi mạnh tay sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở Biển Đỏ

(GLO)- Bản tin thế giới ngày 24-7 có những nội dung đáng chú ý sau: Mỹ dọa trừng phạt Houthi mạnh tay sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở Biển Đỏ; Ông Trump gắn điều kiện công nhận Israel cho thỏa thuận hạt nhân với Ả-rập Xê-út; Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết yêu cầu dừng chiến sự với Iran;...