Multimedia

Hồ Trà Đa: Một đôi mắt khác của Phố núi

E-magazine Hồ Trà Đa: Một đôi mắt khác của Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 

Hồ thủy lợi Trà Đa được xây dựng sau giải phóng đất nước năm 1975. Đây cũng là mốc thời gian những cư dân đầu tiên của thị xã Pleiku đến khai khẩn ở vùng đất Trà Đa bây giờ. Ông Bạch Ngọc Tỉnh (74 tuổi, trú tại thôn 4, xã Trà Đa) là một trong số ít những nhân chứng sống của một trong những cuộc di dân thời bấy giờ. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quảng Ngãi, năm 1965, ông cùng gia đình lên Pleiku lập nghiệp. Đến năm 1976, thị xã vận động hơn 100 hộ dân từ trung tâm ra vùng ven Trà Đa để khai hoang đồng ruộng.

 

Những người ở lại dù có nản lòng cũng xắn tay làm lụng, cải tạo đất hoang để sản xuất nông nghiệp. Và việc đầu tiên chính là tạo nên hồ thủy lợi Trà Đa để lấy nước tưới cho cây trồng. Ban đầu, khu vực lòng hồ vốn là cánh đồng lúa rộng hàng chục ha. Quanh cánh đồng có nhiều mạch nước ngầm chảy ra từ lòng đất tạo nên những con rạch, con suối nhỏ chảy về hướng Đông. Vào mùa khô, khi mạch nước ngầm hạn chế, cây cối khô hạn khiến việc tưới cho cây trồng gặp nhiều khó khăn nên lãnh đạo thị xã quyết định chặn dòng đắp đập làm hồ.

Ngày ấy, chính quyền huy động sức dân cả thành phố để đắp đập bằng những phương tiện, dụng cụ thô sơ. Ông Tỉnh hồi nhớ: “Thời đó, mỗi khu phố ở trung tâm thị xã được giao chỉ tiêu ngày công lao động cho việc đắp đập. Hàng ngàn người tập trung về đây. Người cuốc, người đóng bao, người gánh đất… Tuy mệt nhưng vui và hào hứng lắm, mỗi người một việc, ai nấy đều cố gắng để xây dựng công trình. Phải mất 3-4 năm mới hoàn thành. Nhìn hồ nước mênh mông, chúng tôi vô cùng hạnh phúc vì đã góp sức làm nên công trình này, chỉ có sự đồng lòng với sức dân mới làm được”.  

 

Ngồi dưới gốc cây vú sữa cổ thụ sum suê trồng từ ngày nhận “mảnh đất cắm dùi” ở Trà Đa, bà Phan Toàn (80 tuổi, trú tại thôn 4) nhớ về một thời gian khó. “Vợ chồng tôi tham gia đoàn khai hoang ngày đó. Lúc mới ra đây, tôi nản lắm vì khu vực này rừng rậm um tùm, làm không đủ ăn, con cái nheo nhóc. Nhưng sau được vận động nên gia đình tôi quay trở lại gắn bó với nơi này. Suốt mấy năm liền, vợ chồng tôi góp công gánh đất đắp đập, biến vùng đất trũng hoang hóa thành hồ nước đầy. Mới ngày nào còn gánh từng sọt đất mà bây giờ đã gần 50 năm rồi”-bà Toàn hồi tưởng.

 
 

Từ khi hồ thủy lợi Trà Đa được hình thành, hàng trăm ha đất đai khô hạn, cằn cỗi như được “giải phóng”. Vùng đất trũng được người dân cải tạo trồng lúa, làm la ghim; vùng đồi thì trồng mì, khoai lang, bắp... Ruộng đồng ngát xanh, cái đói bắt đầu lùi xa, nhất là khi đất nước xóa bỏ bao cấp, người dân hăng hái lao động trên mảnh đất của mình. Theo ông Tỉnh, khoảng năm 1996, người dân trong vùng bắt đầu trồng cà phê. Nhờ nguồn nước tưới ổn định từ hồ thủy lợi và đất đai màu mỡ, cà phê ở Trà Đa phát triển xanh tốt. Đời sống người dân được cải thiện, từ thoát nghèo rồi vươn lên ổn định có cái ăn cái mặc, dần khấm khá, nhà cửa khang trang.

Ông Tỉnh tâm sự: “Người dân trong vùng đều xuất thân từ nghèo khó nên ai nấy chăm chỉ, nỗ lực tìm tòi làm ăn. Ngoài trồng cà phê, hồ tiêu, nhiều người bắt tay chăn nuôi heo, bò. Cũng nhờ tích nước trong hồ mà các mạch nước ngầm trong khu vực bền vững so với các nơi khác. Có nguồn nước, trồng cây gì, nuôi con gì cũng thuận lợi. Trải qua hơn nửa đời người bên hồ Trà Đa, chứng kiến biết bao thay đổi mới thấy quyết định đắp đập ngày đó đúng đắn thế nào. Dân làng chúng tôi cũng tự hào vì sở hữu hồ nước đẹp như vậy. Mong sắp tới sẽ có những dự án làm đẹp thêm để du khách cùng được thưởng ngoạn phong cảnh nơi đây”.

Sinh ra và lớn lên khi hồ Trà Đa được đắp bồi từ những sọt đất đầu tiên, anh Nguyễn Văn Thùy (thôn 4) đã gắn liền cuộc đời với hồ nước này. Thuở ấu thơ, anh cùng chúng bạn mỗi buổi chiều rủ nhau ra hồ vẫy vùng bơi lội. Đến khi trưởng thành, cũng nhờ nguồn nước mát ấy mà anh nên cơ nghiệp. Nhà anh Thùy có gần 1 ha đất trồng la ghim ven hồ. Quanh năm anh trồng đủ loại từ cà rốt, cà chua, bắp cải, dưa leo, lay ơn… loại nào cũng sum suê, tươi tốt. Với sự tần tảo của hai vợ chồng, gia đình 4 miệng ăn đã có cuộc sống ổn định.

 
 

Mặt nước trong veo, cảnh quan thơ mộng, cỏ cây xanh ngát, hồ Trà Đa đã hút hồn biết bao người. Ông Nguyễn Văn Thiên (62 tuổi, trú tại phường Hội Phú, TP. Pleiku) chia sẻ: “Từ ngày về hưu, tôi vẫn thường cùng mấy ông bạn già mang cần ra hồ Trà Đa câu cá. Ở trong thành phố không dễ gì có hồ nước đẹp, mát mẻ với nhiều bóng cây và nước trong sạch thế này. Nếu làm thêm một con đường bê tông xung quanh hồ thì sẽ tuyệt vời hơn”.

 

Vào mỗi cuối tuần, gia đình chị Nguyễn Việt An (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) thường mang theo lều bạt, đồ ăn, thức uống ra hồ cắm trại. “Các cháu nhà tôi rất thích ra đây vì không khí mát mẻ, có nhiều cây cối, không gian rộng rãi. Ở đây, tụi nhỏ có thể đạp xe, thả diều, phía trên còn có rừng thông cổ thụ đẹp không thua kém nơi nào. Chúng tôi thường mang theo bếp nướng và thức ăn để được ở đây cả ngày. Hồ Trà Đa khá gần Biển Hồ nên muốn di chuyển đến đó tham quan cũng thuận tiện. Tiếc rằng hiện nay chỉ mới chủ yếu có khách nội thành, các địa phương khác chưa biết nhiều về hồ nước này. Giá mà có thêm một số cơ sở dịch vụ ở xung quanh như ăn uống, nghỉ dưỡng hay chèo thuyền thì sẽ rất hút khách”-chị An nói.

 

 
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Chính trị phân bổ hơn 1,87 triệu biên chế năm 2026

Bộ Chính trị phân bổ hơn 1,87 triệu biên chế năm 2026

(GLO)- Bản tin có nội dung: Bộ Chính trị phân bổ hơn 1,87 triệu biên chế năm 2026; Thí sinh Gia Lai bước vào buổi thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026; Phường Pleiku khảo sát hiện trạng cảnh quan Phố đêm Chợ Nhỏ và suối Hội Phú; Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Rà soát tư trang trước giờ thi để tránh vi phạm đáng tiếc

Rà soát tư trang trước giờ thi để tránh vi phạm đáng tiếc

(GLO)- Chiều nay 11-6, cùng với việc hỗ trợ nước uống, bút viết và hướng dẫn thí sinh, lực lượng thanh niên tình nguyện tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn, xã Phú Thiện cũng liên tục nhắc nhở thí sinh không mang điện thoại và các vật dụng cấm vào phòng thi, tránh hậu quả đáng tiếc. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Thí sinh bất ngờ và thích thú với đề thi Ngữ văn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Thí sinh bất ngờ và thích thú với đề thi Ngữ văn

(GLO)- Đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 được đánh giá có tính phân hóa cao. Đặc biệt, sự đổi mới trong cách ra đề cùng với việc đề cập những vấn đề thời sự nóng hổi đã khiến các thí sinh khá thích thú khi được thể hiện kiến thức cũng như quan điểm, suy nghĩ của mình.

Thí sinh "nhẹ nhõm" với môn Toán

Thí sinh "nhẹ nhõm" với môn Toán

(GLO)- Chiều nay, 36.831 thí sinh Gia Lai tiếp tục bước vào môn thi thứ hai của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 - môn Toán. Sau 90 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái với đề thi được đánh giá là vừa sức.

SIẾT CHẶT CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN NINH KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2026

SIẾT CHẶT CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN NINH KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2026

(GLO)- Cùng với công tác tổ chức thi, các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 được chú trọng. Toàn tỉnh bố trí 364 cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ trực tiếp tại 91 điểm thi, cùng nhiều lực lượng hỗ trợ thường trực để xử lý các tình huống phát sinh.

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp tỉnh Gia Lai thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp tỉnh Gia Lai thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi

(GLO)- Sáng nay 11-6, cùng với hơn 37.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào môn thi đầu tiên: môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Gia Lai đã thành lập 4 đoàn công tác kiểm tra công tác tổ chức thi tại các điểm thi trên toàn tỉnh.

GIA LAI TRƯỚC GIỜ G KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2026

GIA LAI TRƯỚC GIỜ G KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2026

(GLO)- Gia Lai đang bước vào những giờ cuối cùng trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Tại 91 điểm thi trên toàn tỉnh, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hơn 37.500 thí sinh tự tin bước vào kỳ thi.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2026 QUA NHỮNG CON SỐ

KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2026 QUA NHỮNG CON SỐ

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Gia Lai sau sáp nhập. Hãy cùng nhìn lại những con số đáng chú ý phản ánh công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

Cô nữ sinh và màn "xin vía" dễ thương trước ngày thi tốt nghiệp

Cô nữ sinh và màn "xin vía" dễ thương trước ngày thi tốt nghiệp

(GLO)- Trong buổi học quy chế thi chiều 10-6, một nữ sinh đã có màn "xin vía" đầy dễ thương khi mong muốn bắt tay các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ tại điểm thi Trường THPT Quốc Học Quy Nhơn. Đằng sau khoảnh khắc ấy là quyết tâm thi tốt để thực hiện ước mơ trở thành chiến sĩ công an. 

Tiếp tục tinh giản biên chế từ 5 - 10%

Tiếp tục tinh giản biên chế từ 5 - 10%

(GLO)- Bản tin có các nội dung: Tiếp tục tinh giản biên chế từ 5 - 10%; Trang trọng tổ chức lễ tiễn và bàn giao hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia; Họp báo công bố Lễ hội âm nhạc “Bản hòa âm đại ngàn” - Pleiku Fest’2026; Dán decal phản quang miễn phí cho 22 xe công nông ở Chư A Thai...

Toàn Cảnh Gia Lai 24h: Gia Lai nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong hệ thống chính trị

Toàn Cảnh Gia Lai 24h: Gia Lai nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong hệ thống chính trị

(GLO)- Sáng ngày 9-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 23 của Bộ Chính trị về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Tham dự hội nghị có đồng chí: Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tin thế giới ngày 9-6: Ukraine chỉ ra chiến trường ác liệt nhất, tuyên bố giành lại 600km2 lãnh thổ

Tin thế giới ngày 9-6: Ukraine chỉ ra chiến trường ác liệt nhất, tuyên bố giành lại 600km2 lãnh thổ

(GLO)- Tin thế giới ngày 9-6-2026: Ukraine chỉ ra chiến trường ác liệt nhất, tuyên bố giành lại 600km2 lãnh thổ; Nga lên án vụ tấn công đoàn tàu chở khách ở Crimea; Iran, Israel tuyên bố chấm dứt xung đột; Israel tiếp tục tấn công vào Liban, cảnh báo chiến tranh với Iran chưa kết thúc;...

Chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng xăng E10 liên tục cho thị trường

Chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng xăng E10 liên tục cho thị trường

(GLO)- Bản tin có các thông tin: Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia; Chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng xăng E10 liên tục cho thị trường; Xã Ia Grai: Người dân đồng thuận hiến đất nâng cấp đường Cao Bá Quát; Hoàng Anh Gia Lai chia tay 2 tiền đạo người Brazil...