Đinh Công Hạnh: Trưởng nhóm năng động, nhiệt tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nói đến ông Đinh Công Hạnh-Trưởng nhóm cải thiện sinh kế (LEG) trồng chanh dây (thôn 1, xã Kông Yang, huyện Kông Chro), các thành viên đều không tiếc lời khen ngợi. Không chỉ năng động, nhiệt tình hướng dẫn các thành viên trong nhóm, ông Hạnh còn giúp Ban Phát triển xã và Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo huyện Kông Chro triển khai hiệu quả công việc được giao.

Trước khi trở thành trưởng nhóm LEG trồng chanh dây, ông Hạnh đã là tấm gương tiêu biểu vì tính cần cù, chịu khó và luôn nhiệt tình giúp đỡ người dân trong thôn. Tuy đất canh tác của gia đình ông Hạnh không nhiều (chỉ có gần 1,5 ha trồng mía, 1 ha trồng mì) song nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất cây trồng luôn đạt cao. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông cũng để dành được 60-70 triệu đồng.

 

Ông Hạnh (bìa trái) cùng các thành viên trong nhóm đang chuẩn bị thu hoạch chanh dây. Ảnh: Đ.Y
Ông Hạnh (bìa trái) cùng các thành viên trong nhóm đang chuẩn bị thu hoạch chanh dây. Ảnh: Đ.Y

Đầu năm 2017, khi Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ cho 16 hộ của thôn 1 thực hiện nhóm LEG trồng chanh dây, ông Hạnh được cử làm trưởng nhóm. Dù chanh dây là cây trồng mới trên địa bàn xã Kông Yang nhưng bà con vẫn đề xuất dự án hỗ trợ bởi loại cây này cho thu nhập cao. Vì thế, khi dự án hỗ trợ cho nhóm gần 300 triệu đồng đầu tư trồng chanh dây trên diện tích 2 ha, các thành viên trong nhóm rất mừng.

Sau khi được tập huấn kỹ thuật nâng cao năng lực bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc”, bà con dần dần nắm vững quy trình và tự tin làm theo. “Các thành viên tham gia nhóm rất nhiệt tình. Họ vừa học vừa làm nhưng thành viên nào cũng nắm bắt nhanh quy trình kỹ thuật trồng chanh dây. Nhờ đó, chu kỳ trồng chanh dây 6 tháng mới cho thu hoạch nhưng vườn chanh dây của nhóm LEG thôn 1 chỉ trồng 4 tháng quả đã lúc lỉu, cho thu hoạch trước 2 tháng”-ông Hạnh phấn khởi cho biết.

Bắt đầu trồng từ tháng 5, đến tháng 9 thì chanh dây cho thu hoạch. Từ tháng 9 đến nay, nhóm LEG trồng chanh dây thôn 1 đã thu và bán được trên 60 triệu đồng. Ông Hạnh cho biết, từ khi tham gia nhóm LEG trồng chanh dây, gia đình ông cũng như 15 hộ thành viên thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của cán bộ dự án, từ việc hướng dẫn mua vật tư đầu vào, mua các loại phân bón chất lượng cho đến kỹ thuật bón lót, bón thúc để vườn cây cho năng suất cao. Việc trồng chanh dây của nhóm được làm tập trung, vì thế, rất dễ dàng huy động nhân lực tham gia chăm sóc, thu hoạch. Các thành viên cũng dễ dàng trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Khi chanh dây cho thu hoạch, các hộ không tham gia nhóm cũng đến tìm hiểu, nhờ hướng dẫn cách trồng, kỹ thuật chăm sóc để trồng ở vườn nhà.

Các thành viên trong nhóm đều cho rằng, trồng chanh dây không khó, chủ yếu là tốn nhiều công chăm sóc. Là thành viên của nhóm, ông Đinh Công Hiền nhận xét: “Trồng chanh dây vốn ban đầu không nhiều, thời gian thu hoạch nhanh. Với đầu ra ổn định như hiện nay, chanh dây không chỉ là cây thoát nghèo mà còn giúp bà con làm giàu”. Còn anh Nguyễn Đức Ảnh thì chia sẻ: “4 tháng tham gia nhóm LEG trồng chanh dây đã cho mình nhiều kinh nghiệm để trồng một loại cây mới trên đất pha cát này. Đây là bước đệm để gia đình mình chuyển diện tích đất vườn đang trồng hoa màu sang trồng chanh dây”.

Cứ 2-3 ngày, chanh dây lại cho thu một lần, kéo dài trong khoảng 2 năm. Mới cho thu từ tháng 9-2017 đến nay nhưng nhóm LEG trồng chanh dây thôn 1 đã đạt kết quả hơn cả mong đợi. Số tiền thu được, nhóm đầu tư mua thêm phân bón, còn lại chia đều để mỗi thành viên có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Để nhóm hoạt động hiệu quả, ngoài thời gian làm việc nhà, ông Hạnh còn thường xuyên đốc thúc các thành viên sắp xếp hài hòa việc nhà, việc nhóm. “Tháng nào nhóm cũng họp 2 lần. Những vấn đề chưa rõ, các thành viên cùng nhau thảo luận, phân tích, rút kinh nghiệm và đưa ra giải pháp thực hiện sao cho đạt hiệu quả nhất. Riêng vấn đề đóng quỹ nhóm, các thành viên rất nhiệt tình tham gia. Ngoài chi phí mua nước uống cho mỗi buổi họp nhóm, số tiền còn lại trong quỹ, thành viên nào cần đều được mượn rồi trả lại”-ông Hạnh kể.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).