500 nghìn đồng nấu cho 4 người ăn cả tuần, cô gái gen Z gây sốt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Câu chuyện về mâm cơm 18 nghìn đồng mỗi người, một tuần cả nhà 4 người chỉ tốn 500 nghìn đồng của cô gái Hà Nội đang là chủ đề bàn luận trên mạng xã hội.

Cộng đồng yêu bếp đang xôn xao trước bài đăng của Mỹ Linh (28 tuổi, Hà Nội) với loạt ảnh mâm cơm gia đình với khẩu phần chỉ 18 nghìn đồng mỗi người. Với mỗi mâm cơm, Linh đều chú thích rõ giá tiền của từng món.

Mỹ Linh cho biết cô nấu bữa tối hàng ngày cho gia đình gồm 4 người lớn, gồm 3 nữ và 1 nam, với chi phí xấp xỉ 70 nghìn đồng mỗi bữa. Trong 6 ngày đầu tiên, tổng chi phí mua thực phẩm là 407 nghìn đồng.

Mâm cơm gồm các món rau cải luộc, đậu tẩm hành, chân giò kho tiêu, trứng luộc.

Mâm cơm gồm các món rau cải luộc, đậu tẩm hành, chân giò kho tiêu, trứng luộc.

Bữa tối này ó các món đùi gà nướng tỏi, cải chíp xào tỏi.mướp đắng xào trứng, cà muối xổi, mận cơm.

Bữa tối này ó các món đùi gà nướng tỏi, cải chíp xào tỏi.mướp đắng xào trứng, cà muối xổi, mận cơm.

Thực đơn bao gồm các món lạc rang muối, rau dền luộc, cà muối xổi, thịt mắm tép và mận cơm.

Thực đơn bao gồm các món lạc rang muối, rau dền luộc, cà muối xổi, thịt mắm tép và mận cơm.

Linh chia sẻ: "Bốn người trong gia đình sẽ tự ăn sáng và trưa ở nơi làm việc hoặc trường học, chỉ có buổi tối là ănở nhà. Mình thấy mọi người hay ăn uống thất thường linh tinh không cùng giờ giấc, lúc thì bắp ngô lúc thì bánh mì nên đã đề xuất tự đi chợ nấu ăn chỉ với 500 nghìn đồng, để mọi người ăn no và đầy đủ mà không phải ăn ngoài".

Về dinh dưỡng, Linh ước lượng mỗi khẩu phần gồm 150-200gr tinh bột, 150gr rau và 50-300gr trái cây; đồ đạm là khoảng 90-150gr mỗi người (hôm nào ăn thịt lợn thì khẩu phần khoảng 100gr, thịt gà và cá rẻ hơn thì tầm 150-120gr). Những bữa ăn có thịt lợn cũng có thể thêm món bổ sung như trứng, đậu, lạc…

Mỹ Linh tính toán chi phí, mâm cơm thường gồm một món chính (thịt, cá) khoảng 50 - 55 nghìn đồng, món rau chỉ khoảng 5 nghìn đồng, và món tráng miệng 10 nghìn đồng. Chi phí mà cô nêu cho mỗi mâm chưa bao gồm tiền gạo (thường mang từ quê ra), gia vị, tiền điện nước.

Cô gái gen Z ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo mùa, mùa nào mua thức đó. Đang là mùa hè nên cô ưu tiên các món thanh mát, dễ làm, dễ ăn như luộc, nướng, nộm…

Mâm cơm gồm các món lạc rang, cá sốt cà chua, cà muối, cải chip xào tỏi, dưa lê.

Mâm cơm gồm các món lạc rang, cá sốt cà chua, cà muối, cải chip xào tỏi, dưa lê.

Bữa ăn này có thịt sốt cà chua, đậu tẩm hành, cải muối, rau rền luộc và trán miệng xoài.

Bữa ăn này có thịt sốt cà chua, đậu tẩm hành, cải muối, rau rền luộc và trán miệng xoài.

Mâm cơm đơn giản gồm có đùi gà xào nấm, rau cải bắp luộc, cải muối.

Mâm cơm đơn giản gồm có đùi gà xào nấm, rau cải bắp luộc, cải muối.

Trên mạng xã hội, nhiều người khen Mỹ Linh biết tính toán khéo léo và tiết kiệm trong bối cảnh giá cả sinh hoạt ngày càng cao để mâm cơm luôn đầy đủ các món mặn, món rau, tráng miệng vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng vừa bắt mắt. Bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến trái chiều, cho rằng 18 nghìn đồng không đủ để đảm bảo một bữa ăn ngon và đủ chất miệng cho người trưởng thành, đặc biệt là gia đình có 3 nam giới.

Một số người hoài nghi về độ chân thật của bài viết, cho rằng đây có thể chỉ là một chiêu trò "câu view" trên mạng xã hội, rằng làm sao mua được 2- 3 nghìn đồng tiền rau. Có cư dân mạng đặt câu hỏi, chi phí này liệu có thể đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm hay không, nhất là trong thời điểm giá cả tại các chợ và siêu thị leo thang.

Ngoài ra, một số người cho rằng bài chia sẻ này không áp dụng được cho tất cả các gia đình, bởi nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau.

Mỹ Linh.

Mỹ Linh.

Trước những ý kiến tranh cãi đó, Mỹ Linh chia sẻ: "Mọi người khi nhìn mâm cơm có thể thấy ít nhưng khẩu phần ăn mỗi người mỗi khác, người lao động với người đi học, đi làm văn phòng cũng có khẩu phần ăn cũng khác nhau nên sẽ thấy nhà mình ăn ít. Còn 4 người trong gia đình mình đều thấy đủ no và thoải mái".

Về việc mua rau tại nội thành Hà Nội mà chỉ 2- 5 nghìn đồng cho bữa ăn 4 người, Linh cho biết với thịt, cá thì cô sẽ mua tươi ở chợ, còn rau củ hoa quả được mua ở siêu thị. Cô tìm được một siêu thị gần nhà, nơi giá rau củ siêu rẻ và ghi rõ ngày đóng gói và đơn vị chịu trách nhiệm phân phối; đồ hỏng còn được hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm khác tương đương.

Mỹ Linh chia sẻ một kinh nghiệm là nên đi siêu thị lúc khoảng 9h -10h hoặc 14h - 15h để sớm tránh khung giờ cao điểm, đông người. "Từ lúc phát hiện ra siêu thị này, tôi không mang rau củ từ quê ra nữa", cô nói. Để chứng minh mình không nói dối, cô đưa ra những bức ảnh chụp rau củ quả được siêu thị dán nhãn ghi rõ giá tiền.

Một bữa rau muống chỉ với giá 1.200 đồng, nửa bắp cải có giá 3.400 đồng.
Một bữa rau muống chỉ với giá 1.200 đồng, nửa bắp cải có giá 3.400 đồng.
Các loại rau củ quả ở siêu thị được đóng gói với giá rất rẻ.
Các loại rau củ quả ở siêu thị được đóng gói với giá rất rẻ.

Linh bày tỏ: "Mình thấy nấu những mâm cơm thế này không hề khó, mỗi bữa tối mình chỉ nấu từ 20-30 phút, chỉ khó là nghĩ thực đơn cho phong phú. Sau một tuần thực hiện ăn tối chung, các thành viên đều thấy no, ngon miệng. Mình sẽ cố gắng 30 ngày nấu 30 bữa ăn khác nhau".

Theo Nhật Thùy (VTCNews)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rực rỡ sắc màu Giáng sinh 2025

Gia Lai rực rỡ sắc màu Giáng sinh 2025

(GLO)- Những ngày này, không khí Giáng sinh đã lan tỏa trên khắp các tuyến đường, cửa hàng, quán cà phê ở Gia Lai. Khắp nơi, sắc đỏ, sắc vàng rực rỡ của mùa lễ hội đang phủ lên không gian những gam màu sinh động, vui tươi. Tất cả đã sẵn sàng đón một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp.

"Bé yêu chú bộ đội"

"Bé yêu chú bộ đội"

(GLO)- Dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động nhằm tri ân các lực lượng vũ trang đang bảo vệ đất nước. Trong đó có chương trình "Bé yêu chú bộ đội" tại Trường mầm non hoa Phong Lan, phường Pleiku.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Nhóm Truyền thông Phố núi: Đồng hành và lan tỏa vẻ đẹp thể thao cao nguyên

Nhóm Truyền thông Phố núi: Đồng hành và lan tỏa vẻ đẹp thể thao cao nguyên

(GLO)- Với niềm đam mê nhiếp ảnh cùng tình yêu dành cho thể thao, Nhóm Truyền thông phố Núi đã ghi lại rất nhiều khoảnh khắc thi đấu ấn tượng của thể thao Gia Lai. Qua đó góp phần kết nối cộng đồng, đưa hình ảnh thể thao phố Núi lan tỏa ngày càng rộng rãi đến công chúng trong và ngoài tỉnh.

Thác Mơ mùa nước đổ

Thác Mơ mùa nước đổ

(GLO)- Thác Mơ là tên gọi do cộng đồng du lịch đặt cho dòng thác bắt nguồn từ suối Ia Khai (thuộc làng Ếch, xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai) trước khi đổ vào dòng Pô Cô huyền thoại.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Lớp học không tường: Lớp học của những đam mê

Lớp học không tường: Lớp học của những đam mê

(GLO)- Lớp học không tường kỳ này theo chân CLB Văn hóa-nghệ thuật Trường THPT Pleiku tập luyện chuẩn bị cho Kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1975-2025). Từ ban nhảy, ban hát đến ban tổ chức sự kiện, CLB biến các sân khấu thành nơi để các thành viên học hỏi, rèn luyện và sáng tạo không ngừng.

Short Chuyện người Gia Lai số 70: Vẽ ước mơ từ nghịch cảnh

Short Chuyện người Gia Lai số 70: Vẽ ước mơ từ nghịch cảnh

(GLO)- Không lùi bước sau biến cố nghiệt ngã, chị Phạm Thị Hoàng Hảo cùng người bạn đời là anh Đặng Trọng Nhân đã biến căn phòng nhỏ thành nơi khai sinh những thước phim hoạt hình triệu view. Đó là câu chuyện về nghị lực, tình yêu và hành trình không bỏ cuộc của cặp đôi kênh Heo Đen Official.

Khi tinh thần thể thao lan tỏa từ ngọn lửa khai mạc

Khi tinh thần thể thao lan tỏa từ ngọn lửa khai mạc

(GLO)- Một ngọn lửa được thắp lên, hàng trăm con tim cùng rộn ràng, Đại hội Thể dục thể thao phường Pleiku lần thứ I mở ra bằng khí thế hào hứng và đầy năng lượng. Từ lễ diễu hành, nghi thức thắp lửa đến màn đồng diễn võ thuật và dân vũ sôi động, không khí phấn khởi lan tỏa khắp nơi.