Học sinh sáng chế hệ thống báo động thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Để giảm bớt thiệt hại do thiên tai, 2 nữ sinh lớp 9 ở Kon Tum đã nghiên cứu, chế tạo ra hệ thống báo động mưa to, gió lớn, nước ngập. Đó là các em Nguyễn Mai Như Trúc và Đào Thị Thanh Tâm (cùng học lớp 9A, Trường tiểu học - THCS xã Sa Nghĩa, H.Sa Thầy).

Như Trúc cho biết hằng năm người dân miền Trung phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người, tài sản do bão lũ gây ra. Mong muốn người dân có thể chủ động phòng, tránh thiên tai, Như Trúc đã bàn với Thanh Tâm nghiên cứu, chế tạo thiết bị cảnh báo rủi ro thiên tai.

Nghĩ là làm, 2 bạn đi tìm những vật dụng như vỏ chai nước, miếng xốp hỏng, dây điện và công tắc bỏ đi, bình ắc quy cũ... Sau khi đã có đủ các vật liệu cần thiết, cả 2 bắt tay vào thực hiện dự án.

Học sinh sáng chế hệ thống báo động thiên tai ảnh 1

Như Trúc và Thanh Tâm cùng thiết bị báo động thiên tai mưa to, gió lớn và nước ngập

Đối với bộ phận đo lượng mưa, Như Trúc và Thanh Tâm cắt 2 vỏ chai nhựa rồi nối với nhau bằng ống nhựa dẻo. Miệng chai thứ nhất để ngoài trời, miệng chai còn lại gắn với chiếc phao làm bằng xốp. Khi mưa, nước từ vỏ chai thứ nhất chảy qua ống nhựa đến vỏ chai thứ hai. Do lực đẩy của nước, phao nổi lên theo từng mức độ. Nếu lượng mưa lớn đến mức nhất định, phao sẽ nổi lên chạm vào công tắc. Lúc này đèn sáng và chuông báo động thiên tai vang lên.

Để phát hiện tình trạng thiên tai ngập lụt, thủy điện xả lũ, Như Trúc và Thanh Tâm cũng sử dụng vỏ chai để làm thiết bị cảnh báo. Hệ thống gồm 1 chai nước rỗng đậy nắp đặt trong 1 ống nhựa. Khi thủy điện xả lũ hay xảy ra ngập lụt bất ngờ, nước tràn vào nhà. Khi nước dâng lên, chai nhựa theo đường ống nổi lên, từ đó nâng cánh tay đòn chạm vào công tắc làm đóng mạch điện, bật đèn và chuông báo động.

Những vật liệu này có thể tái chế nên hạn chế ô nhiễm môi trường. Nếu không có sẵn mà đi mua thì giá thành cũng rất rẻ. Thiết bị có trọng lượng khoảng 5 kg, mọi người có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng, vận chuyển.

THANH TÂM

Để làm bộ phận cảnh báo thiên tai gió lớn, 2 nữ sinh cắt các đáy chai nhựa làm chong chóng hứng gió làm cánh quạt quay. Khi gió có tốc độ lớn tới mức gây nguy hiểm, chong chóng sẽ có 1 cánh tay đòn chạm vào công tắc làm đóng mạch điện giúp đèn sáng và chuông báo động reo.

Thanh Tâm cho biết thiết bị được làm từ những vật liệu dễ tìm và tận dụng đồ dùng cũ của gia đình nên chi phí thực hiện rất thấp. "Những vật liệu này có thể tái chế nên hạn chế ô nhiễm môi trường. Nếu không có sẵn mà đi mua thì giá thành cũng rất rẻ. Thiết bị có trọng lượng khoảng 5 kg, mọi người có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng, vận chuyển", Thanh Tâm giới thiệu.

Ông Nguyễn Đức Phương, Hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS xã Sa Nghĩa, cho biết Như Trúc và Thanh Tâm đều là học sinh giỏi của trường, thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi, vừa tham gia các cuộc thi về tài năng tiếng Anh. Sản phẩm "Thiết bị báo động mưa to, gió lớn và nước ngập" của 2 nữ sinh vừa đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Có thể bạn quan tâm

Ngọt đắng lễ tình nhân

Ngọt đắng lễ tình nhân

(GLO)- Trong số các ngày lễ phương Tây du nhập vào Việt Nam thời gian qua, Lễ Tình nhân (14-2) phổ biến nhất và được đón nhận nhiệt tình nhất. Dễ hiểu, bởi tình yêu có bao giờ thôi ngự trị trái đất này và chỉ 1 ngày để tôn vinh là không đủ.

Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng

Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng

(GLO)- Với những thành công mang lại, anh Nguyễn Văn Dưỡng (tổ 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã chứng minh quyết định từ bỏ công việc của một kỹ sư để chuyên tâm sản xuất và kinh doanh sản phẩm bột ngũ cốc của mình là đúng đắn.
Sinh viên kiếm tiền thời Tết

Sinh viên kiếm tiền thời Tết

Không cần nhiều vốn, mặt bằng, nhiều bạn trẻ đã “hái ra tiền“ khi kinh doanh đồ trang trí thủ công, bán hàng, review hộp quà Tết... thông qua các nền tảng mạng xã hội dịp cuối năm.
Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

(GLO)- Tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn tồn tại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Để ngăn chặn tình trạng này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

(GLO)- “Tôi và dự án kinh doanh vì cộng đồng“ là chủ đề hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai“ năm học 2022-2023 do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 9-1. Các dự án tham gia hội thi thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng đều lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng.
Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ban, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai. Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức về phòng-chống bạo lực gia đình, hướng đến xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc“.
Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

(GLO)- Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa khép lại vào chiều 7-1. Không chỉ giúp học sinh Gia Lai thỏa sức sáng tạo, phát huy năng lực trong nghiên cứu, sân chơi bổ ích này còn góp phần “ươm mầm“ những “nhà khoa học“ trẻ.
Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

(GLO)- Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, học sinh-sinh viên (HS-SV) tỉnh Gia Lai không chỉ ra sức học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn-Hội các cấp tổ chức. Với sự đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, HS-SV có cơ hội rèn luyện để ngày càng tự tin, có bản lĩnh và kỹ năng, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.
9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

(GLO)- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhưng chị Lê Thị Thu Hồng (tổ 7, thị trấn Chư Sê) lại có niềm đam mê với thức uống dinh dưỡng kombucha. Chị xây dựng dự án phát triển chuỗi cung ứng trà kombucha đa vị và xuất sắc giành giải nhì tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022.