Chàng 'Tarzan Tây nguyên' thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ nặng lòng với văn hóa dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Rcombus (21 tuổi) học nhạc cụ dân tộc từ năm lên 10. Anh gắn bó với đoàn văn nghệ tỉnh Gia Lai, dạy hát cho trẻ em trong làng, nặng lòng với việc gìn giữ văn hóa.

Rcombus lúc thì mang khố thổ cẩm đu dây trong rừng, lội suối bắt cá. Khi khác lại thấy anh cầm trống H'gor biểu diễn quanh đống lửa bập bùng ở quảng trường ngay trung tâm thành phố. Sở hữu mái tóc dài, da ngăm đen rắn rỏi, chàng trai người dân tộc Gia Rai được bạn bè, người dân địa phương đặt biệt danh "Tarzan Tây nguyên".

Với mái tóc dài, làn da rám nắng, chàng trai người Gia Rai có biệt danh "Tarzan Tây nguyên". Ảnh: NVCC

Với mái tóc dài, làn da rám nắng, chàng trai người Gia Rai có biệt danh "Tarzan Tây nguyên". Ảnh: NVCC

Yêu văn hóa dân tộc

Chàng trai Rcombus (21 tuổi ở TP.Pleiku, Gia Lai) có tên thường gọi là Bus. Anh là con út trong gia đình có 4 anh em. Gia đình không có ai theo nghệ thuật.

Bus có được cái duyên gắn bó với đoàn văn nghệ tỉnh 10 năm trước. Khi đó, trong lần tham gia diễn văn nghệ ở nhà thờ, Bus được một người thầy để ý vì biểu diễn rất có thần thái. Thầy ngỏ lời sẽ dạy cho Bus chơi những loại nhạc cụ dân tộc, cậu bé lúc đó chưa biết mình sẽ học gì, nhưng hào hứng nhận lời ngay.

Kể từ đó, Bus theo thầy học nhạc. Bus cũng được thầy cho tham gia vào đội văn nghệ, đi biểu diễn, tham dự những buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật dân tộc trong và ngoài tỉnh.

10 năm rèn luyện với thầy và học hỏi thêm từ đàn anh, Bus chơi thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ. Trong đó có những nhạc cụ dân tộc đặc trưng như đàn T'rưng, trống H'gor, cồng chiêng Tây nguyên…

Bus thường mặc trang phục truyền thống, vào rừng để biểu diễn một số nhạc cụ dân tộc, quay clip chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bus thường mặc trang phục truyền thống, vào rừng để biểu diễn một số nhạc cụ dân tộc, quay clip chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chàng trai trẻ cũng chơi được guitar, trống cajon nhưng vẫn thích những nhạc cụ dân tộc nhất. "Nhờ đi theo thầy, tình yêu nghệ thuật và những bản sắc văn hóa dân tộc ngấm vào máu mình lúc nào không hay", Bus chia sẻ.

Đăng tải nhiều clip chơi đàn T'rưng, hay thổi chiếc tù làm bằng sừng trâu bên ngọn thác… anh nhận được nhiều lời động viên từ dân mạng.

Tối thứ 7 hằng tuần, Rcombus cùng nhóm thanh thiếu niên trong làng tập trung ở quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku, Gia Lai) biểu diễn cồng chiêng. Đây là chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức, nhằm quảng bá, lưu giữ nét văn hóa vùng đất Tây nguyên.

Chàng trai với mái tóc dài quá lưng, diện dân tộc truyền thống là áo và khố thổ cẩm đánh trống H'gor đi vòng quanh đống lửa bập bùng thu hút ánh nhìn của người dân và du khách.

Bus chơi trống H'gor ở quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku. Ảnh: Thảo Quyên

Bus chơi trống H'gor ở quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku. Ảnh: Thảo Quyên

Giữa tháng 7 vừa qua, đoàn biểu diễn của Bus cũng đại diện tỉnh Gia Lai biểu diễn tiết mục cồng chiêng tại Tuy Hòa, Phú Yên trong chương trình Quảng bá kết nối du lịch các thành phố Tây nguyên - Tuy Hòa năm 2023.

Chàng "Tarzan Tây nguyên" cùng những thành viên trẻ trong đoàn say sưa ca hát những bài dân ca truyền thống của dân tộc Gia Rai.

Không chỉ chơi giỏi nhạc cụ dân tộc, Bus còn sở hữu một giọng hát nội lực, mang hơi thở của người con núi rừng. Nhờ mạng xã hội, hình ảnh về một chàng trai người Tây nguyên hoang dã được lan tỏa. Bus cảm thấy vui vì những nét bản sắc văn hóa dân tộc mình được nhiều người biết đến và tiếp cận một cách dễ dàng hơn.

Trách nhiệm của người trẻ

Trong khi nhiều người lo sợ cuộc sống hiện đại sẽ làm phai nhạt dần những nét văn hóa độc đáo xa xưa thì Bus không nghĩ vậy. Trong khả năng của mình, chàng trai 10X hằng ngày vẫn đang tích cực tham gia nhiều hoạt động gìn giữ văn hóa nghệ thuật ở địa phương. Những ngày này, Bus cũng đang bận rộn tập luyện để mang cồng chiêng Tây nguyên, âm thanh của nhiều loại nhạc cụ dân tộc sang Hàn Quốc tham gia một festival âm nhạc thế giới sắp diễn ra.

Được học nhạc cụ dân tộc từ nhỏ, tham gia nhiều hoạt động gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, Bus cảm thấy đó là một điều may mắn nhất trong đời mình. Những năm gần đây, ngoài đi biểu diễn, Bus xem việc dạy lại những đứa trẻ trong làng các tiết mục văn nghệ, chơi nhạc cụ là trách nhiệm của bản thân.

Nhìn những đứa trẻ nhỏ xíu khoác lên bộ trang phục truyền thống, hát những bài dân ca của người Gia Rai, Bus cảm thấy tự hào, phấn khởi vì được truyền lại hết tất cả những gì đã được học cho các em nhỏ. Đặc biệt, với Bus, đó như là một cách trả ơn với người thầy đã dạy dỗ mình từ bé.

Thầy của anh, ông Siuthum cũng đồng tình với suy nghĩ của cậu học trò. Ông chia sẻ, việc gieo mầm tình yêu âm nhạc, nhạc cụ dân tộc cho các em từ nhỏ mà giờ đây, nhóm của thầy đã có hơn 20 thành viên là những bạn trẻ như Bus. Hằng năm, các em thường đại diện tỉnh Gia Lai tham gia nhiều cuộc thi, buổi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.

"Hôm 5.8, Đoàn Nghệ thuật quần chúng Gia Lai có Bus là thành viên chính đã mang về 2 HVC và 2 HCB tại hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023 ở Nghệ An", ông Siuthum chia sẻ.

Tình yêu văn hóa, yêu những nét riêng của dân tộc phải được "gieo hạt" từ sớm. Những đứa trẻ được tham gia những buổi sinh hoạt cộng đồng, những người cha mẹ kể lại cho con mình nghe về ông cha để lưu giữ nét đẹp truyền thống.

"Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc không quá khó khăn và xa vời khi tình yêu đã ngấm vào tâm hồn của những đứa trẻ và theo các em lớn lên", Bus chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Mùa hè được xem là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Bốn bộ sách kỹ năng sống của Đinh Tị Books cho trẻ nhỏ dịp hè sẽ giúp các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 đang được tỉnh Đắk Nông triển khai. Hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em, tỉnh ưu tiên nguồn lực, huy động sự chung tay, mỗi người một hành động để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Mỗi dịp hè về, câu hỏi: “Trẻ em sẽ chơi ở đâu?” lại trở thành mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều trẻ vì thiếu sân chơi đã phải giam mình trong nhà với điện thoại, tivi. Hè về, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa, không chỉ là chốn nô đùa an toàn, mà còn là nơi ươm mầm nhân cách.

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

"Trời ơi ảnh nhìn mình nè!", "Đáng yêu xỉu luôn!"... đó là những âm thanh rộn ràng phát ra từ một góc Crescent Mall (Q.7, TP.HCM) sáng 6.6, khi hàng trăm bạn trẻ cùng nhau đổ về một sự kiện pop-up đặc biệt: cuộc gặp gỡ đầu tiên với một nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng mê sưu tầm figure.

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Hoá thân thành đại dương, viết một kịch bản gửi gắm đến đạo diễn lừng danh James Cameron để kêu cứu, bức thư của em Phạm Đoàn Minh Khuê, lớp 10C2, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54. Lễ trao giải diễn ra sáng nay, 16/5.

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

(GLO)- Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (16 đến 18-5) tại TP. Hồ Chí Minh. Đại hội dự kiến có 444 đại biểu thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu tham gia.