Multimedia

"Cô gái vàng" của karate Phố núi

E-magazine "Cô gái vàng" của karate Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
 
 

Chập tối, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, võ sĩ trẻ Nguyễn Thị Khánh Ly tiếp chuyện chúng tôi. Nhắc chuyện bén duyên với môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản, Khánh Ly nói: “Trong nhà chỉ có mình em học võ. Lúc em còn nhỏ, ở xã Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh) nở rộ phong trào học võ karate. Thấy bạn bè đi học, em cũng thích nên hay mở ti vi xem. Khi 8 tuổi, một người bạn hàng xóm rủ nên em xin đi học ở Câu lạc bộ (CLB) Karate Trung Nguyên của thầy Phan Nguyên Trị để rèn luyện sức khỏe và được bố mẹ đồng ý. Hồi mới tập võ, do chưa quen, toàn thân ê ẩm, nhiều khi đau đến trào nước mắt nhưng em gắng chịu đựng. Dần dà, càng học càng mê, nhất là khi đi thi đấu giải tỉnh và đạt huy chương”.

 

Còn nhớ, khoảng giữa năm 2018, một lần tình cờ, khi nghe tôi hỏi về gương mặt sáng giá của CLB có khả năng gia nhập đội tuyển karate tỉnh, anh Phan Nguyên Trị trả lời ngay là Nguyễn Thị Khánh Ly. Anh bảo: “Dù không sinh ra trong gia đình có truyền thống võ thuật nhưng Khánh Ly rất có tố chất. Nhiều bài khó, với bạn khác, tôi phải chỉ nhiều lần, nhưng với Khánh Ly chỉ cần 1-2 lần là làm được. Ngay lúc thi đấu với đối thủ có thân hình cao lớn, học võ trước, Khánh Ly vẫn rất tự tin. Thế nên, trong 3 năm (2016-2018), khi thi đấu Giải Vô địch Karate các CLB do tỉnh tổ chức, em đều mang huy chương về cho CLB”. Ít lâu sau, huấn luyện viên trưởng đội tuyển karate tỉnh Phan Văn Hường hồ hởi khoe chuyện mới đi xem “giò cẳng” mấy võ sinh trẻ ở các CLB để tuyển vào Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh thì phát hiện ra Khánh Ly.

 

Kể lại chuyện ngày đầu được gọi lên đội tuyển tỉnh, nữ võ sĩ có gương mặt xinh xắn bẽn lẽn.

 

Ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, võ sĩ Nguyễn Thị Khánh Ly không chỉ giỏi võ mà còn học giỏi các môn văn hóa. Đối với võ thuật, từ năm 2019 đến nay, cô gái đến từ Chư Păh liên tục gặt hái thành tích cao. Đó là 3 tấm huy chương đồng, bạc ở Giải Vô địch trẻ Karate Quốc gia 2019, 2020, 2022; huy chương vàng Giải Vô địch Karate Cúp Quốc gia diễn ra tại TP. Huế. Đặc biệt, Khánh Ly vừa giành huy chương vàng hạng 47 kg môn karate tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022. Còn với việc học, năm lớp 10 và 11, Khánh Ly đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiện em đang ôn luyện để bước vào kỳ thi kết thúc học kỳ I lớp 12 ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Chia sẻ bí quyết “2 giỏi”, Khánh Ly bộc bạch: “Từ khi lên Trung tâm đến nay, em xác định tinh thần là muốn đạt được thành công như các anh chị đi trước thì phải ngủ ít lại, chăm chỉ hơn. Sau thời gian cố định luyện võ theo lịch của đội, em dành nhiều thời gian ôn tập và đi học thêm các môn văn hóa nữa. Em thường đi ngủ muộn, dậy sớm hơn mọi người. Những hôm được nghỉ về thăm gia đình, em cũng tranh thủ dậy sớm luyện võ, học bài rồi mới phụ bố mẹ việc nhà”.

 
 
 

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nét vui còn hiện hữu trên khuôn mặt võ sĩ tuổi 17 khi em là VĐV đầu tiên mang huy chương vàng về cho đoàn thể thao tỉnh nhà tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. “Hôm đội trở về, được lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đón tiếp nồng hậu, biểu dương, chúng em thấy rất vinh dự. Ngày 6-12, được Tỉnh Đoàn và UBND huyện Chư Păh trao tặng bằng khen, giấy khen, em cảm thấy tự hào vì đã góp công sức mang vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà. Đây là động lực để em cố gắng hơn nữa trong những năm tới”-Khánh Ly tâm sự.

 

Tấm huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc không chỉ là sự ghi nhận tinh thần tập luyện chăm chỉ, bản lĩnh thi đấu vững vàng mà còn thể hiện lối đánh thông minh của nữ VĐV được triệu tập đội tuyển trẻ quốc gia năm 2020 và 2021. “Thi đấu ở kỳ đại hội quy tụ nhiều VĐV giỏi trong nước, ban đầu, em cũng thấy lo. Nhưng được sự động viên, chỉ bảo tận tình của các thầy, em lấy lại bình tĩnh, phát huy được 2 đòn thế mạnh của mình là đỡ bước 2 tay và phản đòn chân”-Khánh Ly nhớ lại.

 

Là người theo sát Khánh Ly từ khi em mới chập chững lên đội tuyển karate tỉnh, huấn luyện viên Bùi Công Tuấn cho hay: “Dù tập trung lên đội tuyển tỉnh thời gian chưa dài nhưng Khánh Ly có sự tiến bộ nhanh. Các bài tập có độ khó cao, chỉ cần huấn luyện viên thị phạm 1-2 lần là em thực hiện đúng yêu cầu. Trong lúc thi đấu, Khánh Ly cũng thực hiện đúng đấu pháp mà ban huấn luyện đề ra trước trận. Mặt khác, trước khi thi đấu với một đối thủ nào đó, em cũng dành thời gian nghiên cứu lối đánh của họ để tìm cách khắc chế. Cùng với đó, tại kỳ đại hội này, chúng tôi không đặt nặng thành tích do VĐV của mình còn trẻ tuổi. Do đó, Khánh Ly và các thành viên khác của đội có tâm lý thoải mái, thi đấu ổn định. Chúng tôi rất mừng vì đội tái thành lập chưa lâu mà đào tạo được VĐV trẻ tài năng, có tương lai rộng mở”.

 

Trở về địa phương cùng tấm huy chương vàng giành được trong lần đầu tiên tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc, cô gái trẻ không ngủ quên trên chiến thắng mà vẫn tập luyện hăng say cùng đồng đội để hướng đến những mục tiêu cao hơn. Đồng hồ hẹn giờ báo hiệu thời gian tập luyện đã đến, Khánh Ly nhanh chóng di chuyển về sân tập. Mồ hôi ướt đẫm cơ thể cũng là lúc tiếng còi báo hiệu giờ tập kết thúc, Khánh Ly cùng đồng đội dọn đồ tập trở về khu tập thể nghỉ ngơi.

 
 

 

Có thể bạn quan tâm

Thư viện xanh về làng Canh Tiến

E-magazine Thư viện xanh về làng Canh Tiến

(GLO)-6 năm qua, những người trẻ tham gia dự án Thư viện xanh đã tích cực vận động tài trợ sách, làm sản phẩm tái chế, trang trí điểm đọc… Từ đó, 8 thư viện đã hình thành, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ở những nơi trẻ em còn nhiều thiệt thòi.

Gia Lai ngày mới 21-10: Truy cập liên kết để cập nhập thông tin thuế, 2 người ở Gia Lai bị lừa hơn 1,38 tỷ đồng

Truy cập liên kết để cập nhập thông tin thuế, 2 người ở Gia Lai bị lừa hơn 1,38 tỷ đồng

(GLO)- Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết vừa nhận đơn của ông N.H. về việc bị lừa đảo hơn 1,28 tỷ đồng do truy cập liên kết để cập nhập thông tin thuế. Trước đó 1 ngày, bà Đ.T.T. cũng bị mất 100 triệu đồng khi tải app trên điện thoại để kê khai thuế điện tử. 

Gia Lai ngày mới 20-10: Những “bông hoa” gió sương

Những “bông hoa” gió sương

(GLO)- Hôm nay, chúng ta cùng thức dậy trong một buổi sáng thật đặc biệt: Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu ngày mới bằng những thanh âm của yêu thương, của lòng biết ơn và niềm tự hào dành cho tất cả những người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Gia Lai nói riêng.

Gia Lai ngày mới 19-10: Sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

(GLO)- Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và Phương án số 02/PA-UBND ngày 27-9-2025 về việc tiếp tục sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện.