Ghi nhận từ sân chơi tiếng Anh “không khoảng cách”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mong muốn thu hẹp khoảng cách tuổi tác và nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp, nhiều sân chơi tiếng Anh phi lợi nhuận đã xuất hiện tại Pleiku. Hoạt động này thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ và những người có công việc ổn định.

Từ 18 giờ 30 phút tối chủ nhật hàng tuần, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) The Star English Club lại tập trung về quán Park Ha Cafe & Cake (69 Tạ Quang Bửu, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) để cùng giao lưu. Mặc dù độ tuổi và công việc khác nhau, song điểm chung của họ là đều mong muốn được sẻ chia, trau dồi và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

The Star English Club được thành lập vào tháng 5-2024. Chị Cao Thị Quý và chị Phạm Thị Thanh Hương (cùng là giáo viên Trung tâm Ngoại ngữ The Star) là sáng lập viên. Đến nay, CLB đã tổ chức được 6 buổi sinh hoạt. Với mong muốn tạo môi trường tiếng Anh giao tiếp cho mọi người, mỗi buổi, CLB sẽ đưa ra những chủ đề và hoạt động khác nhau để các thành viên cùng giao lưu và thảo luận. Một số giáo viên đến từ các trung tâm ngoại ngữ khác và cả giáo viên Tiếng Anh tự do trên địa bàn TP. Pleiku cũng tham gia sinh hoạt.
Chị Quý cho hay: “Sau nhiều năm dạy tiếng Anh, tôi nhận ra ở Gia Lai ít có môi trường để các bạn trẻ vượt qua trở ngại trong việc giao tiếp tiếng Anh. Chính vì thế, tôi mong muốn có thể xây dựng một môi trường giúp các bạn thoải mái giao tiếp và vượt qua nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh của mình”

Ban đầu, anh Nguyễn Phú (giáo viên Tiếng Anh tự do) đến CLB với tư cách thành viên. Thế nhưng, chỉ sau vài lần tham gia, anh Phú đã cùng tham gia điều hành buổi sinh hoạt CLB.

“Câu lạc bộ có sự tham gia của nhiều thành viên với độ tuổi, ngành nghề và trình độ khác nhau. Điều này đòi hỏi người điều hành phải xây dựng được những chủ đề và hoạt động phù hợp để có thể kết nối được tất cả mọi người”-anh Phú chia sẻ.

Một buổi sinh hoạt của The Star English Club. Ảnh: ĐVCC

Một buổi sinh hoạt của The Star English Club. Ảnh: ĐVCC

Đến với CLB từ những ngày đầu tiên, bác sĩ Đặng Kiều Oanh (Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai) cho biết: Trong công việc, có những bệnh nhân là người ngoại quốc nên việc trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh rất cần thiết đối với chị.
“Mặc dù Bệnh viện có bộ phận phiên dịch nhưng tôi vẫn muốn tự mình trò chuyện, trao đổi trực tiếp với bệnh nhân để có thể nắm bắt rõ nhất tình trạng sức khỏe. Ngoài học thêm các lớp tiếng Anh, việc tham gia sinh hoạt tại CLB đã giúp tôi tự tin hơn rất nhiều. Giờ đây, tôi có thể giao tiếp trực tiếp với bệnh nhân mà không cần phụ thuộc vào người phiên dịch”-chị Oanh phấn khởi nói.

Còn với em Phan Phú Khang (Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương Gia Lai) thì những buổi sinh hoạt tại CLB đã mang đến những trải nghiệm thú vị. Khang bộc bạch: “Ở trường, đối tượng giao tiếp tiếng Anh của em là bạn bè và thầy-cô giáo. Khi sinh hoạt CLB, em nói chuyện với các thành viên ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau. Qua nhiều buổi sinh hoạt, em đã có thể tự tin chia sẻ và giao tiếp bằng tiếng Anh cùng mọi người”.

Trước đó, tháng 8-2022, Pleiku English Club cũng ra đời với mục tiêu tương tự. Câu lạc bộ là “đứa con tinh thần” của chị Mai Ngọc Anh-Giáo viên Trung tâm Ngoại ngữ Việt Anh-VES và 2 người bạn.
Chị Ngọc Anh chia sẻ: Dù từng là học sinh chuyên Anh của Trường THPT chuyên Hùng Vương nhưng khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh ở bậc đại học, chị vẫn bị “khớp” trong một số ít trường hợp giao tiếp bằng tiếng Anh. Rồi đến khi làm gia sư cho học sinh trường quốc tế, thỉnh thoảng, chị vẫn bị học sinh chỉnh sửa lỗi phát âm. Chị nhận ra, đó chính là hệ quả của quá trình học tiếng Anh chỉ chú trọng vào làm đề, giải đề mà ít có môi trường để thực hành kỹ năng giao tiếp.

Buổi ra mắt CLB Tiếng Anh Pleiku English Club. Ảnh: ĐVCC

Buổi ra mắt CLB Tiếng Anh Pleiku English Club. Ảnh: ĐVCC

“Đến năm thứ 3 đại học, khi có cơ hội tham gia Saigon Hotpot-đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài thì khả năng giao tiếp tiếng Anh của tôi mới dần cải thiện. Từ lâu, tôi mong muốn có thể xây dựng được một cộng đồng giao tiếp tiếng Anh cho mọi người ở Gia Lai. Pleiku English Club đã ra đời từ ấp ủ đó”-chị Ngọc Anh chia sẻ.

Ban đầu, CLB chỉ sinh hoạt ở các quán cà phê thuộc nội thành Pleiku dưới sự điều hành của một nhóm học sinh các trường THPT trên địa bàn. Sau một thời gian, được Thành Đoàn Pleiku hỗ trợ, CLB đã kết nối được với đông đảo mọi người, địa điểm tổ chức sinh hoạt cố định tại Nhà Thiếu nhi thành phố. Từ đó, những buổi sinh hoạt có quy mô lớn được tổ chức thường xuyên hơn, thu hút nhiều người tham gia, trong đó có cả du khách nước ngoài.

Chị Mai Ngọc Anh giao lưu với các thành viên tham gia chương trình. Ảnh: ĐVCC

Chị Mai Ngọc Anh giao lưu với các thành viên tham gia chương trình. Ảnh: ĐVCC

Ngoài các buổi giao lưu, sinh hoạt giữa học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố, Pleiku English Club còn tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ ở Làng trẻ em SOS Pleiku. “Sắp tới, CLB sẽ cố gắng triển khai thêm các lớp học Anh ngữ miễn phí cho trẻ em ở những vùng khó khăn”-chị Ngọc Anh nêu dự định.

Có thể bạn quan tâm

Những người thợ đưa ánh sáng trở lại sau bão số 13

Những người thợ đưa ánh sáng trở lại sau bão số 13

(GLO)- Khi những cột điện gãy đổ sau bão Kalmaegi, những chiếc xe chuyên dụng của ngành Điện lực miệt mài di chuyển qua từng địa phương chịu ảnh hưởng. Những nhân viên ngành Điện đang ngày đêm nỗ lực để đưa ánh sáng trở về với từng ngôi nhà, từng con phố; khôi phục nhịp sống của cả một vùng đất.

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

(GLO)- Có nguồn gốc từ Indonesia, Pencak Silat là môn võ khác biệt khi bao gồm các kỹ thuật vừa mạnh mẽ mà cũng rất mềm mại. Mời quý khán giả đến với những nét độc đáo của Pencak Silat được ghi lại trong Giải Vô địch các CLB quốc gia năm 2025 vừa diễn ra tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

Phố biển Gia Lai đi qua tâm bão số 13 (Kalmaegi)

Phố biển Gia Lai đi qua tâm bão số 13 (Kalmaegi)

(GLO)- Trải qua một đêm nằm giữa tâm bão số 13 (Kalmaegi), khu vực phố biển của Gia Lai trở nên ngổn ngang. Cây xanh đổ gãy khắp các con phố, nhiều mái tôn bị gió cuốn phăng, cột điện và biển quảng cáo xiêu vẹo. Cơ quan chức năng và người dân đã bắt đầu tất bật dọn dẹp, khắc phục hậu quả. 

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

"Lớp học không tường" chính thức lên sóng GTV Online tháng 11

"Lớp học không tường" chính thức lên sóng GTV Online tháng 11

(GLO)- Không bảng đen, không phấn trắng, cũng không còn bốn bức tường. Ở “Lớp học không tường”, học sinh được học bằng mắt thấy, tay làm và trái tim cảm nhận. Chương trình mới của GTV Online chính thức lên sóng trong tháng 11 này – mở ra hành trình học từ cuộc sống, lớn lên cùng trải nghiệm.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.