Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt

"Tôi rất hạnh phúc và vinh dự khi việc làm của mình, đặc biệt là bảo tàng Di sản vô giá, được công nhận', nhiếp ảnh gia Réhahn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online từ Pháp khi được trao giải thưởng cống hiến của người Pháp ở nước ngoài.

Nhiếp ảnh gia Réhahn nói chuyện với du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Di sản vô giá của anh ở Hội An
Nhiếp ảnh gia Réhahn nói chuyện với du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Di sản vô giá của anh ở Hội AnNhiếp ảnh gia hiện đang sống tại Hội An này vừa được trao tặng giải thưởng Trophées des Français de l'étranger cho dự án Di sản vô giá tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam suốt 7 năm qua của anh.

Đây giải thưởng dành cho người Pháp có các dự án thành công và có những cống hiến, thành tựu nổi bật ở nước ngoài được trang tin tức lepetitjournal.com của Pháp tổ chức hàng năm.


 

 Réhahn nhận giải thường dành cho người Pháp có dự án nổi bật ở nước ngoài - Ảnh: Arnaud Calais
Réhahn nhận giải thường dành cho người Pháp có dự án nổi bật ở nước ngoài - Ảnh: Arnaud CalaisĐể thực hiện dự án Di sản vô giá, suốt nhiều năm nay, Réhahn đã rong ruổi nhiều nơi ở Việt Nam, gặp gỡ 49 dân tộc, chụp và thu thập trang phục truyền thống, vật dụng phản ánh văn hóa địa phương về trưng bày ở Bảo tàng Di sản vô giá anh xây dựng ở Hội An.

Mở cửa miễn phí từ đầu năm 2017, Bảo tàng Di sản vô giá còn là nơi Réhahn "kể" lại những câu chuyện mình biết được về người dân tộc thông qua các bảng thông tin được viết bằng 3 ngôn ngữ Pháp, Anh và Việt.

 

Một góc Bảo tàng Di sản vô giá lúc mới khai trường hồi tháng 1 - 2017
Một góc Bảo tàng Di sản vô giá lúc mới khai trường hồi tháng 1 - 2017Không dừng lại ở việc chụp ảnh và thu thập hiện vật trưng bày, dự án Di sản vô giá của Réhahn vẫn đang được tiếp diễn với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa của người dân tộc, một trong số đó là kế hoạch xây dựng bảo tàng văn hóa của người Cơ Tu ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Được sự đồng ý và hỗ trợ của chính quyền địa phương, công trình này dự kiến hoàn tất vào tháng 9 năm nay với sự đóng góp từ Réhahn.

Đây sẽ là không gian trưng bày và tái hiện văn hóa của người Cơ Tu với nhiều hình ảnh và hiện vật văn hóa, đồng thời cũng mở rộng ra kết nối và giới thiệu văn hóa các dân tộc khác.

Hiện tại, Réhahn vẫn ấp ủ "ước mơ" được gặp gỡ hết tất cả các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh chụp người dân tộc Việt Nam gần đây của Réhahn:


 

Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 4
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 5
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 6
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 7
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 8
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 9
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 10
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 11
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 12
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 13
 
Nhiếp ảnh gia Pháp được vinh danh khi tôn vinh văn hóa Việt ảnh 14
 


Ngọc Đông (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Ngay khi tiếp cận được bông sen thơm ngát, trái với suy nghĩ của mọi người rằng cá chép sẽ từ tốn thưởng hoa, con cá này mạnh mẽ nhao đến, cắn thẳng vào từng cánh hoa thơm ngát, cố gắng giật đứt, nuốt vào mồm.
Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.