Khán giả hào hứng với phim Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau Tết Ất Tỵ, không khí tại các rạp chiếu phim ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trở nên nhộn nhịp. Dòng người xếp hàng dài chờ mua vé, những suất chiếu liên tục kín chỗ, đặc biệt là với các bộ phim điện ảnh Việt.

Sự gia tăng đột biến về số lượng vé bán ra cho thấy phim Việt đang ngày càng chiếm được cảm tình của khán giả.

Thay vì vay mượn câu chuyện và phong cách kể chuyện từ điện ảnh nước ngoài, nhiều nhà làm phim Việt đang tìm về kho tàng văn hóa dân tộc để khai thác. Từ tín ngưỡng dân gian, truyền thuyết đến nghệ thuật truyền thống, những yếu tố này không chỉ giúp phim Việt trở nên gần gũi hơn với khán giả trong nước mà còn tạo ra dấu ấn riêng.

Những bộ phim như “Đèn âm hồn”, “Ma da”, “Cám” hay các dự án phim sắp ra mắt như “Nhà gia tiên”, “Hoàng tử quỷ”, “Quỷ nhập tràng”... cho thấy điện ảnh Việt đang ngày càng chú trọng yếu tố văn hóa bản địa. Đây không chỉ là nền tảng để thu hút người xem mà còn giúp các tác phẩm mang đậm bản sắc Việt, tránh lối mòn sao chép nội dung từ phim nước ngoài.

Theo đại diện Rạp chiếu phim Touch Cinema (212 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku), lượng vé bán ra trong dịp đầu năm mới tăng khoảng 30-40% so với ngày thường. Đáng chú ý, các bộ phim như: “Bộ tứ báo thủ”, “Nụ hôn bạc tỷ”, “Đèn âm hồn”, “Yêu nhầm bạn thân”… thu hút đông đảo người xem. Độ tuổi đến rạp xem phim trong dịp Tết Ất Tỵ vừa qua nằm trong khoảng 16-35 và các gia đình trẻ.

vao-dip-nghi-le-cac-rap-phim-lon-tren-dia-ban-thanh-pho-deu-dong-kin-nguoi-tre-den-thuong-thuc-anh-hh.jpg
Vào dịp nghỉ lễ, các rạp phim trên địa bàn TP. Pleiku đều rất đông khán giả. Ảnh: H.B

Chị Bùi Thị Thanh Mỹ-Quản lý Rạp chiếu phim Touch Cinema-chia sẻ: “Trước đây, khán giả ở Pleiku chủ yếu quan tâm đến phim nước ngoài. Gần đây, phim Việt có chất lượng tốt hơn nên số lượng người đến xem cũng tăng lên đáng kể. Một số suất chiếu phim Việt trong dịp Tết đã hết vé ngay từ sớm. 4 phòng có sức chứa 110-160 ghế đều hết vé ở tất cả các suất chiếu của một số bộ phim như “Bộ tứ báo thủ”, “Nụ hôn bạc tỷ”, kể cả suất chiếu giờ khuya”.

Không chỉ người trẻ, nhiều gia đình cũng chọn phim Việt làm điểm hẹn đầu năm. Anh Trần Trung Tuấn (tổ 3, phường Chi Lăng) cho biết: “Mình thường xem phim nước ngoài trên Netflix tại nhà nhưng năm nay lại quyết định ra rạp mua vé xem “Đèn âm hồn”. Phim có yếu tố tâm linh, chân thực và gần gũi với cuộc sống, đúng chất phim Việt mà mình mong đợi”.

Có nhiều lý do khiến phim Việt ngày càng hấp dẫn khán giả. Trước hết, chất lượng phim đã được cải thiện. Những tác phẩm gần đây không chỉ đầu tư về mặt hình ảnh, kỹ xảo mà còn có kịch bản chặt chẽ, giàu cảm xúc. Nếu bộ phim “Đèn âm hồn” lấy cảm hứng từ “Chuyện người con gái Nam Xương” mang đến yếu tố tâm linh thì “Bộ tứ báo thủ”, “Nụ hôn bạc tỷ” lại chạm đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại, khiến khán giả dễ dàng đồng cảm.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và mạng xã hội cũng góp phần đưa phim Việt đến gần hơn với công chúng. Các chiến dịch quảng bá rầm rộ, sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ tài năng như Trấn Thành, Thu Trang, Kaity Nguyễn… đã tạo nên sức hút lớn cho phim Việt. Một yếu tố quan trọng khác là giá vé hợp lý. Với giá vé 60-110 ngàn đồng, khán giả đã có thể thưởng thức một bộ phim Việt chất lượng. Ngoài ra, nhiều chương trình ưu đãi cũng được áp dụng như giảm giá vé cho học sinh, sinh viên, thẻ đổi tích điểm giúp khán giả trẻ dễ dàng tiếp cận phim Việt hơn.

Những năm trước đây, các rạp phim ở Pleiku chủ yếu có phòng chiếu nhỏ, tập trung vào các bộ phim hành động, khoa học viễn tưởng của nước ngoài. Từ năm 2018 đến nay, sự xuất hiện của các cụm rạp có sức chứa lớn đã góp phần thay đổi thói quen xem phim của người dân phố núi. Việc ra rạp xem phim vào các dịp lễ hay cuối tuần dần trở thành hoạt động giải trí quen thuộc.

cac-tac-pham-duoc-ky-vong-se-thuc-day-du-lich-dia-phuong-va-quang-ba-van-hoa-viet-nam-anh-st.jpg
Các tác phẩm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch địa phương và quảng bá văn hoá Việt Nam. Ảnh: S.T

Bạn Nguyễn Phương Thảo-Sinh viên Trường Cao đẳng Gia Lai-cho biết: “Trước đây, mình ít xem phim Việt vì thấy kịch bản khá đơn giản, không có điểm nhấn. Gần đây, phim Việt có sự thay đổi rõ rệt, từ hình ảnh, diễn xuất đến nội dung. Mình đặc biệt thích những phim có câu chuyện đời thường, gần gũi với cuộc sống”.

Với sự quan tâm ngày càng lớn từ khán giả, phim Việt đang mở ra nhiều cơ hội phát triển, không chỉ ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Các rạp chiếu phim ở Pleiku cũng đang đẩy mạnh việc quảng bá phim Việt, tăng cường số suất chiếu để đáp ứng nhu cầu người xem. Cụ thể, trong 10 ngày đầu năm, phim Việt chiếm áp đảo phòng vé với 9 suất chiếu/ngày ở rạp Touch Cinema và Starlight Gia Lai (tầng 5, tòa nhà KIM Center, 53 Quang Trung, TP. Pleiku).

“Trong tương lai, nếu phim Việt tiếp tục duy trì chất lượng và có những cải tiến mới mẻ thì chắc chắn sẽ còn thu hút thêm nhiều khán giả. Những câu chuyện mang hơi thở cuộc sống, góc nhìn đa chiều cùng với sự đầu tư nghiêm túc vào kịch bản, hình ảnh, diễn xuất… sẽ giúp phim Việt ngày càng khẳng định vị thế trong lòng công chúng”-Quản lý Rạp chiếu phim Touch Cinema cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Giữa vùng đất được ví như “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai - nơi tưởng chừng chỉ phù hợp với những loại cây trồng chịu hạn, đã hình thành nhiều điểm tham quan, vui chơi gắn với trải nghiệm xanh cho du khách. Đây là những điểm đến ghi dấu ấn của những người dám nghĩ, dám làm.

Thăm làng người Kinh đầu tiên trên đất Phú Túc

Thăm làng người Kinh đầu tiên trên đất Phú Túc

(GLO)- Sau hơn 1 thế kỷ hình thành, từ những bước chân khai hoang đầu tiên, người dân làng Phú Cần (thôn Thắng Lợi, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) hôm nay không chỉ gìn giữ ký ức mở đất qua đền thờ tiền hiền, mà còn phát huy truyền thống, chung sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Người Gia Lai kể chuyện: Chị Mai Thị Mỹ Lâm- Giám đốc Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn

Chị Mai Thị Mỹ Lâm: Khi người trẻ chọn đi đến nơi “người khác cần”

(GLO)- Với quan niệm “đi đến nơi người khác cần”, chị Mai Thị Mỹ Lâm đã rời phố về rừng, bắt đầu hành trình đầy thử thách tại xã An Toàn. Không chỉ khởi nghiệp, chị còn góp phần thay đổi sinh kế cho người dân, từng bước biến vùng đất khó thành nơi đáng sống và đáng đến.

Chạm vào tháng Tư miền Bắc

Chạm vào tháng Tư miền Bắc

(GLO)- Rời phố núi Pleiku đầy nắng gió, tôi mang theo dư vị đại ngàn để chạm vào một miền xuân đã chín, nơi thiên nhiên và văn hóa hòa quyện trong nhịp sống chậm rãi, sâu lắng.

60s Gia Lai: Đặc sắc giao lưu văn hóa truyền thống trong Lễ cúng rừng xã Gào

60s Gia Lai: Đặc sắc giao lưu văn hóa truyền thống trong Lễ cúng rừng xã Gào

(GLO)- Trong khuôn khổ Lễ cúng rừng xã Gào, hoạt động trình diễn cồng chiêng và giao lưu văn hóa thu hút đông đảo người dân, nghệ nhân và du khách tham gia. Tại sân vận động làng O Gia (xã Gào), tiếng cồng, tiếng chiêng cùng những màn múa xoang tập thể tạo nên một bản hòa âm đại ngàn giàu bản sắc.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các DTTS miền Nam tại Pleiku

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các DTTS miền Nam tại Pleiku

(GLO)- Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku (19/4/1946-19/4/2026), tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức chuỗi hoạt động, sự kiện gắn với triển khai Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 và Ngày hội các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, năm 2026.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải tại cuộc thi.

Trao giải cuộc thi video du lịch Gia Lai 2026

(GLO)- Tối 13-4, tại Upes Garden (xã Biển Hồ), Công ty cổ phần Nalee Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức đêm chung kết và trao giải cuộc thi video du lịch Gia Lai 2026 với chủ đề “Mỗi người dân Gia Lai là một đại sứ du lịch”.

VITM 2026: Cơ hội thúc đẩy quảng bá, liên kết và phát triển du lịch bền vững

VITM 2026: Cơ hội thúc đẩy quảng bá, liên kết và phát triển du lịch bền vững

(GLO)- Với chủ đề “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh - Nâng tầm du lịch Việt Nam”, Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam 2026 (VITM 2026) đã khai mạc sáng 10-4 tại TP. Hà Nội. Sự kiện mở ra cơ hội kết nối, quảng bá và xúc tiến du lịch cho các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bánh xèo tôm nhảy, trọn vị xứ Nẫu

Bánh xèo tôm nhảy, trọn vị xứ Nẫu

(GLO)- Là một trong những “đại diện” tiêu biểu của ẩm thực xứ Nẫu, bánh xèo tôm nhảy cuốn hút thực khách từ cách chế biến đến hương vị khi thưởng thức. Dân dã mà đậm đà, món ăn ấy đã trở thành dấu ấn khó quên, níu chân bao du khách gần xa.

Cô gái kể chuyện đại ngàn qua những khung hình biết nói

Cô gái kể chuyện đại ngàn qua những khung hình biết nói

(GLO)- Thay cho những trang chỉ dẫn khô khan, cô gái Vòng Thị Huyền (biệt danh “Huyền Tỷ”) kể câu chuyện về Gia Lai bằng ngôn ngữ của hình ảnh và cảm xúc. Từ mạng xã hội, cô thổi sức sống mới vào những thắng cảnh quen thuộc, đưa vẻ đẹp đại ngàn đến gần hơn với người dân khắp nơi.

Trải nghiệm làm nông dân vùng cao

Trải nghiệm làm nông dân vùng cao

(GLO)- Du lịch trải nghiệm gắn với nông nghiệp đang dần trở thành lựa chọn của nhiều du khách quốc tế khi đến cao nguyên Gia Lai. Trong đó, thu hút đông du khách là Nông trại Fair Farm (xã Gào) rộng khoảng 10 ha. Chủ nông trại là anh Qiu Hào (SN 1990), sinh ra và lớn lên tại Đức.

“Lễ mừng chiến thắng” của người Jrai làng Bẹk

“Lễ mừng chiến thắng” của người Jrai làng Bẹk

(GLO)- Bảo tàng Pleiku vừa phối hợp với UBND xã tổ chức phục dựng “Lễ mừng chiến thắng” của người Jrai. Đây là lễ hội tiêu biểu thể hiện sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, đồng thời mang ý nghĩa tạ ơn các vị thần linh đã che chở cho dân làng bình yên, mạnh khỏe, ấm no.