Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Em nuôi của Đoàn”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học giữa chừng được tiếp tục đến trường, Đoàn Thanh niên phường Nguyễn Trãi (thành phố Kon Tum, Kon Tum) đã triển khai mô hình “Em nuôi của Đoàn”.

Anh Nguyễn Trương Kha-Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nguyễn Trãi cho hay: Mô hình “Em nuôi của Đoàn” được Đoàn phường triển khai, nhằm nâng đỡ, tiếp thêm động lực giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục đến trường.

Đi vào hoạt động từ tháng 4/2023, đến nay, Đoàn Thanh niên phường Nguyễn Trãi đã hỗ trợ được 5 em học sinh, đa số các em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và có ý chí vươn lên trong học tập.

Đoàn phường Nguyễn Trãi trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho 2 chị em Y Nguyễn Bảo Ngọc. Ảnh: Y.Đ

Đoàn phường Nguyễn Trãi trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho 2 chị em Y Nguyễn Bảo Ngọc. Ảnh: Y.Đ

Em Y Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 2010, trú tại tổ 5, phường Nguyễn Trãi) là một trong những trường hợp được Đoàn phường giúp đỡ trong thời gian qua. Gia đình em Ngọc thuộc diện hộ nghèo. Khi cuộc sống gia đình đang êm ấm thì biến cố ập đến, vào năm 2021 bố của Ngọc bị đột quỵ trong lúc đang làm ở xưởng mộc. Kể từ khi bố qua đời, mẹ trở thành trụ cột chăm sóc chị em Ngọc.

Tuy cuộc sống khó khăn, nhưng 2 chị em Ngọc luôn cố gắng rèn luyện và luôn đạt được thành tích tốt trong học tập. Trong căn nhà cũ kỹ, trên bức tường rêu mốc là những tấm giấy khen được treo ngay ngắn.

Em Ngọc chia sẻ, hiện mẹ em đi nấu ăn thuê, làm mỗi ngày khoảng 10 tiếng nên ít khi ở nhà. Để chia sẻ gánh nặng với mẹ, 2 chị em cố gắng phân chia làm các công việc nhà và tự chăm sóc lẫn nhau. Em còn làm thêm ở một quán cà phê để kiếm thêm chút tiền trang trải cuộc sống.

Những khó khăn đó được vơi bớt đi phần nào khi 2 chị em Ngọc được Đoàn Thanh niên phường Nguyễn Trãi nhận đỡ đầu theo chương trình “Em nuôi của Đoàn”. Hằng tháng, Đoàn phường hỗ trợ 2 chị em số tiền 500 nghìn đồng để mua thêm thịt, cá bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn. Chuẩn bị bước vào năm học mới 2024-2025, Đoàn phường hỗ trợ thêm 2 triệu đồng để 2 chị em mua sắm quần áo, dụng cụ học tập.

Đoàn phường Nguyễn Trãi thăm hỏi, động viên và trao quà cho em Nguyễn Ngọc Gia Hân. Ảnh: Y.Đ

Đoàn phường Nguyễn Trãi thăm hỏi, động viên và trao quà cho em Nguyễn Ngọc Gia Hân. Ảnh: Y.Đ

Còn em Nguyễn Ngọc Gia Hân (sinh năm 2014, trú tại tổ 4, phường Nguyễn Trãi) có hoàn cảnh rất đáng thương. Ngay từ khi em vừa chào đời, mẹ đã bỏ đi để em lại cho bố nuôi dưỡng. Năm 2020, bố Hân qua đời trong một vụ tai nạn. Sau khi bố mất, bà nội trở thành chỗ dựa cuối cùng của Hân.

Cuộc sống 2 bà cháu chỉ trông chờ vào quầy bánh tráng nhỏ. Nhưng mấy năm nay bà của Hân bị đau thần kinh tọa khiến việc di chuyển khó khăn. Tiền bán bánh không đủ để 2 bà cháu lo bữa ăn hằng ngày và khoản chi phí cho Hân đến trường.

Thấu hiểu với hoàn cảnh của em Hân, Đoàn phường Nguyễn Trãi đã phối hợp với Công an phường nhận đỡ đầu, giúp đỡ em theo chương trình “Em nuôi của Đoàn”, với số tiền hỗ trợ là 500 nghìn đồng/tháng. Bước vào năm học mới, 2 đơn vị cũng hỗ trợ thêm 2 triệu đồng để em mua sắm dụng cụ học tập, quần áo mới.

Em Hân chia sẻ: Em sẽ sử dụng số tiền này vào mục đích học tập và hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để mai sau có nghề nuôi sống bản thân và chăm lo cho bà nội.

Có thể nói rằng, mô hình “Em nuôi của Đoàn” của Đoàn phường Nguyễn Trãi đã và đang phát huy hiệu quả. Sự quan tâm không chỉ về vật chất mà cả về tinh thần của các đơn vị đã kịp động viên, tạo điểm tựa, tiếp thêm động lực cho các em vượt qua những khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện, góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.

Theo Y Đô (baokontum)

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng cho Tổng hợp luyện A80 lần 2

Sẵn sàng cho Tổng hợp luyện A80 lần 2

(GLO)- Từng đội hình, từng bước chân đều được các cán bộ, chiến sĩ luyện tập kỹ lưỡng để sẵn sàng cho buổi Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 2 Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 diễn ra vào 20 giờ ngày 24-8.

Bạn trẻ xuống đường làm thêm ngày tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Bạn trẻ xuống đường làm thêm ngày tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Có mặt trên tuyến phố Điện Biên Phủ từ 12 giờ trưa ngày 21/8, Hoàng Đình Tuyển là một trong những bạn trẻ tranh thủ cơ hội kiếm thêm từ việc bán các sản phẩm, sticker cờ đỏ sao vàng... cho người dân, du khách hướng về khu vực Ba Đình theo dõi tổng hợp luyện lần 1 diễu binh, diễu hành.

Nô nức 'trẩy hội non sông'

Nô nức 'trẩy hội non sông'

Khách sạn, nhà hàng ở Hà Nội có vị trí đẹp đã kín chỗ. Không chỉ người Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc mà nhiều người ở nước ngoài cũng thu xếp về.

Học nhạc cụ: Niềm vui ngày hè của học sinh Gia Lai

Học nhạc cụ: Niềm vui ngày hè của học sinh Gia Lai

(GLO)- Dịp hè, nhiều học sinh vùng cao Gia Lai được gia đình tạo điều kiện học nhạc cụ. Việc học không chỉ giúp các em phát triển năng khiếu, rèn luyện kiên nhẫn, kỷ luật mà còn là hình thức giải trí lành mạnh, giúp tránh xa thiết bị điện tử và nuôi dưỡng đam mê âm nhạc từ sớm.

“Kình ngư nhí” ở phố núi Pleiku

“Kình ngư nhí” ở phố núi Pleiku

(GLO)- Cuối tháng 7 vừa qua, các kình ngư nhí từ Tây Gia Lai đã mang về đến 13 tấm huy chương tại Giải bơi cứu đuối thanh thiếu nhi toàn quốc năm 2025 diễn ra ở Quảng Ngãi. Trong đó có đến 3 tấm HCV quý giá, tạo động lực cho các kình ngư ở “phố núi” trên hành trình chinh phục bộ môn bơi lội.

Tiếp sức “Cùng em đến trường” tại xã Ia Hrú

Tiếp sức “Cùng em đến trường” tại xã Ia Hrú

(GLO)-Ngày 9-8, tại Trường Tiểu học Hùng Vương (xã Ia Hrú, tỉnh Gia Lai), nhóm từ thiện Fly To Sky (thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng nhóm thiện nguyện Minh Phước, UBND và Đoàn xã Ia Hrú tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”.

Không gian trẻ - trải nghiệm vui

E-magazine Không gian trẻ - trải nghiệm vui

(GLO)- Những mô hình do giới trẻ khởi xướng như Phiên chợ cộng đồng đậm tinh thần “sống xanh” đến khu tích hợp giữa ăn uống với giải trí, hay tổ chức workshop mỗi ngày… mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, thu hút nhiều độ tuổi tham gia.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.