Giật mình ở xứ Phù Tang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đến Nhật Bản bằng chiếc chuyên cơ do Vietravel thuê riêng phục vụ khách hàng, cái giật mình đầu tiên của tôi, là tại sao người ta lại chào đón khách chu đáo thế. Chu đáo đến ái ngại. Gấu bông khổng lồ khệnh khạng bước đi, vẫy tay ôm hôn mọi người bằng sự đáng yêu thơ ngộ lạ kỳ.

Nhiều du khách tìm đến Nhật du lịch, chỉ vì mê mải vẻ đẹp của những chiếc lá đỏ. Ảnh: Đ.D.H
Nhiều du khách tìm đến Nhật du lịch, chỉ vì mê mải vẻ đẹp của những chiếc lá đỏ. Ảnh: Đ.D.HTiếp đến là những tấm biển “Chào mừng bạn đã đến Fukushima…” (nguyên văn bằng tiếng Việt). Cả dãy nam phụ lão ấu cúi gập chào từng vị khách ngay khi họ ra khỏi cửa hải quan. Nhiều khu du lịch, khi trời tối, họ vẫn nhẫn nại xách đèn bão soi đường và trịnh trọng chào từng vị khách. Chúng tôi đi xa hút rồi, quay lại vẫn thấy hàng chục người cầm “biểu ngữ” chào đón và vẫy tay không ngừng.

Họ làm du lịch rất bài bản.


 

Những tàng cây vàng óng ả níu chân du khách. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng
Những tàng cây vàng óng ả níu chân du khách. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

 

Cái giật mình thứ hai là việc quy củ trong quản lý các điểm tham quan. Không thấy một cọng rác, cũng không thấy nhân viên thu gom rác lượn như đèn cù và quét dọn như đuổi khách. Không bán hàng rong hay ăn xin. Từng gốc cây mỏm đá đều nguyên khôi tinh tươm. Họ ý nhị ngay cả trong việc làm sạch môi trường cho du khách.

Các hàng cây lá đỏ rực, vàng ruộm. Lộng lẫy đến mức, nếu không chụp để có sự so sánh màu sắc, bất kỳ ai cũng sẽ bị nghĩ là đang dùng phần mềm photoshop để “đổ” thêm màu sắc vào phong cảnh núi Phú Sỹ, hồ Ngũ sắc hay các mỏm núi phủ tuyết vùng Fukushima, Tokyo.


 

 3  Vẻ đẹp hiện hữu trên từng nhánh cây. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng
  Vẻ đẹp hiện hữu trên từng nhánh cây. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng


Ngỡ ngàng nhất, có lẽ vẫn là việc cảnh sắc xứ Phù Tang đã biết khéo léo biến cái rực rỡ của mỗi nhành cây cọng lá thành “con gà đẻ trứng vàng”.

Con hồ cũng bình thường, núi tuyết cũng giản dị, nhưng người Nhật khiến khách du sầm sập tìm đến, thông qua việc trồng thêm vài hàng cây đỏ hơn cả khái niệm về màu đỏ, vàng hơn cả mọi màu vàng trên thế gian. Họ chăm sóc từng góc máy cho người chụp.

Họ chọn các loại cây rực rỡ để “phối sắc” với nhau, để chúng cùng bung sắc trong cùng một dịp; rồi họ lên lịch “dẫn dụ” khách đi theo từng mùa hoa lá đẹp nhất, tuần nào, tháng nào thì nên đi vùng nào. Bên các làng cổ, họ trồng thêm vườn cây, rừng hoa, rặng lá màu, phối sắc với hồ nước liên thông, xa xa là núi tuyết trầm ngâm óng ánh…

Trời đất ban tặng cho người Nhật nhiều cảnh sắc tuyệt mỹ, nhưng cái tài hoa đáng nói hơn của họ, ấy là nghệ thuật làm du lịch.


 

 
 Cây lá rực rõ khoe sắc giữa thiên nhiên Nhật Bản. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng
Cây lá rực rõ khoe sắc giữa thiên nhiên Nhật Bản. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Cảnh sắc tuyệt bích mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ sở Phù Tang. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng
Cảnh sắc tuyệt bích mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ sở Phù Tang. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng
 
 
 Đỗ Doãn Hoàng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Ngay khi tiếp cận được bông sen thơm ngát, trái với suy nghĩ của mọi người rằng cá chép sẽ từ tốn thưởng hoa, con cá này mạnh mẽ nhao đến, cắn thẳng vào từng cánh hoa thơm ngát, cố gắng giật đứt, nuốt vào mồm.
Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.