Khám phá hang động tuyệt đẹp nơi cực Bắc Lai Châu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hệ thống hang động trải dài theo các dãy núi, với nhũ đá đẹp được thiên nhiên kiến tạo qua hàng nghìn năm vẫn còn lưu giữ những nét nguyên sơ.
 

Theo khảo sát của chính quyền địa phương, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có trên 20 hang động lớn nhỏ mới được phát hiện trong thời gian gần đây.
 

Trong đó phải kể đến các hang động: Tiên Sơn, ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường; Thiên Môn, Gia Khâu, ở xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu.
 

Các hang động trên đều thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn và Pu Sam Cáp nổi tiếng Tây Bắc.
 

Để đến được với các hang động này, đa phần hành trình của du khách là bộ hành xuyên rừng hoặc men theo những con đường mòn do người dân bản địa tạo ra.
 

Theo thống kê của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, từ đầu năm đến nay địa phương đã đón trên 50.000 lượt du khách đến khám phá các hang động và mang lại một nguồn thu nhập chính cho người dân bản địa phương với vai trò người dẫn đường.
 

Tại thành phố Lai Châu, hệ thống hang động trên dãy núi Pu Sam Cáp với một quần thể hang động có diện tích rộng và nếu muốn khám phá hết, du khách phải mất một tuần.
 

Nhiều hang động ở Lai Châu có chiều dài dự báo gần chục km mà đến nay chưa ai có thể đi hết được đến cuối động.
 

Nếu như trước đây, việc khám phá động của du khách phải sử dụng đèn pin, nến... thì ngày nay, nhiều hang động đã được đưa vào khai thác và được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng.
 

Nguyên sơ nhất trong hệ thống hang động ở Lai Châu là quần thể động Gia Khâu ở thành phố Lai Châu được phát hiện năm 2012.
 

Với hệ thống hai tầng đáy và rộng, quần thể động Gia Khâu là nơi khám phá thú vị cho du khách ưa mạo hiểm.

Khắc Kiên/VOV

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Ngay khi tiếp cận được bông sen thơm ngát, trái với suy nghĩ của mọi người rằng cá chép sẽ từ tốn thưởng hoa, con cá này mạnh mẽ nhao đến, cắn thẳng vào từng cánh hoa thơm ngát, cố gắng giật đứt, nuốt vào mồm.
Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.