Họa sĩ Pháp Jean-marc Potlet tiếp tục vẽ vì nhớ Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Họa sĩ người Pháp Jean-marc Potlet 62 tuổi đã phải lòng mảnh đất hình chữ S này từ năm 2015 trong một chuyến sang VN, để rồi từ đó, ông liên tục vẽ về VN sau khi trở về Pháp. Ông đã có dịp trao đổi với độc giả TTO.
 Một tác phẩm của họa sĩ Jean-marc Potlet
Một tác phẩm của họa sĩ Jean-marc Potlet
Mấy ngày nay, họa sĩ Jean-marc Potlet đang rất bận rộn đi làm khung cho các bức tranh của mình để chuẩn bị cho triển lãm tranh cá nhân tại Pháp vào tháng 5 tới.
Điều đáng nói là phần lớn các bức tranh được triển lãm đều vẽ về Việt Nam. Ông cũng đã đặt vé máy bay đến Hà Nội và TP.HCM vào tháng 6, lên lịch hẹn với nhiều bạn bè Việt Nam để cùng rong ruổi trên các chuyến đi mới.
Họa sĩ Jean-marc Potlet cùng bức tranh về VN sắp triển lãm tại Pháp vào tháng 5 tới
Họa sĩ Jean-marc Potlet cùng bức tranh về VN sắp triển lãm tại Pháp vào tháng 5 tới
Giải thích về việc quá lưu luyến Việt Nam, ông Jean-marc Potlet chỉ có thể nói rằng do mình quá "nhung nhớ" về đất nước, con người Việt nơi đây, như một thứ tình yêu say mê mà càng đi xa, càng nhớ càng muốn trở lại để gần hơn.
Những chuyến sang thăm Việt Nam luôn giúp ông tràn đầy niềm vui, sức sống và niềm khát khao sáng tạo.
Ông dành nhiều thời gian để thăm thú, tìm hiểu về từng vùng đất, về văn hóa, con người mỗi miền nơi ông đi qua, chụp lại rất nhiều những bức hình về con người Việt trong sinh hoạt hàng ngày cũng như những dấu ấn nổi bật về vùng miền nơi ông đã đi qua.
Và những hình ảnh chụp được cùng những cảm nhận của ông sau chuyến đi lại trở thành nguồn tư liệu quý giá khơi gợi trong ông những đam mê sáng tác tranh về Việt Nam khi trở về nước.
Họa sĩ Jean-marc Potlet cùng các học sinh Vstarschool vào tháng 11-2017
Họa sĩ Jean-marc Potlet cùng các học sinh Vstarschool vào tháng 11-2017
* Ông từng vẽ rất nhiều bức tranh đẹp về VN. Ông thực hiện chúng khi vẫn đang ở VN hay khi đã về Pháp? Và nguyên do gì khiến ông lại vẽ về VN nhiều như vậy?
- Tôi vẽ về đất nước của các bạn khi ngắm lại các tấm hình đã chụp sau mỗi chuyến đi. Màu sắc, cuộc sống và con người mà tôi đã gặp ở VN đã thu hút tôi đến nỗi tôi đã bị quyến rũ và cứ thế vẽ.
* Khi vẽ về phong cảnh VN, thành phố/địa danh nào mà ông đã đi khiến ông thấy ấn tượng nhất?
- Thực ra tôi yêu thích mọi mảnh đất trên dải đất chữ S mà tôi từng đặt chân đến và muốn vẽ tất cả để diễn đạt cảnh đẹp và con người nơi đây. Có quá nhiều thứ ấn tượng ở VN đối với một người phương Tây như tôi như tắc nghẽn giao thông, cánh đồng lúa, các con thuyền…
Nhưng tôi thích nhất vẫn là vẽ con người, đặc biệt là những người dân lao động bình thường. Tôi không thể giải thích tại sao… có thể nó gợi lại cho tôi về thời thơ ấu ở Pháp. Cũng có thể vì tôi nghĩ rằng, những con người này có một sức mạnh mà họ dùng chúng như năng lượng để sinh tồn.
Tôi thực sự thán phục họ. Và tôi đã vẽ họ như một cách để vinh danh họ.
Một bức tranh phong cảnh của họa sĩ Jean-marc Potlet
Một bức tranh phong cảnh của họa sĩ Jean-marc Potlet
* Các bức tranh của ông thường chọn dân thường làm nhân vật như bác đạp xích lô, bà già bán gánh hoa rong, cô lái đò, người dân thường đứng chờ bên đường…, ông nghĩ gì về con người VN và cuộc sống ở VN?
- Tôi chỉ cảm thấy con người nơi đây "thật" hơn vì họ không hề giấu giếm gì cả. Tôi cho rằng con người chỉ duy nhất tồn tại được khi tìm được một chỗ cho riêng mình.
Bản thân tôi cũng xuất thân từ một gia đình rất bình thường không hề khá giả tại Pháp. Nhưng gia đình tôi đã dạy cho tôi những giá trị đúng đắn và làm việc chăm chỉ để giúp tôi được học hành. Điều đó có nghĩa là tôi biết tôi đến từ đâu, và đó là lý do tại sao tôi bị hấp dẫn bởi những người dân thường ở VN.
Một bức tranh vẽ người dân Việt của họa sĩ Jean-marc Potlet
Một bức tranh vẽ người dân Việt của họa sĩ Jean-marc Potlet
* Ông đã từng bán những bức tranh màu nước của ông vẽ VN chưa? Nếu có, những khách nào đã mua chúng?
- Có chứ, tôi đã bán nhiều, kể cả cho khách VN lẫn khách Pháp. Phần lớn những người Pháp mua tranh của tôi đều đã tới VN hoặc là các gia đình trở lại Pháp sau một thời gian dài sống tại VN.
Tôi cho rằng người Việt hoặc người Pháp đều có chung những cảm giác trước những bức tranh của tôi, họ đều yêu quý đất nước của các bạn và thích cách tôi vẽ chúng.
* Ông có kế hoạch gì tiếp tục vẽ về VN hoặc trở lại VN không?
- Tôi vẫn tiếp tục vẽ về VN chứ vì yêu thích. Tháng 5 tới, tôi sẽ tổ chức một triển lãm tranh về VN vào tại một thành phố nhỏ gần quê hương Provence (Pháp) của tôi. Tôi cũng rất mong có cơ hội được tổ chức được một triển lãm tranh cá nhân tại Hà Nội.
* Được biết ông từng tự học vẽ và tới nay đã trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp. Ông có thể chia sẻ vài kinh nghiệm về quá trình tự học vẽ cho các bạn trẻ Việt không?
- Tự học vẽ để trở thành họa sĩ thực thụ là một việc không hề dễ dàng, rất gian khó đấy, nhất là ở nước tôi. Điều đó có nghĩa là bạn không hề có sự tham khảo hướng dẫn gì từ các trường mỹ thuật.
Nhưng cách tự học lại hoàn hảo hơn, theo tôi nghĩ vì bạn có thể tự phát hiện ra những sai sót của mình và có thể chỉnh sửa chúng một cách từ tốn, kĩ càng. Tất nhiên điều này đòi hỏi nhiều thời gian nên rất nhiều người đã không thể kiên nhẫn và từ bỏ việc tự học. Bạn rất cần tự cổ vũ mình và kiên nhẫn.
Tôi khi tôi lên 5 tuổi, tôi đã dần tự học vẽ như vậy. Và nếu cần một lời khuyên gì cho các bạn trẻ Việt, tôi chỉ có thể nói rằng: Hãy cứ trở thành chính bạn. Đừng hỏi lòng mình tại sao. B
Hãy vẽ và vẽ theo cách bạn thích, theo cách bạn cảm nhận. Hãy yêu tất cả những thứ bạn làm… Tất cả các họa sĩ đều có những cách đi riêng của mình.
Một số tranh màu nước về VN của Jean-marc Potlet:

Thiên Ngọc thực hiện (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Ngay khi tiếp cận được bông sen thơm ngát, trái với suy nghĩ của mọi người rằng cá chép sẽ từ tốn thưởng hoa, con cá này mạnh mẽ nhao đến, cắn thẳng vào từng cánh hoa thơm ngát, cố gắng giật đứt, nuốt vào mồm.
Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.