Multimedia

Thắp lên "đốm lửa nhỏ" từ sách

E-magazine Thắp lên "đốm lửa nhỏ" từ sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
 
 

Sáng 23-8, tại TP. Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tổng kết và trao giải 3 cuộc thi cấp tỉnh, trong đó có 2 cuộc thi cổ súy cho văn hóa đọc gồm: “Giới thiệu sách trực tuyến” và “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022. 

Sau 1 năm ngừng trao giải trực tiếp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, buổi lễ đã diễn ra với tất cả niềm háo hức, mong chờ của những người tham dự. Với cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến”, từ 157 video dự thi vòng chung kết cấp tỉnh, Ban tổ chức đã chọn lựa trao giải cho 5 tập thể và 25 cá nhân. Ngoài ra, 15 bài dự thi xuất sắc nhất được Ban tổ chức lựa chọn tham gia cuộc thi cấp toàn quốc. Trong khi đó, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tiếp tục thể hiện sức hút với 29.411 bài tham gia dự thi của học sinh 166 trường học trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh tôn vinh 4 tập thể và 72 cá nhân xuất sắc, Ban tổ chức cũng chọn 20 bài dự thi gửi về Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch để tham gia cuộc thi cấp toàn quốc.

 

Là 1 trong 5 thí sinh đạt giải nhất cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến”, em Võ Phương Trinh-học sinh lớp 3.1, Trường Tiểu học Bùi Dự (TP. Pleiku) chia sẻ: Tác phẩm em chọn để làm clip giới thiệu trực tuyến là tiểu thuyết “Đất nước đứng lên” của nhà văn Nguyên Ngọc. Đây là tác phẩm không dễ tiếp nhận đối với lứa tuổi thiếu nhi do có nhiều chi tiết lịch sử, song nhờ có cha mẹ cùng đọc sách và hỗ trợ một số khâu kỹ thuật khi làm clip nên em đã xuất sắc giành giải nhất. Trinh bày tỏ, em thích thú nhất với những đoạn viết về Anh hùng Núp cùng dân làng đánh Pháp. Qua clip giới thiệu sách này, em mong muốn giúp bạn bè hiểu thêm về vị anh hùng được ví như cánh chim đầu đàn của phong trào cách mạng Tây Nguyên, đồng thời ngày càng yêu thích việc đọc sách.

 

Được trao giải nhất nội dung “Chia sẻ cảm tưởng hay nhất” tại cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, em Nguyễn Minh Châu (lớp 11A1, Trường THPT Chu Văn An, huyện Krông Pa) cho biết: Cuốn sách em chọn giới thiệu là tiểu thuyết “Chiến binh cầu vồng” của tác giả Andrea Hirata. Xuất bản lần đầu vào năm 2005, đến nay, tác phẩm đã được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ khác nhau với lượng tiêu thụ lên đến hơn 5 triệu bản. Châu cho hay: “Khi gấp sách lại, ấn tượng lớn nhất với em chính là nỗ lực của các bạn học sinh tại vùng quê nghèo ở Indonesia. Dù trong hoàn cảnh sống cực kỳ khó khăn, khắc nghiệt, các bạn vẫn vươn lên như những chiến binh”. Bất ngờ với giải thưởng được trao, Châu kể, mặc dù Trường THPT Chu Văn An đứng chân trên địa bàn khó khăn nhất tỉnh nhưng các thầy-cô giáo thường xuyên tổ chức các hoạt động khuyến đọc, giới thiệu sách, từ đó gieo tình yêu với sách đến học trò. 

 

Cũng thiết thực góp phần lan tỏa văn hóa đọc là bài dự thi đạt giải nhất nội dung “Bài thơ khuyến đọc hay nhất” của 2 em Trần Ngọc Bảo Châu-Võ Khánh Huyền (lớp 6.3, Trường THCS Võ Thị Sáu, huyện Đak Đoa) có tên “Bạn của chúng ta”. Đó là những câu thơ thật nhẹ nhàng mà sâu sắc: “Sách mở ra muôn vàn điều mới lạ/Hãy đọc đi bạn sẽ biết ngay mà/Từng dòng trang chứa bao tình ý lạ/Miệt mài đọc, cần mẫn sẽ nhận ra (…)/Dẫu cuộc đời có muôn vàn trắc trở/Đọc sách rồi ta sẽ thấy nhẹ tênh/Dẫu mai này đời có là bể khổ/Có sách rồi đời sẽ nhẹ như tơ (…)/Trang sách quý chứa bao điều kỳ bí/Trí hơn người, bạn hãy đọc sách đi/Gói mộng ước và bao điều phía trước/Sách theo cùng để ta mãi bay xa”.

 
 

Những năm qua, với sự chung tay của các cá nhân, tổ chức và cả xã hội, văn hóa đọc đang ngày càng được quan tâm sâu sắc, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. 

Môi trường giúp hình thành và phát triển văn hóa đọc không đâu tốt bằng gia đình. Ý thức rõ điều đó nên anh Võ Ngọc Châu-bố của em Võ Phương Trinh đã chủ động mua cho con nhiều sách thiếu nhi ngay từ khi cháu còn nhỏ. Anh Châu chia sẻ: Khi con gái dự thi “Giới thiệu sách trực tuyến”, không chỉ cùng con đọc tiểu thuyết “Đất nước đứng lên”, anh chị còn mở bộ phim cùng tên cho con xem để hiểu rõ hơn những chi tiết lịch sử thời chống Pháp. “Bệ phóng” gia đình cùng tình yêu với sách đã giúp Trinh giành giải cao nhất của cuộc thi.

 

Cũng với mong muốn phát triển văn hóa đọc và tạo cơ hội gắn kết tình cảm gia đình, từ tháng 5-2022, cô Đinh Thị Phương Chi-giáo viên Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê) đã thành lập Câu lạc bộ “Cùng con đọc sách tinh hoa”. Vào thứ hai, tư và sáu hàng tuần, khoảng 25-30 em thiếu nhi và phụ huynh tại thị trấn Chư Sê lại háo hức đến hội trường tổ dân phố 9 để đọc sách trong “Giờ đọc hạnh phúc”. Mỗi giờ đọc có một chủ đề khác nhau như: khiêm tốn, biết ơn, thấu hiểu, hiếu thảo… giúp các em tự nâng cao nhận thức để ngày một trưởng thành.

 
 

Như mạch nước ngầm, văn hóa đọc đang lan tỏa sâu rộng đến cả vùng sâu, vùng xa. Nhằm khơi dậy tình yêu sách trong đoàn viên, thanh niên, năm 2019, Đoàn xã Ia Tul (huyện Ia Pa) đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp để lắp đặt “Tủ sách thanh niên”. Anh Nay Thiên-Bí thư Đoàn xã-thông tin: Từ đó đến nay, tủ sách với hơn 200 đầu sách nhiều thể loại như: pháp luật, khởi nghiệp, gương người tốt-việc tốt, hôn nhân gia đình… đã góp phần giúp các bạn trẻ mở mang kiến thức, trau dồi kỹ năng, bồi dưỡng những giá trị sống tốt đẹp.

Đặc biệt, góp công lớn lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc chính là các trường học trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông về kết quả tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, có 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tham gia với các hoạt động như: tổ chức hội thảo và các hoạt động trải nghiệm về sách, thi xếp sách nghệ thuật, vẽ tranh theo sách, tặng sách cho các trường học vùng sâu, vùng xa…

 

Mặt khác, hàng năm, khi cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” được phát động, đa số các trường đều hưởng ứng nhiệt tình. Tại cuộc thi năm 2022, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (huyện Ia Grai) đã vinh dự được trao giải “Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất”. Trong số 10 giải mà học sinh nhà trường “gặt hái” được có 2 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích. Niềm tự hào càng nhân lên khi trường có 3/20 bài thi được chọn tham gia cuộc thi cấp toàn quốc. Qua câu chuyện với cô Đinh Thị Dua-Hiệu trưởng nhà trường, có thể thấy đây là kết quả của một quá trình đầu tư lâu dài, có chiều sâu. Cô Dua cho hay, để gieo niềm hứng thú đọc sách cho học sinh, nhà trường chú trọng đầu tư cho hệ thống thư viện, từ thư viện di động ở từng lớp, thư viện cầu thang, thư viện xanh ở sân trường đến thư viện chính. Ngoài vận động đóng góp để làm phong phú các thể loại, đầu sách, nhà trường còn thường xuyên luân chuyển sách giữa các lớp, các khối. “Tới đây, trong lễ khai giảng năm học mới, nhà trường sẽ biểu dương, khen thưởng các em đạt giải tại cuộc thi cũng như những giáo viên tâm huyết với sách”-cô Dua chia sẻ.  

Cũng không thể không kể đến những cố gắng không mệt mỏi với nhiệm vụ xây dựng, phát triển văn hóa đọc của hệ thống thư viện tỉnh, huyện. Đáng chú ý, trong tháng 6 và 7-2022, Thư viện tỉnh đã mở chương trình “Trang sách mùa hè” với chuỗi hoạt động lý thú: phục vụ đọc sách tự chọn; tổ chức xe lưu động phục vụ độc giả vùng sâu, vùng xa; hướng dẫn độc giả nhỏ tuổi kỹ năng giới thiệu sách, kể chuyện bằng các hình thức thu âm, quay và dựng video... Thư viện càng là điểm đến hấp dẫn của các em thanh thiếu nhi khi tổ chức được những buổi sinh hoạt tập thể và trò chơi trí tuệ sau giờ đọc sách như: cờ vua, cờ vây, cờ cá ngựa, ô ăn quan… 

 

Đầu năm 2022, không ít người cũng đã vô cùng xúc động khi chứng kiến sách đến với những độc giả đặc biệt-các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Gia Trung. Có tổng cộng 2.200 cuốn sách về pháp luật và kỹ năng sống đã được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ “Vòng tay yêu thương” TP. Pleiku trao tặng những người một thời lầm lỡ. Đây đều là những tựa sách hướng thiện, rất đáng đọc và ngẫm ngợi như: “Sức mạnh của sự tử tế”, “Muôn kiếp nhân sinh”, “100 gương hiếu”, “Tranh nhân-quả”, “Chuyển họa thành phúc”… Thiếu úy Lê Tuấn Thành-cán bộ Công an tỉnh Gia Lai, người đã vận động thông qua mạng xã hội để thực hiện dự án trên-kỳ vọng: “Sau những giờ lao động và rèn luyện, các phạm nhân sẽ được đọc sách để vừa giải trí, vừa có cơ hội trải nghiệm nhiều bài học hoặc trau dồi thêm kỹ năng ứng xử, nuôi dạy con, cách làm ăn... Đây là điểm tựa vững chãi để mai này khi tái hòa nhập, họ có thể làm lại cuộc đời”. 


 

Có thể bạn quan tâm

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Điểm tin trưa: Gia Lai dành nhiều nguồn lực chăm lo, bảo vệ và giáo dục trẻ em

Điểm tin trưa: Gia Lai dành nhiều nguồn lực chăm lo, bảo vệ và giáo dục trẻ em

(GLO)- Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế-xã hội, Gia Lai luôn quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em bằng nhiều hoạt động thiết thực. Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, thông điệp chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp tương lai của đất nước tiếp tục được nhấn mạnh.

Toàn cảnh Gia Lai 24h: Chủ động tạo động lực tăng trưởng mới cho các xã khu vực phía Tây tỉnh

Toàn cảnh Gia Lai 24h: Chủ động tạo động lực tăng trưởng mới cho các xã khu vực phía Tây tỉnh

(GLO)- Ngày 30-5, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với 6 xã gồm Kbang, Kông Bơ La, Tơ Tung, Sơn Lang, Đak Rong và Krong về triển khai phương án tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2026 

Ngăn ký ức: Nhớ những mùa 1-6 thuở ấu thơ

Ngăn ký ức: Nhớ những mùa 1-6 thuở ấu thơ

(GLO)- Những mùa Tết Thiếu nhi thuở ấu thơ của tác giả Phương Vi là một mảng ký ức trong trẻo, hồn nhiên. Khi ấy, mỗi dịp 1-6 là một ngày hội lớn được lũ trẻ háo hức mong chờ, với những niềm vui giản dị nhưng đủ để lưu lại dấu ấn đẹp đẽ trong ký ức tuổi thơ.

Điểm tin trưa: Gia Lai xây dựng các dự án ổn định dân cư theo mô hình kiểu mẫu

Điểm tin trưa: Gia Lai xây dựng các dự án ổn định dân cư theo mô hình kiểu mẫu

(GLO)- Ngày 30-5, qua kiểm tra thực tế tại 8 xã phía tây tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc yêu cầu các chủ đầu tư, địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, bảo đảm chất lượng công trình để người dân vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Gia Lai sẽ giảm khoảng 40-45% số thôn, tổ dân phố

Gia Lai sẽ giảm khoảng 40-45% số thôn, tổ dân phố

(GLO)- Bản tin có nội dung: Gia Lai sẽ giảm khoảng 40-45% số thôn, tổ dân phố; Phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%; Vụ nghi ngộ độc thực phẩm từ bánh mì: Ghi nhận 7 mẫu bệnh phẩm dương tính Salmonella...

Điểm tin trưa: Tăng cường phối hợp phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh

Điểm tin trưa: Tăng cường phối hợp phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh

(GLO)- Chiều 28-5, UBND tỉnh Gia Lai và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã ký kết quy chế phối hợp nhằm tăng cường phối hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn dự lễ ký kết.

Tin thế giới ngày 29-5: Mỹ - Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sau loạt tấn công mới

Tin thế giới ngày 29-5: Mỹ - Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sau loạt tấn công mới

(GLO)- Bản tin thế giới ngày 29-5 có những nội dung đáng chú ý sau: Mỹ - Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sau loạt tấn công mới; Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào dầu mỏ Iran, siết nguồn thu quân sự; Israel không kích Beirut: Liban rung chuyển, xung đột leo thang trở lại;

Nuôi heo đen thả tự nhiên – Hướng phát triển kinh tế bền vững ở An Toàn

Nuôi heo đen thả tự nhiên – Hướng phát triển kinh tế bền vững ở An Toàn

(GLO)- Giữa núi rừng xã An Toàn (tỉnh Gia Lai), mô hình nuôi heo đen thả rông tự nhiên đang mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp. Tận dụng lợi thế rừng tự nhiên cùng phương thức chăn nuôi gần gũi với tập quán địa phương, nhiều hộ dân đã từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh được công nhận là điểm du lịch

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh được công nhận là điểm du lịch

(GLO)- Bản tin có nội dung: Gia Lai mở rộng hợp tác với các đối tác Pháp ngữ trên nhiều lĩnh vực; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế làm việc với Nhà máy Idemitsu Green Energy Vietnam; Vườn quốc gia Kon Ka Kinh được công nhận là điểm du lịch; Làng biển Trung Lương tổ chức lễ hội cầu ngư…

Người hoạt động không chuyên trách nghỉ do sắp xếp sẽ được hưởng chế độ tinh giản biên chế

Người hoạt động không chuyên trách nghỉ do sắp xếp sẽ được hưởng chế độ tinh giản biên chế

(GLO)- Bản tin có nội dung: Vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Mỗi thôn phải có từ 300 hộ gia đình trở lên; Người hoạt động không chuyên trách nghỉ do sắp xếp sẽ được hưởng chế độ tinh giản biên chế; Hoàng Anh Gia Lai mở cửa tự do sân Pleiku trong trận đấu với Hà Nội...

Toàn cảnh Gia Lai 24h: Khảo sát sơ kết 1 năm vận hành bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp

Toàn cảnh Gia Lai 24h: Khảo sát sơ kết 1 năm vận hành bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp

(GLO)- Sáng nay 27-5, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến khảo sát sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhằm đánh giá kết quả triển khai mô hình mới; đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.

Tin thế giới ngày 27-5: Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố: Không còn chỗ cho căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông

Tin thế giới ngày 27-5: Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố: Không còn chỗ cho căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông

(GLO)- Bản tin thế giới ngày 27-5 có những nội dung đáng chú ý sau: Iran tố Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn, căng thẳng Hormuz lại leo thang; Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố: Không còn chỗ cho căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông; Israel không kích Liban dữ dội, ít nhất 31 người thiệt mạng;...